www.khaosod.co.th ครบทุกรส สดทุกเรื่อง     [ ดวงชะตา ]  [ อบรมวิชาชีพ ]  [ ท่องเที่ยว ]  [ ฟอรั่ม ]  [ หางาน ]  [ อีการ์ด ]  [ ข้อมูลบริษัท ]  
 
HOME มติชน ข่าวสด ประชาชาติธุรกิจ มติชนสุดสัปดาห์ ศิลปวัฒนธรรม เทคโนโลยีชาวบ้าน เส้นทางเศรษฐี สำนักพิมพ์ ศูนย์ข้อมูล หางาน
เลือกเซกชั่นข่าว
ข่าวหน้า1
บทนำ
สังคม
ประชาสังคม
การศึกษา
เศรษฐกิจ
ต่างประเทศ
คอลัมน์/จดหมาย
กีฬา
บันเทิง
เยาวชน
การตลาด
พระเครื่อง
ภูมิภาค
ดวงชะตา
ชวนชิมกินดื่ม


ชูวิทย์+พรรคชาติไทย
ลุยเลือกตั้งกทม.

วิธีการค้นหาข่าว
ใส่คำที่ต้องการค้นหาที่ ช่องว่างสีฟ้า ด้านบน จากนั้นคลิกที่ ค้นหาข้อมูล ค่ะ

หมายเหตุ
หากต้องการค้นจากวันที่ สามารถพิมพ์
วัน/เดือน/ปี พ.ศ. เช่น 01/01/2546 หรือ
เดือน/ปี พ.ศ. เช่น 01/2546

หากคำที่ต้องการค้นมีเว้นวรรค (space ) เช่น
ชื่อ นามสุกล ให้เขียนเครื่องหมาย "%" แทนที่ว่าง
ดังตัวอย่าง
เกียรติชัย พงษ์พาณิชย์
ให้เขียนเป็น
เกียรติชัย%พงษ์พาณิชย์ เป็นต้น

ช่วงช่วง-หลิน ฮุ่ย
ทูตสันถวไมตรีจากจีน
วันที่ 17 พฤศจิกายน พ.ศ.2547 ปีที่ 14 ฉบับที่ 5102
"ไทยกู๊ดวิวดอทคอม"ทำด้วยใจไปด้วยฝันเว็บไซต์ไทยกู๊ดวิวดอทคอม ซึ่งมีอาจารย์พูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย วิทยากรแกนนำสาขาคอมพิวเตอร์ ของสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) ทำหน้าที่เป็นเว็บมาสเตอร์ เกิดจากความต้องการให้ครูคอมพิวเตอร์และนักเรียนระดับมัธยมศึกษา มีพื้นที่แสดงผลงานติดต่อสื่อสาร เพิ่มเติมความรู้ ข่าวสารและสาระต่างๆ

ข้อมูลใน thaigoodview มีประโยชน์ต่อการศึกษาทุกระดับ และที่สำคัญคือเว็บไซต์นี้อัพเดททุกวันเพื่อให้ข้อมูลเนื้อหาทันสมัยน่าติดตามอยู่เสมอ

ในเว็บไซต์นี้ประกอบไปด้วย ตัวอย่างสื่อการสอนของครูหลากหลายวิชาในทุกระดับชั้นจากทั่วประเทศ สาระการเรียนรู้สำหรับนักเรียน คลังข้อมูล คลังข้อสอบต่างๆ

พร้อมกับประมวลกิจกรรมที่น่าสนใจ ซึ่งจัดได้ว่าเป็นขุมทรัพย์ทางวิชาการสำหรับครูและนักเรียนก็ว่าได้

เริ่มแรกอาจารย์พูนศักดิ์ชอบที่จะสร้างสื่อบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน จากบทบาทของการเป็นวิทยากรแกนนำของ สสวท. ได้ถ่ายทอดการสร้างสื่อให้ครูและนักเรียนมาตั้งแต่ปี 2535

ต่อมาในปี 2540 รศ.ยืน ภู่วรรณ ได้จุดประกายโดยบอกกับชาววิทยากรแกนนำวิชาคอมพิวเตอร์รุ่นที่ 1 ว่าขณะนี้การนำเสนอในรูปแบบเว็บเพจกำลังมาแรง จึงได้เริ่มศึกษาด้วยตัวเอง

ในราวปี 2542 อาจารย์พูนศักดิ์ยังเขียนเว็บไม่ค่อยได้นัก และยังไม่สนใจเท่าที่ควร

จนมีนักวิชาการของ สสวท.คือ อ.พรพจน์ พุฒวันเพ็ญ และอ.ทัศนีย์ กรองทอง ได้ให้คำแนะนำเรื่องการเขียนเว็บไซต์และการขอพื้นที่ฟรีจาก www.thai.net ครั้งแรกที่ขอคือ www.thai.met/p-sakka แล้วก็มาเป็น www.thai.net/thaicom

คืนวันที่ 17 เมษายน 2543 คณะ 8 เซียนวิทยากรแกนนำวิชาคอมพิวเตอร์ของ สสวท. รุ่นที่ 1 ได้ไปอบรมครูคอมพิวเตอร์ที่เชียงใหม่ และได้ไปนั่งรับประทานอาหารที่ร้านกู๊ดวิว จึงได้หารือกันว่าควรจะสร้างเว็บเพื่อเป็นแหล่งความรู้ของเด็กกันดีกว่า โดยจะจดโดเมนเนมและเช่าพื้นที่เอง และเห็นพ้องต้องกันว่าจะใช้ชื่อ www.goodview.com ตามชื่อร้านที่ไปรับประทานอาหาร

เพราะร้านนี้ตั้งอยู่ริมแม่น้ำปิง มองเห็นพระธาตุดอยสุเทพ อาหารอร่อย เพลงก็เพราะ ทุกอย่างดีไปหมด

วันรุ่งขึ้นอาจารย์พูนศักดิ์ได้สำรวจว่า www.goodview.com มีคนใช้หรือยัง ปรากฏว่าเป็นเว็บไซต์ขายหนังสือของต่างประเทศ ก็เลยขอความเห็นจาก 8 เซียนอีกครั้ง

เลยได้ชื่อว่า www.thaigoodview.com มีความหมายว่าประเทศไทยของเรายังมีสิ่งดีๆ ที่น่ามองอีกมากมาย จึงขอจดทะเบียนกับอเมริกา เสียเงินค่าจดทะเบียนและรักษาโดเมนเนม 2 ปี ไป 70 เหรียญ

วันที่ 24 เมษายน 2543 เป็นวันถือกำเนิดของเว็บไซต์ไทยกู๊ดวิวดอทคอม เพราะได้นำเนื้อหาขึ้นเป็นครั้งแรก

"จากวันนั้นผมเลิกสอนพิเศษวิชาคณิตศาสตร์โดยสิ้นเชิง ผมใช้เวลากับไทยกู๊ดวิว ตั้งแต่ช่วง 22.00-02.00 น. เกือบทุกวัน วันเสาร์อาทิตย์ถ้าไม่ไปอบรมครูก็ต้องขลุกอยู่กับมัน เนื่องจากเรายังเป็นมือใหม่ ต้องเรียนรู้ด้วยตนเองจากตำรา 50 เล่มที่ซื้อมา และต้องนำไปสอนนักเรียนด้วย มีคนบอกว่าผมมันบ้า ไม่รู้ทำไปทำไม ผมก็ยิ้มรับ เพราะผมมันบ้าครับ บ้าที่จะสร้างแหล่งความรู้ให้เด็กไทยและครูไทย ผมไม่ได้สร้างเพื่อเอาไปทำผลงานอะไรทั้งสิ้น" อาจารย์พูนศักดิ์กล่าว

ต่อมา "ไทยกู๊ดวิวดอทคอม" ได้มีการพัฒนาปรับปรุงเนื้อหาและความน่าสนใจขึ้นเรื่อยๆ และค่อยๆ ซึมลึกจนกลายมาเป็นเว็บไซต์ยอดนิยมสำหรับครู อาจารย์ นักเรียนในทุกระดับชั้นและผู้สนใจทั่วไป จนในปีที่สองของการทำเว็บไซต์ คือ พ.ศ. 2544 ไทยกู๊ดวิวดอทคอมได้รับการคัดเลือกจากคณะกรรมการการศึกษาแห่งชาติว่าเป็นประโยชน์ต่อการจัดการเรียนการสอน

และแล้วจากเป็นเว็บไซต์ที่มีคุณค่าทำให้องค์กร UNESCO คัดเลือกให้เป็นผลงาน "การใช้ ICT เพื่อพัฒนาคุณภาพการเรียนการสอนและการบริหารจัดการที่มีประสิทธิภาพ" นำเสนอในการประชุมการศึกษานานาชาติเรื่อง Using ICT for Quality Teaching) Learning and Effective Management ของ UNESCO-ACEID ในวันที่ 11-14 ธันวาคม 2544 ณ โรงแรมอิมพีเรียลควีนส์ปาร์ค กทม.

และในปีเดียวกันเป็นปีที่สื่อมวลชนและองค์กรที่เห็นคุณค่าของเว็บไซต์แห่งนี้ได้ช่วยกันเผยแพร่เปิดตัวเว็บไซต์ให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น

"ปีที่สองของการทำเว็บไซต์ไทยกู๊ดวิวเป็นปีที่ผมเข้าใจระบบธุรกิจมากขึ้น เนื่องจากต้องใช้เงินมากในการทำเว็บไซต์ ลำพังเงินเดือนครูธรรมดาคนหนึ่ง ไม่ถึง 20,000 บาทกับภาระอันหนักอึ้งนี้ ทำให้ผมต้องหาทางที่จะมีรายได้เข้ามาช่วยเหลือเว็บไซต์ เพื่อที่จะได้ขยายพื้นที่เช่าให้มากขึ้น และจัดซื้ออุปกรณ์ที่ต้องใช้ ผมจึงไปขอโฆษณาบนเว็บไซต์ แต่ก็ได้รับการปฏิเสธ สิ่งที่ผมได้รับคำตอบคือ ไม่สามารถลงโฆษณาได้เพราะไทยกู๊ดวิวมีเนื้อหาสาระมากไป เด็กๆที่เข้าชมส่วนใหญ่เป็นเด็กดี เป็นเด็กใฝ่รู้ แต่ถ้าเป็นผลิตภัณฑ์ประเภทเหล้า เบียร์ของมึนเมา บริการหาเงินบนเน็ต ซึ่งเป็นภัยต่อเยาวชนที่ติดต่อมา ทางเราก็รับไม่ได้ที่จะลงโฆษณา"

ต่อมาในปีที่สาม เริ่มจากเดือนพฤษภาคม 2547 ไทยกู๊ดวิวมีเนื้อหาสาระเพิ่มขึ้นอย่างไม่หยุดยั้ง พร้อมกับจำนวนผู้เข้าชมที่เพิ่มปริมาณอย่างรวดเร็ว สาเหตุหนึ่งที่เนื้อหามากขึ้นเพราะมีผลงานครูในโครงการพัฒนารูปแบบการใช้ ICT ในการจัดการเรียนรู้ จึงเพิ่มพื้นที่เช่าเป็น 800 เมกะไบต์ เนื้อหามากกว่า 100,000 หน้า

นอกจากนี้ สสวท.ยังได้ช่วยเหลืองบประมาณให้เช่าพื้นที่เพิ่มอีก 200 เมกะไบต์ เป็นเวลา 1 ปี และได้รับการสนับสนุนจาก SchooINet อีก 1 GB จนทำให้ได้รางวัลชมเชยผลงานสื่อมวลชนดีเด่นเพื่อเยาวชนครั้งที่ 20 ประจำปี 2544-2545 สื่อคอมพิวเตอร์ ประเภทเว็บเพจที่ผลิตโดยบุคคลทั่วไป จากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมและประสานงานเยาวชนแห่งชาติ (สยช.)

และเป็นปีที่ได้ไปอบรมครูเกี่ยวกับการสร้างแหล่งความรู้เกือบทุกเสาร์อาทิตย์

ในปี 2546-เดือนเมษายน 2547 เป็นปีที่สี่ของไทยกู๊ดวิวดอทคอม เว็บไซต์นี้ติดอันดับ 1 ใน 5 ของ Truehits ของ สำนักงานพัฒนาอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (BECTEC) และได้รับคัดเลือกให้ไปเสนอผลงานการเป็นแหล่งเรียนรู้ด้าน ICT ในการเรียนการสอนในการประชุมวิชาการต่างๆ หลายงานด้วยกัน

นอกจากนั้นสิ่งที่นำความปลาบปลื้มใจมาสู่ทีมงานมากก็คือการที่คุณหญิงกษมา วรวรรณ ณ อยุธยา ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ได้กล่าวถึงคุณค่าของเว็บไซต์ไทยกู๊ดวิวในเว็บไซต์ของท่าน คอลัมน์ "พบกันทุกวันอังคาร" ในเว็บไซต์ www.moe.go.th/Tuesday/t05082546.htm

สำหรับเว็บมาสเตอร์คนนี้แล้วเว็บไซต์ไทยกู๊ดวิวดอทคอมเป็นสิ่งสำคัญสิ่งหนึ่งในชีวิต ที่ได้หลอมรวมอุดมการณ์ และความมุ่งมั่นทุ่มเทแรงกายแรงใจโดยไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย เนื่องจากจิตวิญญาณของความเป็นครูและนักไอทีที่ใฝ่ฝันอยากจะเป็นสื่อกลางแห่งขุมทรัพย์ทางปัญญาโดยผ่านเว็บไซต์แห่งนี้นั่นเอง
- ข่าวสด หน้า 33 -


แลกเปลี่ยนความรู้ - แสดงความคิดเห็นของท่านได้ที่นี่
โดยคุณ: 
ความคิดเห็น: 
อีเมลล์: 
  


[ 1 ]
ความคิดเห็นที่ 1 : โดยคุณ ครูคณิตศาสตร์ :
203.146.236.210
ผมเลิกสอนพิเศษวิชาคณิตศาสตร์ ปัจจุบันครูคณิตศาสตร์จริงๆ อยู่ในภาวะวิกฤติแล้วนะ
หากความเห็นนี้มีคำไม่เหมาะสมโปรดคลิกที่นี่!....

[ 1 ]


ซีเกมส์ครั้งที่ 22
ยูโร 2004
อภิปรายไม่ไว้วางใจ
ไข้หวัดนก
แปรรูปรัฐวิสาหกิจ
คลี่ปมคดีห้างทอง
ข่าวเอเปก
การเมืองท้องถิ่น
กรุงเทพมหานคร.
อบจ.
เทศบาล
เมืองพัทยา
E-mail : mailto:webmaster@matichon.co.th
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved. Design by Matichon Information Center.

ุณเข้ามาเยี่ยมชมอันดับที่

FastCounter by bCentral
ตั้งแต่ 1 สิงหาคม 2543
thaigoodview.com Version 12.0
บริหารและจัดการโดยทีมงานชาวมัธยมศึกษา
e-mail :
webmaster@thaigoodview.com

Copyright(c) 2001 Mr.Poonsak Sakkatatiyakul. All rights reserved.