ต่างชาติยกย่องโครงการพระองค์ภา ทั่วโลกควรเอาเป็นแบบอย่าง [10 ก.พ. 52 - 00:54]

รูปภาพของ ssspoonsak

ต่างชาติยกย่องโครงการพระองค์ภา ทั่วโลกควรเอาเป็นแบบอย่าง [10 ก.พ. 52 - 00:54]
 
จากที่กระทรวงยุติธรรม จัดทำโครง การข้อเสนอประเทศไทยเพื่อผลักดันเป็นข้อกำหนดมาตรฐานขั้นต่ำของสหประชาชาติสำหรับการปฏิบัติต่อผู้ต้องขังหญิงในเรือนจำหรือ ELFI (Enhancing Lives of Female Inmates) ซึ่งเป็นโครงการในพระดำริของพระเจ้าหลานเธอ พระองค์ เจ้าพัชรกิติยาภา ที่ต่อยอดจากโครงการ “กำลังใจ” จึงจัดการประชุมเชิงปฏิบัติการผู้เชี่ยวชาญนานาชาติเพื่อยกร่างข้อกำหนดมาตรฐานขั้นต่ำของสหประชาชาติ สำหรับการปฏิบัติต่อผู้ต้องขังหญิงในเรือนจำขึ้นเมื่อวันที่ 2-6 ก.พ. ที่ประเทศไทย โดยมีเจ้าหน้าที่จากองค์การสหประชาชาติ, สำนักงานสหประชาชาติว่าด้วยยาเสพติดและอาชญากรรม และผู้เชี่ยวชาญมาร่วมประชุมรวม 21 คนจากประเทศสหรัฐอเมริกา, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, อาร์เจนตินา, แอฟริกาใต้, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และเนเธอร์แลนด์

ในการนี้ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชร กิติยาภา ทรงมีพระดำริให้ผู้เชี่ยวชาญและคณะเข้าศึกษาดูการดำเนินงานโครงการกำลังใจฯ ในการปฏิบัติต่อผู้ต้องขังหญิง ที่เรือนจำกลางอุดรธานี อ.เมือง จ.อุดรธานี เมื่อวันที่ 6 ก.พ.โดยมี กิตติพงษ์ กิตยารักษ์ ปลัดกระทรวงยุติธรรม เป็นหัวหน้าคณะพานำชม ซึ่งผู้เชี่ยวชาญต่างให้ความสนใจการอบรมต่างๆ ที่ทางโครงการกำลังใจฯ ทำ อาทิ งานหัตถกรรม, การวาดรูป, การนวดแผนไทย, ทำอาหาร และตัดผม เป็นต้น

มร.เอดว้าดโด้ เว็ทเทอร์เร่ อดีตผู้อำนวยการฝ่ายสนธิสัญญา สำนักงานสหประชาชาติว่าด้วยยาเสพติดและอาชญากรรม กล่าวหลังจากเยี่ยมชมในเรือนจำว่า ตนได้รู้จักโครงการกำลังใจจากที่พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา เสด็จไปทรงนำเสนอในการประชุมที่กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย เมื่อปีที่แล้ว มาครั้งนี้จึงได้มาเห็นการปฏิบัติจริง นับว่าเป็นโครงการที่ดีมาก ที่ได้มีการฝึกอบรมอาชีพขั้นพื้นฐานให้แก่ผู้ต้องขัง

หลังจากเสร็จสิ้นการเยี่ยมชมโครงการกำลังใจฯ ในเรือนจำกลางอุดรธานีแล้ว ในเวลา 16.30 น. พระเจ้า หลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา ประทานเลี้ยงพระสุธารสแก่ผู้เชี่ยวชาญต่างประเทศในโครงการ ELFI ที่โรงแรมเจริญศรี แกรนด์ รอยัลอุดรธานี โดยทรงกล่าวต้อนรับและทักทายคณะผู้เชี่ยวชาญอย่างเป็นกันเอง พร้อมทรงรับฟังคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญและทรงซักถามถึงการประชุม พร้อมกันนี้ มร.เอดว้าดโด้ เว็ทเทอร์เร่ เป็นตัวแทนคณะถวายร่างข้อแนะนำข้อกำหนดมาตรฐานขั้นต่ำของสหประชาชาติ สำหรับการปฏิบัติต่อผู้ต้องขังหญิงในเรือนจำที่ได้จากการประชุมครั้งนี้ด้วย ซึ่งผลสรุปนี้จะนำเสนอคณะรัฐมนตรีเพื่อพิจารณาก่อนจะนำไปเสนอสู่เวทีสหประชาชาติที่กรุงเวียนนาต่อไป

 มร.เกรี่ ฮิลล์ ผู้เชี่ยวชาญจากสหรัฐอเมริกา ซึ่งได้เข้าเฝ้าพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา ได้เปิดเผยว่า การที่พระองค์ภาทรงงานอัยการและทรงมีโครงการกำลังใจช่วยผู้ต้องขังหญิงนี้เป็นเรื่องที่ดีเป็นโครงการที่ทั่วโลกควรเอาเป็นตัวอย่าง ซึ่งตนจะนำไปพูดกับประเทศต่างๆ นอกจากนี้ ยังคุยกันเรื่องการปฏิบัติต่อผู้ต้องขังหญิงที่ควรดูจากความเป็นจริงมากกว่าใช้อารมณ์ เพราะผู้หญิงที่ต้องขังส่วนใหญ่มาจากสาเหตุที่ถูกผู้ชายทำร้ายก่อน.

 ที่มา http://www.thairath.co.th/news.php?section=society&content=122835
 

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 72 คน กำลังออนไลน์