ลูกชิมแปนซี ความจำดีกว่าคน

รูปภาพของ sss27004

 

อย่าดูหมิ่นความสามารถทางสมองของชิมแปนซี นักวิทยาศาสตร์ ญี่ปุ่นทดลองแล้ว พบว่ามันมีความทรงจำเชิงภาพถ่ายที่ดีเป็นพิเศษเอาชนะนักศึกษามหาวิทยาลัยได้ เสียด้วย


“ยังคงมีคนกลุ่มหนึ่ง รวมถึงนักชีววิทยา ที่เชื่อว่ามนุษย์มีความสามารถเกี่ยวกับการเรียนรู้ทั้งปวง เหนือกว่าลิงชิมแปนซี” เททสุโร มัตสุซาวะ หัวหน้านักวิจัยที่มหาวิทยาลัยเกียวโต กล่าว “ไม่มีใครจินตนาการได้เลยว่าชิมแปนซี หรือแม้แต่ลูกลิงชิมแปนซีที่มีอายุเพียง 5 ปี จะมีความสามารถด้านความจำดีกว่ามนุษย์ แต่งานทดลองครั้งนี้ เราได้แสดงให้เห็นเป็นครั้งแรกว่าลูกลิงชิมแปนซีมีความสามารถ ในด้านความจำตัวเลขดีกว่ามนุษย์ผู้ใหญ่ในการทดลองที่ใช้อุปกรณ์อย่างเดียวกัน และกระบวนการทดลองเดียวกันด้วย”

ดร.มัตสุซาวะ และคณะ ได้ทดลองกับกลุ่มชิมแปนซีและทารก 3 คู่ กับนักศึกษามหาวิทยาลัยให้ แก้ปัญหาความจำเกี่ยวกับตัวเลข โดยกลุ่มชิมแปนซี ได้รับการสอนให้รู้จักตัวเลข 1-9 แล้ว ระหว่างนั้นผู้เข้าร่วมทดลองแต่ละรายจะเห็นตัวเลขหลากหลายจาก 1-9 บนหน้าจอสัมผัส จากนั้นตัวเลขจะถูกแทนที่ด้วยสี่เหลี่ยมว่างๆ และผู้ถูกทดสอบต้องจำตัวเลขในตำแหน่งนั้นแล้วสัมผัส ที่สี่เหลี่ยมว่างนั้นให้ตรงกับตำแหน่งเลขเดิม

โดยรวมแล้วลูกชิมป์รุ่นเยาว์จะทำคะแนนได้ดีกว่าแม่ของตนเองและดีกว่ามนุษย์ผู้ใหญ่ด้วย และเมื่อมีการเปลี่ยนช่วงเวลาที่ตัวเลขปรากฏ ลูกลิงชิมป์ก็ทำได้ ดีกว่านักศึกษามหาวิทยาลัย ทั้งในเรื่องของความเร็ว และความถูกต้อง เมื่อตัวเลขปรากฏบนหน้าจอ

นักวิจัยเชื่อว่าจากการทดลองนี้ นับเป็นหลักฐานได้ว่าลูกชิมป์มีความจำแบบภาพถ่ายที่ทำให้มันจำฉากอันซับซ้อน หรือการมองผ่านๆได้ ซึ่งสิ่งนี้บางครั้งก็พบในเด็ก แต่ต่อมาเสื่อมถอยไปเมื่อโตขึ้น.

สร้างโดย: 
พัช ศรีพุทธา โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย กรุงเทพมหานคร

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 41 คน กำลังออนไลน์