ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับ "PIN NUMBER REVERSAL (GOOD TO KNOW)"

รูปภาพของ sss28261

ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับ "PIN NUMBER REVERSAL (GOOD TO KNOW)"
                ตามที่มีการส่ง mail เรื่อง PIN NUMBER REVERSAL (GOOD TO KNOW)เตือนภัย  กรณีถ้าคุณถูกบังคับ ข่มขู่เงินจากโจรผู้ร้าย ให้คุณกดเงินผ่าน ATMแต่คุณกด รหัส กลับกัน เช่น รหัสของคุณคือ 1234 แต่ให้คุณกด 4321 แทนเครื่องจะออกเงินมาให้คุณตามจำนวนที่คุณเบิก โจรจะไม่ทราบ แต่ตำรวจจะทราบแล้วจะเข้าช่วยเหลือคุณ ฯลฯ นั้น

                ขอแจ้งข้อเท็จจริงให้ทราบ เพื่อจะได้ไม่ต้องเสียเวลากับ mail ลูกโซ่ลักษณะนี้ได้มีผู้ที่เกี่ยวข้องเกี่ยวกับด้านเทคโนโลยีได้สอบถามเจ้าหน้าที่ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและตรวจสอบภายในของธนาคารพาณิชย์หลายแห่ง  มีข้อสรุป ดังนี้

                1. รหัส Password ATM จำนวน 4 ตัวอักษรของลูกค้าจะถูกจัดเก็บไว้ในฐานข้อมูล ซึ่งมีระบบรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวด และมี Algorithm ในการ Encrypt แบบ One Way ที่ไม่สามารถถอดกลับมาเป็นตัวเลขได้ หรือถอดได้ยากมาก ๆ)  ดังนั้น การสลับตำแหน่งรหัส Password ATM จะมีผลทำให้ค่าPassword ของ ATM ที่ลูกค้ากดเพื่อใช้ยืนยันตัวตนที่แท้จริงของเจ้าของบัตร ATM ไม่ตรงกับที่จัดเก็บไว้ในฐานข้อมูล และจะถูกปฏิเสธการทำรายการ

                2. กรณีที่ลูกค้ากดรหัส กลับกัน เช่น รหัส 1234 แต่ลูกค้ากด 4321 แทน เครื่องจะติดต่อไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อมาให้ความช่วยเหลือ ยิ่งไม่มีความเป็นไปได้ เพราะไม่มีระบบรองรับที่จะสามารถทำได้

                3. ไม่มีการยืนยันจากหน่วยงานใด ๆ ทั้ง สถาบันการเงิน หรือ กรมตำรวจของประเทศใด ว่าการกระทำดังกล่าวสามารถดำเนินการได้จริง   และการส่ง Mail ลักษณะหลอกลวง (Phishing) ในรูปแบบของSocail engineering  เมื่อลูกค้าหลงเชื่อไปทดลองทำรายการโดยกดรหัส Password สลับกัน จะทำให้การสื่อสารในระบบ ATM มีปริมาณการใช้งานมากกว่าปกติ และอาจเป็นสาเหตุให้ระบบการสื่อสารขัดข้องได้

สร้างโดย: 
ด.ญ.ธนภรณ์ สุขสิงห์โตรัตน์ โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 23 คน กำลังออนไลน์