เขาฉกรรจ์

 

 

วัดอนุบรรพต 
ปราสาทเขาน้อย 
ตลาดโรงเกลือ 
เขาสามสิบ 
เขาฉกรรจ์ 
ถ้ำน้ำคลองหาด 
สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าข่องกล่ำบน 
หมู่บ้านหัตถกรรมจักสานล้อมเซรามิค 
ปราสาทสด๊กก๊กธม 
สหกรณ์โคนมวังน้ำเย็น 
พระสยามเทวาธิราช 

 

 สวนรุกขชาตเขาฉกรรจ์ - ถ้ำค้างคาว

          aniblue02_tiltupdown_next.gifจากตัวเมืองสระแก้ว ถึงสามแยกสระแก้ว เลี้ยวขวามือไปตามทางหลวงสายสระแก้ว - จันทบุรี ระยะทางประมาณ 17 กม.จะเห็นภูเขาหินปูน 3 ลูกเรียงกันโดนมีเขาฉกรรจ์เป็นลูกที่ใหญ่ที่สุด และอยู่ตรงกลาง สันเขาด้านยาวทำมุม  90 องศา มีถ้ำเล็ก ถ้ำน้อยอยู่ถึง 72 ถ้ำ เช่น ถ้ำหนุมาน ถ้ำพลายแก้ว ถ้ำพลายชุมพล และถ้ำเขาทะลุ ซึ่งภานในถ้ำเขาทลุ กรมศิลปากรได้ขุดพบลูกปัดดินเผาสีต่างๆ ลูกปัดแก้ว ขวานหินขัด และเศียรพระพิมพ์สมัยลพบุรี สันนิษฐานว่าโบราณวัตถุดังกล่าวอยู่ในสมัยทวาราวดี
          aniblue02_tiltupdown_next.gifเขาทั้งสามลูกได้จัดให้เป็นสวนรุกขชาติของกรมป่าไม้  และเป็นที่อยู่อาศัยของลิงป่า และค้างคาว  ถ้าต้องการชมค้างคาวจะต้องชมตอนเวลา  18.00 น. จะมีฝูงค้างคาวนับล้านๆตัว บินออกจากถ้ำเป็นสายยาวสุดสายตา
          aniblue02_tiltupdown_next.gifอนึ่ง ภายในเขาและถ้ำในเขาฉกรรจ์ ชาวบ้านเชื่อกันว่า เป็นสถานที่กระทำพิธี ฉอ-กัณฑ์ ของพระเจ้าตากสิน ซึ่งเป็นพิธีตัดไม้ข่มนามพิธีกำหราบเจตภูมิ ก่อนที่จะยกทัพไปปราบชุมชน ทั้ง 5 จนกระทั้งสามารถรวบรวมประเทศไทย เป็นหนึ่งได้ ต่อมา คำว่า " ฉอ-กัณฑ์" เพี้ยนเป็น " ฉกรรจ์ " มาตราบเท่าทุกวันนี้

จัดทำโดย
นายไพโรจน์ สิทธิรส โรงเรียนบ้านทดเจริญ อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว
Copyright (C) 2006
Mr.Phirogn Sittiros. All rights reserved.

จำนวนผู้เข้าใช้งาน
ตั้งแต่วันที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2549

thaigoodview.com Version 13.0
บริหารและจัดการโดยทีมงานชาวมัธยมศึกษาและประถมศึกษา
e-mail: webmaster@thaigoodview.com

Copyright(c) 2006 www.thaigoodview.com. All rights reserved.