"ข้าวกล้อง" รูปไม่สวยแต่คุณค่ามหาศาล

รูปภาพของ sss27004

 

"ข้าว" ไม่ว่าจะข้าวเหนียวหรือข้าวเจ้า ก็ถือเป็นอาหารหลักของคนไทยมาทุกยุคทุกสมัย แต่สำหรับคนไทยที่กินข้าวเจ้าแล้ว ส่วนใหญ่มักจะคุ้นชินกับการกินข้าวที่ขัดสีจนขาว ไม่นิยมกินข้าวกล้องหรือข้าวซ้อมมือกันเท่าไรนัก แถมยังดูถูกว่าเป็นข้าวแดงที่กินกันในคุกไปเสีย แต่ใน "ข้าวกล้อง" เมล็ดสีน้ำตาลๆ นี้เองที่เป็นแหล่งรวมวิตามินที่เป็นประโยชน์ทั้งหลายเอาไว้มากกว่าข้าวขาวเสียอีก

สีน้ำตาลที่เห็นในข้าวกล้องนั้นก็เป็นเพราะในขั้นตอนการขัดสีข้าว ข้าวกล้องนั้นโดนกะเทาะเพียงส่วนเปลือกซึ่งเรียกว่าแกลบออกไปเท่านั้น แต่จมูกข้าวและเยื่อหุ้มเมล็ดข้าวซึ่งเป็นศูนย์รวมวิตามินหลากหลายชนิดนั้นยังคงอยู่ วิตามินที่ว่าก็ได้แก่วิตามินบี 1 ที่ช่วยป้องกันโรคเหน็บชา วิตามินบี 2 ป้องกันโรคปากนกกระจอก ไนอะซีน ช่วยรักษาระบบผิวหนังและระบบประสาท มีแร่ธาตุฟอสฟอรัส และแคลเซียม ช่วยในการเจริญเติบโตของกระดูกและฟัน นอกจากนั้นก็ยังมีทองแดงและธาตุเหล็ก ที่ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง บำรุงเลือด ให้โปรตีนและคาร์โบไฮเดรต รวมไปถึงไขมันชนิดดี ไม่มีคอเลสเตอรอล อีกทั้งมีเส้นใยอาหารช่วยให้ท้องไม่ผูกและช่วยป้องกันมะเร็งในลำไส้ได้ด้วย

บางคนอาจจะไม่ชอบข้าวกล้องเพราะความแข็ง ไม่เคี้ยวนุ่มอร่อยเหมือนข้าวขาว แต่ถ้าอยากให้ข้าวกล้องนุ่มอร่อยละก็ มีเคล็ดลับง่ายๆ เพียงแช่เมล็ดข้าวกล้องที่จะหุงทิ้งไว้ในน้ำหนึ่งคืน (10-12 ชั่วโมง) ก่อนจะนำมาหุงด้วยวิธีปกติ ข้าวก็จะออกมานุ่มอร่อย หรือหากยังไม่ชินกับข้าวกล้องก็จะผสมข้าวขาวลงไปด้วยก็ได้

สร้างโดย: 
พัช ศรีพุทธา โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย กรุงเทพมหานคร

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 39 คน กำลังออนไลน์