banmuang.co.th ปีที่ 1(33)  ฉบับที่ 348(15222)  ประจำวันที่ 7  พฤศจิกายน 2547   
   บ้านเมือง Home : เกี่ยวกับบริษัท : ติดต่อ   
  บทบรรณาธิการ
  การเมือง
  เศรษฐกิจ
  อาชญากรรม
  กทม., สาธารณสุข, สิ่งแวดล้อม
  การศึกษา, ศาสนา, วัฒนธรรม
  ภูมิภาค
  ยานยนต์
  กีฬา
  ท่องเที่ยว, พาชิม
  ต่างประเทศ
  บันเทิง, สตรี
 
 
 

  หมวดข่าว / ข่าวออนไลน์
โดย บ้านเมืองออนไลน์ เมื่อเวลา 11:40:00  วันที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ.2547

ไทยกู๊ดวิวดอทคอม ทำด้วยใจไปด้วยฝัน

      เว็บไซต์ไทยกู๊ดวิวดอทคอม ซึ่งมีอาจารย์พูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย วิทยากรแกนนำสาขาคอมพิวเตอร์ ของสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) ทำหน้าที่เป็นเว็บมาสเตอร์ เกิดจากความต้องการให้ครูคอมพิวเตอร์และนักเรียนระดับมัธยมศึกษา มีพื้นที่แสดงผลงาน ติดต่อสื่อสาร เพิ่มเติมความรู้ ข่าวสารและสาระต่างๆ ปัจจุบันข้อมูลใน thaigoodview มีประโยชน์ต่อการศึกษาทุกระดับ และที่สำคัญคือเว็บไซต์นี้อัพเดททุกวัน เพื่อให้ข้อมูลเนื้อหาทันสมัยน่าติดตามอยู่เสมอ ในเว็บไซต์นี้ประกอบไปด้วย ตัวอย่างสื่อการสอนของครูหลากหลายวิชาในทุกระดับชั้นจากทั่วประเทศ สาระการเรียนรู้สำหรับนักเรียน คลังข้อมูล คลังข้อสอบต่างๆ พร้อมกับประมวลกิจกรรมที่น่าสนใจ ซึ่งจัดได้ว่าเป็นขุมทรัพย์ทางวิชาการสำหรับครูและนักเรียนก็ว่าได้

      เริ่มแรกอาจารย์พูนศักดิ์ชอบที่จะสร้างสื่อบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน จากบทบาทของการเป็นวิทยากรแกนนำของ สสวท. ได้ถ่ายทอดการสร้างสื่อให้ครูและนักเรียนมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2535 ต่อมาในปี พ.ศ.2540 รศ.ยืน ภู่วรวรรณ ได้จุดประกายโดยบอกกับชาววิทยากรแกนนำวิชาคอมพิวเตอร์ รุ่นที่ 1 ว่า ขณะนี้การนำเสนอในรูปแบบเว็บเพจกำลังมาแรง จึงได้เริ่มศึกษาด้วยตัวเอง ในราวปี พ.ศ.2542 อาจารย์พูนศักดิ์ ยังเขียนเว็บไม่ค่อยได้นัก และยังไม่สนใจเท่าที่ควร จนมีนักวิชาการของ สสวท. คือ อ.พรพจน์ พุฒวันเพ็ญ และ อ.ทัศนีย์ กรองทอง ได้ให้คำแนะนำเรื่องการเขียนเว็บไซต์และการขอพื้นที่ฟรีจาก www.thai.net ครั้งแรกที่ขอคือ www.thai.net/p_sakka แล้วก็มาเป็น www.thai.net/thaicom

      คืนวันที่ 17 เมษายน 2543 คณะวิทยากรแกนนำวิชาคอมพิวเตอร์ของ สสวท. รุ่นที่ 1 ได้ไปอบรมครูคอมพิวเตอร์ที่เชียงใหม่ และได้ไปนั่งรับประทานอาหารที่ร้านกู๊ดวิว จึงได้หารือกันว่าควรจะสร้างเว็บเพื่อเป็นแหล่งความรู้ของเด็กกันดีกว่า โดยจะจดโดเมนเนมและเช่าพื้นที่เอง และเห็นพ้องต้องกันว่าจะใช้ชื่อ www.goodview.com ตามชื่อร้านที่ไปรับประทานอาหาร เพราะร้านนี้ตั้งอยู่ริมแม่น้ำปิง มองเห็นพระธาตุดอยสุเทพ อาหารอร่อย เพลงก็เพราะ ทุกอย่างดีไปหมด วันรุ่งขึ้นอาจารย์พูนศักดิ์ได้สำรวจว่า www.goodview.com มีคนใช้หรือยัง ปรากฏว่าเป็นเว็บไซต์ขายหนังสือของต่างประเทศ ก็เลยขอความเห็นจาก 8 เซียนอีกครั้ง เลยได้ชื่อว่า www.thaigoodview.com มีความหมายว่าประเทศไทยของเรายังมีสิ่งดีๆ ที่น่ามองอีกมายมาย จึงขอจดทะเบียนกับอเมริกา เสียเงินค่าจดทะเบียนและรักษาโดเมนเนม 2 ปี ไป 70 เหรียญ

      ส่วนเรื่องการเช่าพื้นที่นั้น อ.พรพจน์ พุฒวันเพ็ญ ได้ให้คำแนะนำเรื่องนี้ ก็ติดต่อได้ที่ www.thaiserver.net คิดค่าเช่า 25 เมกะไบต์ เป็นเงิน 200 บาทต่อเดือน จึงถือว่าวันที่ 24 เมษายน 2543 เป็นวันถือกำเนิดของเว็บไซต์ไทยกู๊ดวิวดอทคอม เพราะได้นำเนื้อหาขึ้นเป็นครั้งแรก หลังจากนั้นอาจารย์พูนศักดิ์เริ่มสอนให้นักเรียนที่โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย หัดเขียนเว็บเพจมาช่วยเสริมทัพอีกแรง

      ต่อมา ไทยกู๊ดวิวดอทคอม ได้มีการพัฒนา ปรับปรุงเนื้อหาและความน่าสนใจขึ้นเรื่อยๆ และค่อยๆ ซึมลึกจนกลายมาเป็นเว็บไซต์ยอดนิยมสำหรับครู อาจารย์ นักเรียนในทุกระดับชั้นและผู้สนใจทั่วไป จนในปีที่ 2 ของการทำเว็บไซต์ คือ พ.ศ.2544 ไทยกู๊ดวิวดอทคอมได้รับการคัดเลือกจากคณะกรรมการการศึกษาแห่งชาติว่า เป็นประโยชน์ต่อการจัดการเรียนการสอน และแล้วจากเป็นเว็บไซต์ที่มีคุณค่าทำให้องค์กร UNESCO คัดเลือกให้เป็นผลงาน การใช้ ICT เพื่อพัฒนาคุณภาพการเรียนการสอนและการบริหารจัดการที่มีประสิทธิภาพ นำเสนอในการประชุมการศึกษานานาชาติเรื่อง Using ICT for Quality Teaching} Learning and Effective Management ของ UNESCO-ACEID ในวันที่ 11-14 ธันวาคม 2544 ณ โรงแรมอิมพีเรียล ควีนส์ปาร์ค กทม. และในปีเดียวกันเป็นปีที่สื่อมวลชนและองค์กรที่เห็นคุณค่าของเว็บไซต์แห่งนี้ได้ช่วยกันเผยแพร่เปิดตัว


อ่านต่อหน้าต่อไป

 ดูข่าวทั้งหมด
 

คอลัมน์ : กระจกเงา ...
คอลัมน์ : เปิดโลกสาระ : นิราศสุราษฎร์ธานี (1)...
สพฐ.ประกาศรายชื่อบรรจุครูรอบ 2 เตรียมเรียกสัมภาษณ์เร่งให้ทันก่อน พรบ.ครูประกาศใช้...
เสนอทำสัญญา ผอ.องค์การค้า...
อดิศัย ติงเก็บค่าใบประกอบวิชาชีพสูง ...
สอบเอนท์รั่วปฏิเสธยื้อผลพิจารณา...
ร่าง พรบ.การอาชีวศึกษาคืบเตรียมเข้าสู่ประชุมวุฒิสภา...
คอลัมน์ : ข่าวย่อยศึกษา ...

 

 
  แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
 ชื่อ/email ของคุณ :   คลิก ดูกติกาแสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น :  
 

http://www.banmuang.co.th/Education.asp?id=36484

คุณเข้ามาเยี่ยมชมอันดับที่

FastCounter by bCentral
ตั้งแต่ 1 สิงหาคม 2543
thaigoodview.com Version 12.0
บริหารและจัดการโดยทีมงานชาวมัธยมศึกษา
e-mail :
webmaster@thaigoodview.com

Copyright(c) 2001 Mr.Poonsak Sakkatatiyakul. All rights reserved.