ดวงอาทิตย์

ดวงอาทิตย์เป็นวัตถุทรงกลมใหญ่ ซึ่งร้อนจัดจนเป็นไอและก๊าซ มีความร้อนและแสงสว่าง เกิดขึ้นภายใน ใจกลางแล้วถ่ายทอดออกมาสู่พื้นผิวและแผ่กระจายออกสู่ที่ว่างโดยรอบ ถ้าเราเดินทางโดยยานอวกาศห่างออกไป จาก ดวงอาทิตย์จะเห็นดวงอาทิตย์ลดขนาดเล็กลงเรื่อย จนในที่สุด จะปรากฏเพียงจุดสว่างเช่นเดียวกับดาวฤกษ์ที่ปรากฏอยู่เต็ม ท้องฟ้า นับว่าดวงอาทิตย์เป็นดาวฤกษ์สามัญดวงหนึ่ง
ดวงอาทิตย์อยู่ห่างจากโลก โดยเฉลี่ย 149.6 ล้านกิโลเมตร แต่มีขนาดใหญ่โตกว่าโลกมาก กล่าวคือ มีปริมาตร 1,280,000 เท่าของโลกมีรัศมี 110 เท่าของโลก พื้นผิวของดวงอาทิตย์กว้างใหญ่กว่าพื้นผิวโลก 11,700 เท่า ดวงอาทิตย์มีเนื้อสารหรือที่ เรียกว่ามวลถึง 333,000 เท่าของเนื้อสารของโลกแต่คิดเฉลี่ยแล้วดวงอาทิตย์มี ความหนาแน่นเพียง 1.4 กรัม ต่อลูกบาศก์เซนติเมตร ในเมื ่อ โลกมีความหนาแน่น 5.5 กรัม ต่อลูกบาศก์เซนติเมตร
ดวงอาทิตย์มีแรงดึงดูด ที่พื้นผิวเป็น 28 เท่าของแรงดึงดูดที่พื้นผิวโลก ซึ่งหมายความว่า วัตถุซึ่ง หนัก 1 กรัม บนโลก ถ้านำไปชั่งบนดวงอาทิตย์จะได้น้ำหนัก 28 กรัม ในการยิงจรวดให้หลุดจากพื้นผิวโลกออกสู่อวกาศโดยไม ่ นับความเสียดสีของบรรยากาศ จะต้องยิงด้วยความเร็ว 11.2 กิโลเมตรต่อวินาที ในทำนองเดียวกัน ถ้าไปยิงจรวดจากพื้นผิวดวง อาทิตย์ให้หลุดออกสู่อวกาศต้องยิงด้วยความเร็วถึง 618 กิโลเมตรต่อวินาที
ดวงอาทิตย์ให้ความสว่าง ไปรอบด้านเทียบเท่ากับหลอดไฟฟ้าสามพันล้านล้านล้านล้านแรงเทียน ถ้าคิดถึง พลังงานที่ดวงอาทิตย์คายออกในลักษณะ ความร้อน แสงสว่าง และการแผ่รังสีอื่น ๆ ก็นับได้ว่าดวงอาทิตย์เป็น เครื่องยนต์ที่ม ี กำลังถึงสี่แสนล้านล้านล้านกิโลวัตต์ นับว่าดวงอาทิตย์เป็นแหล่งกำเนิดพลังงานมหาศาลทีเดียว
อย่างไรก็ตาม พลังงานที่ดวงอาทิตย์แผ่กระจายออกไปรอบตัวในรูปแสงสว่างและความร้อนเป็นต้นนั้น นับว่า สูญเสียไปโดยไร้ประโยชน์เป็นส่วนใหญ่ มีเพียงส่วนน้อยที่ตกลงบนพื้นผิวโลก แต่แม้เพียงส่วนน้อยนี้ก็ได้เป็นสาเหตุใ ห้ มีชีวิตเกิดขึ้น และเติบโตต่อมาเป็นระยะเวลายาวนานจนถึงปัจจุบันนี้
ดวงอาทิตย์ปรากฏขึ้นจากขอบฟ้าตะวันออก เคลื่อนที่สูงขึ้นสู่กลางท้องฟ้า และตกลงลับขอบฟ้าตะวันตกเป็น ประจำวันนั้น เป็นเพราะโลกหมุนรอบตัวเองวันละรอบ ไม่ใช่การเคลื่อนที่แท้จริงของดวงอาทิตย์ อนึ่ง ถ้าเราสามารถหรี่แสง อาทิตย์ลงมากพอ ก็จะเห็นดาวฤกษ์ ดาวเคราะห์ปรากฏอยู่บนท้องฟ้าแม้ในเวลากลางวัน ที่เราไม่สามารถมองเห็นดาวในเว ลา กลางวันนั้นเป็นเพราะอากาศและฝุ่นผงในอากาศถูกแสงอาทิตย์ส่องสว่างกลบแสงดาวเสียหมด ถ้าเห็นดาวในเวลากลางวัน เรา จะสังเกตได้ว่าดวงอาทิตย์ค่อยเคลื่อนที่ไปในท่ามกลางหมู่ดาววันละน้อย และจะเคลื่อนที่บนท้องฟ้าครบรอบปีละรอบก าร เคลื่อนที่อันนี้ก็ไม่ใช่การเคลื่อนที่แท้จริงของดวงอาทิตย์ หากเป็นเพราะโลกโคจรไปรอบดวงอาทิตย์ครบรอบในเวลาหนึ่ง ปี
สร้างโดย: 
ด.ญ.ปรียาพร สมศักดิ์ ม.3/8 เลขที่ 14 โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 7 คน กำลังออนไลน์