มนุษย์ในอวกาศ

Homeแบบทดสอบก่อนเรียนแหล่งก่อเกิดพลังงานระบบสุริยะนักดาราศาสตร์ที่มีชื่อเสียงมนุษย์ในอวกาศแบบทดสอบหลังเรียน

 

ยุริ กาการิน 
จอห์น เกลนน์ 
โครงการเมอร์คิวรี 

มนุษย์ในอวกาศ (MEN IN SPACE)

เมื่อเทคนิคในการสร้างจรวดได้ก้าวหน้าไปถึงระดับที่สามารถส่งแคปซูลขนาดใหญ่ไปกับจรวดได้ และการทดลองกับสัตว์ต่างๆ แสดงให้เห็นว่าเป็นไปได้ที่จะดำรงชีวิตอยู่ในอวกาศ ชาติมหาอำนาจทั้ง 2 ชาติต่างก็ก้าวหน้าไปอีกด้วยการส่งมนุษย์ออกไปนอกโลกสำเร็จเป็นครั้งแรก ซึ่งหมายถึงว่ายุคใหม่ได้เริ่มขึ้นแล้ว 

การเตรียมเดินทางไกลที่ใหญ่ยิ่ง (PREPARING  FOR  THE  GREAT  VOYAGE)
      ในปี ค.ศ. 1963 สหรัฐอเมริกาได้จัดให้มีโครงการเจมินี (Gemini) ขึ้นเพื่อการจัดส่งแคปซูลอวกาศที่มีมนุษย์อวกาศประจำอยู่แคปซูลละ 2 คน ขึ้นสู่อวกาศ และอีก 2-3 เดือน ต่อมาหลังจากนั้นโซเวียตก็ได้ดำเนินการอย่างเดียวกันเมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม ค.ศ. 1964 เรนเจอร์ 7 (Ranger 7) ชุดอุปกรณ์สำรวจอวกาศของสหรัฐอเมริกาได้ตกลงสู่พื้นผิวของดวงจันทร์หลังจากที่ถ่ายรูปในระยะประชิด ได้ไป 4 พันภาพ
        
เมื่อวันที่ 18 มีนาคม ค.ศ. 1965 ลีโอนอฟ (Leonov) มนุษย์อวกาศโซเวียตสามารถเดินทางไปในอวกาศได้สำเร็จเป็นครั้งแรกโดยมีสานเคเบิลล่ามตัวไว้กับยานอวกาศ
        
ในเดือนธันวาคม ปี ค.ศ. 1965 ยานอวกาศของสหรัฐอเมริกา 2  ลำ คือ เจมินี 6 และ 7 ได้เชื่อมต่อกันในอวกาศสำเร็จเป็นครั้งแรกในการสาธิตแสดงความเป็นไปได้ของปฏิบัติการดังกล่าว
         
เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1966 ลูนา 9 (Luna 9) ชุดอุปกรณ์สำรวจอวกาศของโซเวียตก็สามารถลงสู่พื้นผิวของดวงจันทร์ได้อย่างนิ่มนวล และเริ่มส่งผ่านภาพต่างๆ กลับมายังโลก ต่อมาในเดือนมิถุนายน ปีเดียวกัน เซอร์เวเยอร์ 1 (Surveyor 1) ชุดอุปกรณ์สำรวจของสหรัฐอเมริกาก็สามารถลงสู่พื้นผิวของดวงจันทร์ได้สำเร็จได้เช่นกัน 

จัดทำโดย ครูอรพิน  สีแก้ว
โรงเรียนเชียงม่วนวิทยาคม   พะเยา
Copyright(c)2006 Ms.Oraphin Seekaew. All right reserved.
Email  :   miyugi99@hotmail.com

จำนวนผู้เข้าใช้งาน
ตั้งแต่วันที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2549

thaigoodview.com Version 13.0
บริหารและจัดการโดยทีมงานชาวมัธยมศึกษาและประถมศึกษา
e-mail: webmaster@thaigoodview.com

Copyright(c) 2006 www.thaigoodview.com. All rights reserved.