นิทานพื้นบ้านนนทบุรี

รูปภาพของ snssomsri
นิทานเรื่องสัตว์ทั้งสี่

ในอดีตกาล สมัยพระพุทธเจ้าชื่อ “ตัณหังกรโน้น” มีป่าใหญ่แห่งหนึ่งชื่อว่า “ป่าชัญญวนา” มีภูเขาใหญ่เทือกหนึ่งชื่อว่า “วิชฌุบรรพต” มีแม่น้ำใหญ่ชื่อว่า “ทัสสนะสาคร” ในป่าใหญ่แห่งนั้น มีช้างโขลงใหญ่ จำนวน ๕๕ เชือก ณ ชายป่าใหญ่แห่งนั้นมีกบฝูงใหญ่ จำนวน ๕๐๐ ตัว ในแม่น้ำใหญ่ทัสสนะสาครมีปูฝูงใหญ่ จำนวน ๕๐๐ ตัว แถบเชิงเขาใหญ่แห่งนั้นมีงูอาศัยอยู่อีก ๕๐๐ ตัว บนยอดเขาใหญ่ “วิชฌุบรรพต” มีครุฑฝูงใหญ่พักอาศัยอยู่ จำนวน ๕๐๐ ตัว มีพระโพธิสัตว์เป็นพญาครุฑปกครองครุฑทั้งหลายฝูงนั้น

ต่อมาวันหนึ่งโขลงช้างทั้ง ๕๐๐ ตัว ได้พากันไปเล่นน้ำที่แม่น้ำ ปู ๕๐๐ ตัว ซึ่งอาศัยอยู่ในแม่น้ำแห่งนั้นก็จับกินช้างโขลงนั้นเสียหมด รอดชีวิตแต่นางพญาช้างเชือกเดียว ซึ่งมีท้องแก่ครบกำหนดคลอดที่ไม่สามารถเดินทางร่วมไปกับโขลงได้ คลอดลูกออกมาเชือกหนึ่ง แม่ช้างก็ได้เลี้ยงดูกันต่อมา

เมื่อปู ๕๐๐ ตัว กินช้าง เสียหมดแล้ว ปูฝูงนั้นก็ไม่สามารถหาอาหารอะไรมากินอีก จึงพากันขึ้นจากแม่น้ำ ขึ้นบนฝั่งเพื่อหาอาหารกินฝ่ายกบ๕๐๐ตัวที่อยู่บนฝั่งเห็นปูขึ้นจากแม่น้ำก็จับกินเป็นอาหารหมดสิ้นเว้นแต่นางพญาปูตัวหนึ่งท้องแก่
ไม่สามารถขึ้นมาบนฝั่งได้และได้คลอดลูกออกมาหนึ่งตัว

เมื่อกบ ๕๐๐ ตัว ฝูงนั้นกินปูหมดแล้ว ก็ไม่มีอาหาร อะไรในที่แห่งนั้นกินอีก กบจึงพากันไปหาอาหารกินแถบเชิงภูเขาลูกนั้น งู ๕๐๐ ตัว เห็นอาหารประเหมาะถึงปากจึงจับกบฝูงนั้นกินเสียหมด เหลือนางพญากบตัวหนึ่งรอดชีวิต ไม่ได้ไปเพราะคลอดลูกกบออกมาตัวหนึ่ง
ครั้นเมื่องูทั้งหลายกินกบหมดแล้วก็ไม่มีอาหารอะไรให้กินอีก จึงพากันออกไปหาอาหารกินเชิงภูเขา ครุฑทั้งฝูงที่อยู่บนยอดเขาแห่งนั้นเห็นงูก็โผผินบินลงมาจับงูกินเสียสิ้น เว้นนางพญางูตัวเดียวคลอดลูกอยู่ ไปไม่ได้ จึงรอดจากความตาย

สร้างโดย: 
คุณครูสมศรี บัวเกิด

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 37 คน กำลังออนไลน์