ยาแอสไพริน

รูปภาพของ sss26790

ยาแอสไพริน 
สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานจาก กรุงเฮลซิงกิ ฟินแลนด์ ว่า จากผลการศึกษาระดับคลีนิค พบว่าการใช้ยาแอสไพรินในขนาดปกติ เพิ่มความเสี่ยงที่จะเสียชีวิตจากอาการเลือดออกในสมองเป็น 2 เท่า ของคนปกติ นักประสาทวิทยาจากมหาวิทยาลัยทางการแพทย์ Oulu ในฟินแลนด์ เปิดเผยผลการวิจัยว่าผู้ป่วยที่มีอาการเลือดออกในสมอง และใช้ยาระงับปวดประเภทแอสไพริน หรือวาร์ฟาริน ในขนาดปกติ มีความเสี่ยงที่จะเสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า เมื่อเทียบกับกลุ่มที่ไม่ใช้ยา หรือใช้ในปริมาณน้อยๆ หลังจากที่ใช้ยาดังกล่าวระงับอาการปวดเป็นเวลา 3 เดือน
 
รายงานการศึกษาระบุว่า ผู้ที่มีอาการตกเลือดในสมอง อาจจะทำให้ตัวเองเสี่ยงที่จะเสียชีวิตมากขึ้น หากยังดึงดันที่จะใช้ยาแอสไพรินในการระงับอาการปวด เพราะแอสไพรินมีฤทธิ์ต้านการรวมตัวกันของเกล็ดเลือด ทำให้การรักษาอาการเลือดออกในสมองทำได้ช้าลง  
นักวิจัยได้ศึกษาเปรียบเทียบผู้ป่วย 98 คน ที่ป่วยจากการตกเลือดในสมองกับกลุ่มที่มีสุขภาพสมบูรณ์ 206 คน โดยเริ่มศึกษาตั้งแต่เดือนมกราคม พ.ศ.2536 ถึง เดือนตุลาคม พ.ศ.2548 ซึ่งผู้ป่วยที่เป็นโรคหลอดเลือดหัวใจประมาณ ร้อยละ 10-15 จะมีอาการเลือดออกในสมอง ซึ่งโรคนี้มีอัตราการตายสูงมาก ประมาณ ร้อยละ 14-52 ของผู้ที่มีเลือดออกในสมองจะเสียชีวิตภายใน 1 เดือน และ ร้อยละ 14-80 จะเสียชีวิตภายในปีแรกที่เป็นโรคนี้

สร้างโดย: 
กีรติ ตันจริยภรณ์ ม.6/4 เลขที่ 2 โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย กทม.

แต่แอสไพรินมีประโยชน์ และสารพัดโยชน์ที่สุด ถ้าเทียบกับทุกยา ลดไข้ ปวดหัว ลดปวดข้อ และที่สำคัญช่วยเรื่องให้หลอดเลือดหัวใจตีบ ทำให้หัวใจทำงานได้ดีขึ้น ผู้ป่วยที่เป็นโรคหัวใจ หมอจะแนะนำให้เดินวันละ 45 นาที และกินแอสไพรินทุกวันจะช่วยได้นะครับ มองยาอย่ามองแต่ข้อเสียอย่างเดียว มันไม่ได้ประโยชน์อะไร

ขอบคุนค่ะ

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 49 คน กำลังออนไลน์