Blog

รูปภาพของ supatkul

     "บล็อก" ช่วยเผยแพร่ผลงาน และแสดงความคิดเห็นของคนในหลายๆ กลุ่มอย่างตรงไปตรงมา นอกจากนั้นยังสร้างสังคมขนาดใหญ่ขึ้นมาอีกด้วย เมื่อเทียบกับการโพสต์ในเว็บบอร์ดแล้ว บล็อกถือว่ามีอัตราการเติบโตที่รวดเร็วกว่ามาก"

     blog หรือ Weblog กำลังเป็นที่นิยมอย่างมาก blog ถูกถอดแบบมาจากสมุดไดอารีออนไลน์นั่นเอง เพียงแต่เป็นไดอารีที่กล้าเปิดเผยเรื่องราวของตัวคุณให้ผู้อื่นเข้ามาอ่านได้ อาจจะเป็นบันทึกจากทิปท่องเที่ยวครั้งล่าสุด หรือการผจญภัยตื่นเต้นที่ได้สัมผัสมา ฯลฯ แต่ก็มีผู้ที่ฉลาดเฉลียวอาศัยการสร้าง blog เพื่อนำเสนอผลงานของตนเองสู่สายตาผู้อื่น แน่นอนว่ามันได้ผลเกิดคาดทีเดียว

Weblog กับ Blog
     blog นั้นตอนแรกมีชื่อเต็มๆ ว่า Weblog แต่พอไปๆ มาๆ ก็เรียกสั้นๆ ว่า blog ซึ่งหากถามว่าความหมายผิดเพี้ยนไปจากเดินหรือไม่ คำตอบคือ ผิดนิดๆ เพราะชื่อเต็มคือ Weblog ที่เป็นการรวมคำระหว่าง We -log กลายเป็น \'Weblog\' ที่เขียนติดกัน โดยความหมายของ Web ก็คือ เว็บไซต์ หรือเวิลด์ไวด์เว็บ นั่นแหละ ส่วน log นั้น ในความหมายที่เกี่ยวกับคอมพ์หรืออินเทอร์เน็ตจะเป็นการนิยามถึง การบันทึกข้อมูล เช่น log file ของวินโดวส์จะเป็นส่วนที่บันทึกข้อมูลของผู้ใช้เมื่อล็อกอินเข้ามา หรือบางโปรแกรมก็จะมี log file เอาไว้สำหรับบันทึกการทำงานของโปรแกรมในแต่ละครั้งที่มีการใช้งาน เหล่านี้เป็นต้น สุดท้ายที่ได้มีชื่อเรียกว่า \'Blog\' นั้น ก็เป็นการย่อคำให้สั้นกระชับลง เพื่อให้เหมาะแก่การนิยมความหมายแบบเห็นภาพได้ชัดขึ้น ดังนั้น จึงตัด \'W\' ออกเหลือเพียงแค่ blog นั่นเอง!

     หากวันหนึ่งๆ มีผู้คนต้องการสื่อสารกันมากขึ้น โดยอาศัย blog มาเป็นสะพานเชื่อมโยง ความรู้สึกนึกคิด มุมมอง ทัศนคติ ประสบการณ์ และความรู้ความสามารถ โดยนำสิ่งเหล่านี้มาแรกเปลี่ยนกัน อะไรจะเกิดขึ้น! หากมองในแง่ดีแล้ว คุณก็จะมีโอกาสได้เรียนรู้วัฒนธรรมของคนทั่วโลกได้ รวมทั้งเป็นเวทีขนาดเล็กๆ ที่มีผู้ชมมากมาย ให้คุณได้แสดงผลงาน สิ่งประดิษฐ์ และอื่นๆ อีกมากมายออกสู่สายตาชาวโลก โดยใช้เวลาอันรวดเร็วด้วย หรือพูดให้ชัดขึ้นก็คือ เป็นหน้าโฆษณาที่เปิดเสรีและฟรีสำหรับทุกคน ใครที่มีหัวการค้า มีความสามารถด้านใดก็ตาม คุณมีโอกาสที่จะใช้กรอบสี่เหลี่ยมที่มีพื้นที่อันจำกัดนี้ บอกให้ผู้อื่นได้รู้ว่ามีคุณอยู่ตรงนี้อีกคน ซึ่งมันก็ขึ้นอยู่กับว่าใครมีกึ๋นพอที่จะเปิดตัวเองให้โลกรับรู้ได้เร็วที่สุด โลกแห่งไซเบอร์สเปซไม่ได้เลวร้ายเสมอไป หากแต่ต้องการให้ทุกคนได้ปรับมุมมองเสียใหม่ การมองเห็นในสิ่งเหล่านี้ก็จะกว้างขึ้น

     blog ไม่เพียงแต่ช่วยสร้างสังคมออนไลน์แห่งใหม่ขึ้นมา แต่ยังเป็นแหล่งที่ใช้แรกเปลี่ยนทัศนคติ ความรู้ ความชำนาญในเรื่องต่างๆ ให้กับสมาชิกอีกด้วย และหากคุณมีหัวคิดพลิกแพลง หรือมีความฉลาดในการนำเสนอละก็ ห้องเล็กๆ ที่มีผู้เยี่ยมชมจำนวนมากนี้ อาจสร้างโอกาสให้กับตัวคุณด้วยเช่นกัน

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 47 คน กำลังออนไลน์