โรคไข้หวัดนก

รูปภาพของ supatkul

สิ่งที่คุณกำลังจะอ่านต่อไปนี้อาจจะช่วยชีวิตคุณได้

     ถ้าคุณยังไม่ได้เป็นมังสวิรัติ คุณจำเป็นจะต้องอ่านบทความนี้เสียตอนนี้ ตอนที่เราเคยขอร้องคุณดีๆ คุณไม่ฟัง เราได้ใช้เวลาหลายปีเปิดเผยความโหดร้ายของโรงงานเพาะเลี้ยงสัตว์ และอันตรายจากการรับประทานเนื้อสัตว์ที่เต็มไปด้วยไขมัน คอเลสเตอรอล และยาต่างๆ เราได้อ้อนวอนขอความเมตตาจากคุณ แต่คุณไม่ใส่ใจมากพอที่จะเปลี่ยนมากินอาหารที่ปราศจากความโหดร้าย และพวกคุณส่วนมากเพิกเฉยต่อคำเตือนเกี่ยวกับโรคร้ายที่เกิดจากสัตว์ เช่น โรควัวบ้าและซาร์ส

     ขณะนี้เราต้องเผชิญหน้ากับภัยคุกคามตัวใหม่ นั่นคือ ไข้หวัดนก ซึ่งร้ายแรงจนทำให้โรควัวบ้าและซาร์สต้องกลายเป็นไข้หวัดเด็กๆไปเลย องค์การอนามัยโลกเตือนว่า ไวรัสมรณะ H5N1 ที่เป็นสาเหตุของโรคไข้หวัดนกมีแนวโน้มจะกลายพันธุ์ ทำให้ติดต่อจากคนไปสู่คน ได้อย่างง่ายดาย ถ้าเป็นอย่างนั้นจริง คนเราจะไม่มีภูมิคุ้มกันโรคต่อเชื้อโรคใหม่นี้ และเราจะต้องเผชิญกับโรคที่จะระบาดไปทั่วโลก ซึ่งจะทำให้มีคนตายโดยประมาณอย่างมองโลกในแง่ดี ว่าคงจะมากกว่า 7 ล้านคน แต่ผู้เชี่ยวชาญอีกบางสายเกรงว่าจำนวนผู้ตายอาจมากถึงพันล้านคน และจะเกิดโกลาหลไปทั่ว เมื่อผู้คนพากันล้มป่วยจนไม่สามารถทำงานได้ ทำให้ร้านค้า สำนักงาน และโรงเรียนต้องปิดตัวลง และอาจจะมีเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลไม่พอที่จะดูแลผู้ป่วย หรือมีสัปเหร่อไม่พอที่จะฝังศพคนตาย

     เพราะเหตุใดเราจึงต้องเผชิญกับภัยคุกคามร้ายแรงนี้ ? ก็เพราะว่า ทุกครั้ง ที่คุณซื้อไก่ทอดชามหนึ่ง ทุกครั้ง ที่คุณกินไข่ ทุกครั้ง ที่คุณเลือกที่จะกินผลิตผลใดๆ จากสัตว์ ก็เท่ากับคุณสนับสนุนอุตสาหกรรมการทำปศุสัตว์และนำพาโลกเข้าไปใกล้หายนะอีกก้าวหนึ่ง

     ข้อเท็จจริงก็คือ โรคไข้หวัดนกจะไม่มีวันเกิดขึ้นถ้ามนุษย์ไม่เพาะพันธุ์ให้นกหรือไก่เกิดขึ้นมาเพียงเพื่อจะฆ่ากิน ประวัติศาสตร์สอนเราว่าโรคระบาดทุกโรคที่เกิดขึ้นภายในช่วง 100 ปีที่ผ่านมาได้เกิดขึ้นเพราะการทำปศุสัตว์

     แม้เราจะมีความก้าวหน้าอย่างยิ่งทางด้านการแพทย์ เราก็ยังไม่สามารถพึ่งพายาว่าจะสามารถคุ้มครองเราได้ นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าจะไม่มีวัคซีนใช้เป็นเวลาอย่างน้อย 6 เดือน หลังจากการระบาดของไข้หวัดนก พวกเขาเชื่ออีกด้วยว่า H5N1 สามารถต้านทานยาฆ่าเชื้อไวรัสบางชนิดได้ ในขณะที่ยาที่รักษาโรคได้จะขาดตลาด

     ภัยคุกคามนี้ร้ายแรงแค่ไหน ? H5N1 เกิดขึ้นครั้งแรกในประเทศฮ่องกงในปี 1997 และแพร่กระจายไปที่เกาหลีใต้ เวียดนาม ญี่ปุ่น ไทย กัมพูชา ลาว อินโดนีเซีย จีน มาเลเซีย รัสเซีย คาซัคสถาน มองโกเลีย ตุรกี โรมาเนีย โครเอเชีย และอังกฤษ เพื่อนบ้านของคุณอาจเป็นรายต่อไป ! จนถึงขณะนี้ผู้คนมากกว่า 120 คนทั่วโลกได้เป็นโรคติดต่อร้ายแรงนี้ และครึ่งหนึ่งของผู้คนเหล่านี้ได้ตายไปแล้ว ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดต่อชื่อ โรเบิร์ต เว็บสเตอร์ และ ไดแอน ฮัลส์ เขียนในนิตยสารวิทยาศาสตร์ชื่อ "เนเจอร์" ว่า "เรารู้ว่าโรคไข้หวัดจะเกิดระบาดขึ้น แต่ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่"

     คุณนั่นแหละตัวการ ในทุกอย่างที่ชาวไร่ทำเพื่อที่จะผลิตเนื้อสัตว์ ไข่ และผลิตผลอื่นๆ จากสัตว์มาให้คุณกิน ไก่ในโรงงานเพาะเลี้ยงโดยทั่วๆไปแต่ละโรง เลี้ยงไก่ไว้เป็นหมื่นๆตัว พวกมันถูกขังเบียดเสียดปะปนกับสิ่งปฏิกูลของพวกมันเอง และไม่เคยได้ออกไปข้างนอก เชื้อโรคแพร่กระจายถึงกันอย่างรวดเร็วในสภาพที่น่าสะอิดสะเอียน เพราะไก่เหล่านั้นอยู่อาศัยในสิ่งปฏิกูลของตัวเองตั้งแต่เกิดจนตาย และแม่ไก่ที่ออกไข่ถูกขังไว้ในกรงที่ซ้อนทับกันหลายชั้น สิ่งโสโครกของพวกมันจึงร่วงลงไปสู่ไก่ในกรงข้างล่าง อากาศในโรงเลี้ยงเหล่านี้สกปรกไปด้วยแอมโมเนีย และฝุ่นจนถึงขั้นที่ทำให้ตาและคอหอยของไก่เหล่านี้อักเสบ นับว่าเป็นสถานที่เพาะเชื้อพาโทเจน ด็อกเตอร์ฮันส์ แกร์ฮาร์ด แวกเนอร์ เจ้าหน้าที่อาวุโสด้านการผลิตสัตว์เพื่อเป็นสินค้าและอนามัยสัตว์ องค์กรอาหารและเกษตรของสหประชาชาติได้ยอมรับบทบาทของการทำฟาร์มสัตว์แบบอุตสาหกรรมที่เร่งรัดในการทำให้เกิด "โอกาสที่จะเกิดโรคชนิดใหม่ๆ" ขึ้น

     เมื่อมีการสงสัยว่าเกิดไข้หวัดนกขึ้นในฟาร์มแห่งใด ผลที่ตามมาก็คือการสังหารหมู่ คุณ ในฐานะที่เป็นผู้บริโภค ต้องถือว่ามีส่วนเป็นตัวการที่ทำให้เกิดการฆ่าไก่ด้วยวิธีการที่โหดร้ายเกินกว่าจะนึกถึง ไก่หลายตัวถูกเผาจนตายหรือไม่ก็ถูกฝังทั้งเป็นเมื่อเกิดการระบาดของโรคนี้

สร้างโดย: 
สุพัฒน์กุล ภัคโชค

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 47 คน กำลังออนไลน์