ฤาษีช่วยทำให้เราหายเจ็บป่วยได้ วิธีใหม่ที่ทำให้สุขภาพดีได้

รูปภาพของ sss26918

  ฤๅษีดัดตนในวัดพระเชตุพนฯ เป็นผลมาจากพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช รัชกาลที่๑ และพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่๓ โปรดฯให้สร้างไว้เป็นทาน เมื่อทรงสถาปนาและปฏิสังขรณ์วัดพระเชตุพนฯทั้ง ๒ รัชสมัย เท่าที่ทราบมาเดิมองค์ฤๅษีดัดตนทำด้วยดินสมัยรัชกาลที่๑ และทำใหม่เป็นเนื้อชินในสมัยรัชกาลที่๓ จนปรากฏเหลือ (นิดหน่อย) มาจนทุกวันนี้ แต่ละท่ามีคำอธิบายเป็นคำโคลงของกวีมีชื่อเสียงสมัยรัชกาลที่๓ จารึกหินอ่อนประดับที่รูปฤๅษี ซึ่งตั้งไว้ข้างผนังของศาลาราย (ตอนนี้รื้อออกมาตั้งไว้ที่เข่าฤๅษีดัดตนด้านใต้ของวิหาร ทิศพระปัญจวัคคีย์)
  การดัดตนเป็นการบริหารร่างกายหรือกายกรรม  เพื่อให้สุขภาพสมบูรณ์ทั้งร่างกายและจิตใจมีผลพลอยได้คือเพื่อบำบัดโรคภัยไข้เจ็บต่างๆเช่น แก้โรคลมทั่วสรรพางค์กายแก้เมื่อย แก้ปวด เป็นต้น จัดอยู่ในสาขาพลายนามัยของแพทย์แผนโบราณ
  คำว่า " ดัดตน " หมายถึงการทำให้ส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกายน้อมไปตามต้องการ เช่น ให้ยืด ให้หด ให้ตรง ให้งอ ให้บิด ฯลฯ ได้ตามต้องการ แล้วแต่ความชำนาญที่ได้ฝึกฝนมาจนเกิดความคล่องตัว
 การฝึกหัดโขนละคร การร่ายรำ การตีกระบี่กระบอง  การชกมวย ก็เป็นการดัดตนเหมือนกันแต่เป็นการดัดตนประเภทออกแรงหนักเบาตามจังหวะ แม้การกราบพระไหว้ก็เป็นการดัดตนเหมือนกัน
 วัตถุประสงค์ของการดัดตน
  ก็เพื่อเป็นการพักผ่อนที่เรียกว่า "ฤๅษีดัดตน" คือการพักผ่อนอิริยาบถ แก้เมื่อย แก้ขบ ระบบตามร่างกายของฤๅษีชีไพรผู้ได้บำเพ็ญพรตเจริญภาวนามานานวันละหลายชั่วโมง ฤๅษีนี้คนไทยเรายกย่องว่าเป็นครู อาจารย์  ผู้ประสิทธิ์ประสาทศิลปวิทยาการต่างๆให้ศิษย์  ฉะนั้นเวลาไหว้ครูของศิลปินหรือหมอยา จึงต้องนำรูปเศียรฤๅษีมาสักการบูชา เพื่อขอพรให้เจริญรุ่งเรืองในอาชีพการงานนอกจากเป็นการพักผ่อน คือการรู้จักพักกล้ามเนื้อและประสาทแล้ว
  ๑. ช่วยให้การเคลื่อนไหวตามธรรมชาติของแขนขาและข้อต่างๆ เป็นไปอย่างคล่องแคล่วทำให้ร่างกายแข็งแรงได้สัดส่วน
  ๒. ทำให้โลหิตหมุนเวียน หรือเลือดลมเดินสะดวก
  ๓. เป็นการต่อต้านโรคภัยบำรุงรักษาสุขภาพ ให้มีอายุยืนนาน
  ๔. ช่วยยกระดับจิตใจให้พ้นจากอารมณ์ขุ่นมัว หงุดหงิด โกรธง่าย การยับยั้งชั่งใจ ความโงกง่วง ความท้อแท้ ย่อท้อและความกลัวซึ่งถือว่าเป็นนิวรณ์เครื่องกั้นกลางคุณงามความดี การที่จิตใจบริสุทธิ์สะอาดปราศจากเครื่องเศร้าหมองใจ ก็เป็นผลมาจากการดัดตนนี้เป็นเบื้องต้น เช่น การนั่ง ทำสมาธิที่ถูกสุขลักษณะ เป็นต้น
   อนึ่ง การออกกำลังกายด้วยวิธีฤๅษีดัดตนนี้ ตรงกับหลักโยคะของโยคีอินเดีย คือ หลักการฝึกกายและใจให้เกิดพลังแห่งชีวิต ถังระดับมีจิตเป็นอิสระ หลุดพ้น ส่วนฤๅษีดัดตนของไทยเรานั้น มุ่งแก้เจ็บปวดเมื่อยตามส่วนต่างๆ ของร่างกายแก้จุกเสียด แน่นหน้าอก แก้เสมหะ แก้โรคลมต่างๆ ทั่วสรรพางค์กาย เป็นท่าดัดตนแบบสุภาพและเรียบๆ ไม่โลดโผน เหมือนบางท่าของโยคะ ขอเทียบให้ดูสัก ๑ ท่าก่อน เช่น ท่าแก้ลมเสียดทั่วตัวของไทยเรานั้นเทียบได้กับท่าธนูอาสนะ(ท่าธนู) ของโยคะ คือ ก. นอนคว่ำ แขนขวาวางข้างตัวงอขาขึ้นให้ส้นเท้าอยู่ต้นขาให้มือจับที่ข้อเท้า ข. ขณะหายใจเข้า ยืดขาและแขนให้ตัวโคังกลั้นหายใจ ๒-๓ วินาที แล้วกลับท่าเดิมหายใจออกท่านี้ ใช้ลดไขมันหน้าท้อง ทำให้ตะโพก ต้นขา อก ถัน (หน้าอก) เอว ได้สัดส่วน ผู้สนใจลองนำไปใช้บริหารร่างกายเพื่อความสวยงาม (เสริมสวย) ดูบ้างจะเอารูปตัวอย่างมาให้ดูเพียงเล็กน้อยน่ะค่ะ  ถ้าอยากดูครบก็ให้เข้าตามเว็บไซต์ที่เราเอามา หรือถ้าขยันก็ไปวัดโพธิ์เลยน่ะค่ะ อยากจะบอกว่าไปมาแล้วสวยมากน่าตื่นเต้น  บรรยายไม่ถูกต้องดูกันเองน้าาาา

           

 

สร้างโดย: 
น.ส.ศศิธร หลกภิชาติโรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย จ.กรุงเทพ ชั้น ม.6/4

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 13 คน กำลังออนไลน์