Narnia

Home ผู้จัดทำ Disney history Walt disney classic ดิสนีย์ ราชาการ์ตูนโลก
โฉมงามกับเจ้าชายอสูร วินนี่เดอะพูห์ นาร์เนีย เดอะ ไลอ้อน คิงส์ สโนว์ไวท์กับคนแคระทั้ง 7
มู่หลาน มิกกี้เมาส์ Princess in walt disney cartoon The Kingdom heart

ถ้าพูดคำว่า “นาร์เนีย” นักอ่านทั่วโลกคงต้องตาลุกวาว เพราะยังจำได้ถึงดินแดนมหัศจรรย์อันน่าหลงใหลที่อยู่ในนิยายแฟนตาซี สำหรับเด็กชุด โครนิเคิลส์ ออฟ นาร์เนีย เนรมิตขึ้นจากปลายปากกาของ ซี.เอส. ลูอิส เมื่อ 50 กว่าปีก่อน และได้กลายเป็นวรรณ-กรรมคลาสสิกแห่งยุคศตวรรษที่ 20

รนิเคิลส์ ออฟ นาร์เนีย เป็น วรรณกรรมชุดที่มีทั้งหมด 7 เล่ม เล่มที่นำมาสร้างเป็นภาพ-ยนตร์มีชื่อว่า The Lion, The Witch and The Wardrobe หรือราชสีห์, แม่มด, กับตู้พิศวง เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับเด็ก 4 คนที่ไปพักบ้านชนบทของศาสตราจารย์ ชราในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 และไปเจอตู้เสื้อผ้าที่เปิดออกมาเห็นป่าที่มีหิมะโปรยปราย พวกเขาก้าวผ่านประตูตู้เข้าไปสู่โลกวิเศษที่เรียกว่า นาร์เนีย ซึ่งกำลังตกอยู่ภายใต้คำสาปของแม่มดร้ายให้ต้องเผชิญกับฤดูหนาวไปชั่วนิรันดร์ เพื่อให้หลุดพ้นจากคำสาป เด็กๆจึงนำนาร์เนียสู่สงครามอันตระการตา โดยได้รับความช่วยเหลือจาก อัสลาน สิงโตวิเศษผู้ชาญฉลาด

นี่ก็คืออีกหนึ่งเรื่องราวของการต่อสู้ ระหว่างความดีกับความชั่ว สะท้อนให้เห็นพลังของครอบครัว ความกล้าหาญและความหวัง ในช่วงเวลาที่มืดมนที่สุด นาร์เนียจึงอาจถูกจัดว่า เป็นนิทานคลาสสิกในยุคสมัยของเรา

จุดเด่นของเรื่องนาร์เนีย เห็นจะเป็นตัวละครที่ไม่ธรรมดา ไม่ใช่ว่าหล่อหรือสวยบาดใจ แต่กลับเป็น เพราะหน้าตาประหลาดบาดใจ! พวกนี้คือสิ่งมีชีวิต ที่ไม่เคยมีอยู่จริงตามธรรมชาติ ล้วนเป็นสัตว์ในเทพนิยาย ของกรีกซึ่งมีอายุอานามหลายพันปี มีประวัติน่าสนใจไม่น้อย ไทยรัฐ ซันเดย์สเปเชียล และทีมงานต่วย'ตูน หนนี้ จำขอหยิบยกมากล่าวถึงกัน

ฟอน--เป็นสัตว์ในเทพนิยายของกรีก หน้าตาเป็นมนุษย์หล่อเหลาอ่อนเยาว์ แต่พอมองท่อนล่างแล้วต้องร้องกรี๊ด เพราะมีขาและหางเหมือนแพะ (ความจริงถ้าเมื่อกี้ไม่เบลอไปเพราะความหล่อ ก็จะสังเกตเห็นหูและเคราแพะด้วย) นิสัยร่าเริง ซุกซน มีพรสวรรค์ในด้านดนตรี คอยติดตามเทพเจ้าไดโอนิซูสเทพเจ้าแห่งไวน์

 

 

 

 

เซนทัวร์--สัตว์ในเทพนิยายของกรีกอีกตัวหนึ่งที่มีร่างท่อนบนเป็นคน ท่อนล่างเป็นม้า มีนิสัยป่าเถื่อน ชอบแหกกฎเป็นทาสของกิเลสตัณหาตามประสาสัตว์โลก แต่ไซรอนซึ่งเป็นราชาของเซนทัวร์ กลับโด่งดังเพราะคุณความดีและความฉลาดลํ้า

 

 

มิโนทอร์ สัตว์ประหลาดกินมนุษย์ ครึ่งบนเป็นวัวกระทิง ครึ่งล่างเป็นคน อาศัยอยู่ในบริเวณเขาวงกตอันลี้ลับ หรือแลบบิรินส์ แห่งอาณาจักรมิโนอัน และถูกสังหารโดยธีซีอุส วีรบุรุษคนหนึ่งของกรีก

ไซคล็อป ยักษ์ ชนิดหนึ่งที่มีดวงตาหนึ่งดวง กลางหน้าผาก ชื่อของมันแปลว่า “ตากลม” ในภาษากรีก เจ้ายักษ์พวกนี้ต้องทุกข์ ทรมานเพราะถูกพ่อกักขังไว้ พอออกมาได้ ก็ถูกพี่จับขังอีก เทพซูสเป็นผู้ปลดปล่อย พวกยักษ์ตาเดียวออกจากที่คุมขัง เพื่อแลกกับอิสรภาพ พวกยักษ์ต้องคอยสร้าง สายฟ้าผ่าให้กับเทพซูส

กริฟฟิน กริฟฟินเป็นหนึ่งในสัตว์เทพ นิยายที่มีอายุเก่าแก่ที่สุด และโด่งดังมานานกว่า 5,000 ปี บางทีเรียกว่า กริฟฟอน มีร่างของสิงโต หัวและปีกเป็นนกอินทรี เพราะมันมีส่วนผสม ของราชาสัตว์ป่าและราชานก เราจึงอาจยกย่องว่ากริฟฟิน เป็นราชาของบรรดาสัตว์ในเทพนิยาย! ก็เหมือนสิงโต และนกอินทรีกริฟฟิน มีความสง่างาม ดุดัน น่าเกรงขาม บางครั้งถึงกับทำร้ายมนุษย์ด้วย ว่ากันว่าพระเจ้าอเล็กซานเดอร์ มหาราชเคยเผชิญกองทัพกริฟฟินที่อินเดีย และเกิดประทับใจในตัวสัตว์ อันน่าเกรงขามนี้จนถึงกับวางแผนดักจับกริฟฟิน

กริฟฟินเป็นสัญลักษณ์ของการปกป้องคุ้มครองภัยและความเข้มแข็ง ทุกวันนี้เรายังเห็นกริฟฟินได้บนตราสัญลักษณ์ ที่สำคัญต่างๆทางทหารของยุโรป

นอกจากนี้ ตัวเอกของเรื่องคือ ราชสีห์ อัสลาน ซึ่งเป็นตัวแทนของความดี (และลึกๆแล้ว ผู้เขียนใช้เป็นตัว แทนของพระเยซู) และที่ต้องเลือกสิงโตนั้น อาจเป็นเพราะสิงโตเป็นเจ้าป่า และในไบเบิลใช้คำเรียกพระเยซูว่า “สิงโตแห่งจูดาห์”

แม่มดขาว ตัวร้ายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในนาร์เนีย เธอไม่ได้มีรูปร่างอัปลักษณ์ตามแบบ ฉบับแม่มดทั่วไป แต่ดูเหมือนมนุษย์ มีผิวขาว งดงามดุจเทพธิดา โหดร้าย เอาแต่ใจ ไร้ความรู้สึก ว่ากันว่าแม่มดขาวเป็นลูกของลิลิธ ภรรยาคนแรกของอดัม เธออาศัยเวทมนตร์วิเศษจากคทา ด้วยคทานี้ สามารถเสกให้คนกลายเป็นหินได้ ที่ปราสาทของเธอ เต็มไปด้วยรูปปั้นของมนุษย์ที่ถูกสาปเป็นหิน และเธอยังสาปให้ดินแดนนาร์เนียตกอยู่ใต้ฤดูหนาวอันโหดร้ายเป็นเวลา 100 ปี แต่ไม่มีคริสต์มาส! ไม่มีการเปลี่ยนแปลง ไม่มีสิ่งดีๆ...

ซี.เอส. ลูอิส เคยมีผลงานทางวิชาการและทางศาสนาไว้มาก ก่อนจะหันมาเขียนนิยายแฟนตาซีที่ดังสนั่นโลกเรื่องนี้ เนื้อหาในนาร์เนียจึงแฝงด้วยข้อคิดและคำสอนของศาสนาคริสต์อยู่ไม่น้อย เหมาะสำหรับเด็กๆ และดีสำหรับผู้ใหญ่

 

จัดทำโดย
สุธิดา เด่นประภาและ วรลักษณ์ พินัยนิติศาสตร์
โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย กรุงเทพมหานคร

จำนวนผู้เข้าใช้งาน
ตั้งแต่วันที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2550

thaigoodview.co m Version 13.0
Copyright(c) 2007 www.thaigoodview.com. All rights reserved.