ฮีตที่ 4บุญเผวส

รูปภาพของ kp media
 
 
 

 

เดือนอ้าย: บุญเข้ากรรม

เดือนยี่ บุญคูณลาน

เดือนสาม-บุญข้าวจี่

เดือนสี่-บุญเผวส

เดือนห้า-บุญสงกรานต์

เดือนหก-บุญบั้งไฟ

เดือนเจ็ด-บุญชำฮะ

เดือนแปด-บุญเข้าพรรษา

เดือนเก้า-ข้าวประดับดิน

เดือนสิบ-บุญข้าวสาก

เดือนสิบเอ็ด-ออกพรรษา 

เดือนสิบสอง-บุญกฐิน

 ครองสิบสี่

ผู้จัดทำ


ขอขอบคุณข้อมูลดี ๆ จาก : www.phibun.com

 ฮีตที่ 4 บุญเดือนสี่ : บุญพระเวส       

          

มื่อถึงเดือน 4 ชนชาวอีสานจะนิยมทำบุญประเพณีเวสสันดรชาดกหรือพระเวสสันดร อันมีมูลเหตุเนื่องมาจากมีการ เขียนไว้ ในหนังสือเทศน์มาลัยหมื่นมาลัยแสนว่า พระผู้ที่จะมาตรัสรู้เป็นพระพุทธเจ้าในอนาคตคือพระศรีอริยเมตไตย์ ดังนั้น ถ้าผู้ใดปรารถนา ที่จะได้พบกับพระศรีอริยเมตไตย์ หรือเข้าถึงศาสนาของพระพุทธองค์แล้ว จงอย่าฆ่าบิดามารดา สมณพราหม คณาจารย์ อย่ายุให้ พระสงฆ ์แตกสามัคคีกัน และให้ฟังพระธรรมเทศนาเรื่องพระมหาเวสสันดรชาดก 13 กัณฑ์ ให้จบสิ้นภายใน วันหนึ่ง วันเดียว บุญนี้ยิ่งใหญ่มาก เพราะกระทำกันตั้งแต่ในวังหลวง จนถึงชาวบ้านและกระทำกันทั้งประเทศในหมู่คนไทย ที่นับถือศาสนาพุทธ ดังนั้นจึงได้ชื่อว่า
บุญมหาชาติ

      

สำหรับการกระทำนั้น ทั้งวัดและชาวบ้านจะต้องประชุมกันวางขั้นตอนการปฏิบัติ กำหนดวันทำบุญแบ่งหนังสือ เวสสันดรชาดก 13 ผูก ออกเป็นกัณฑ์ๆ เพื่อนำไปนิมนต์พระสงฆ์วัดต่างๆ มาเทศน์ตามวันที่กำหนด โดยทำเป็นหนังสือสลาก หรือสลากนิมนต์ และเชิญชาวบ้านไปทำบุญด้วยกัน หนังสือนิมนต์นั้นนิยมเขียนเป็นอักษร ทำในใบลานหรือกระดาษ ตามแต่จะหาได้ นอกนั้นก็เอาผู้ที่ประสงค์จะบวชไปฝากวัดเพื่อเรียนขานนาค ที่เรียกว่า “ ประเคนนาค ” ก่อนวันรวมทั้งวัด และชาวบ้านจะร่วมกันทำความสะอาดวัด ทำพวงมาลัย ทำรูปนกรูปสัตว์ให้เหมือนป่าหิมพานต์ ทำเครื่องบูชาคาถาพัน ทำผ้าทุง( ธง) พวงมาลัย ตั้งหออุปคุต ปลูกผาม( ประรำ) ให้พระจากวัดต่างๆ และญาติโยมที่ติดตามพระมานั้นได้พัก วันรวมจะมีการ ไปรวมกันที่วัด ตั้งธงขึ้น 8 ทิศรอบศาลาการเปรียญ ประดับศาลาการเปรียญ กางผ้าพระเวส ตั้งเครื่องบูชาคาถาพัน ต้อนรับพระ อัญเชิญพระอุปคุตมาสถิตหอ ตั้งหม้อน้ำมนต์ ทำสระโบกขรณี บวชนาค แห่พระเวสสันดรเข้าเมือง ฟังเทศน์มาลัยหมื่นมาลัยแสน

ตอนกลางคืนนำขันหมากมาถวายพระตามประรำที่ไปนิมนต์มา และรวมกันทำวัดสวดมนต์ ฟังเทศน์เสียงไพเราะ มีการทำบุญพิเศษ ตอนเช้าประมาณตี 4 ทุกคนจะไปรวมกันแห่ข้าว 1,000 ก้อนที่วัดโดยพ่อใหญ่ทายกจะนำพาว่าคำบูชา ไปรอบศาลาการเปรียญ 3 รอบก่อนนำกลับไปบนศาลาการเปรียญแล้วพ่อใหญ่ทายกจำนำพารับศีล แล้วอาราธนาเทศน ์มหาชาติ ฟังเทศน์สังกาศ และมหาชาติต่อจนจบเมื่อฟังเทศน์มหาชาติจบลงแล้ว พ่อใหญ่ทายกจะนำกล่าว คำคารวะเพื่อขออโหสิกรรม ถ้าหากได้ทำอะไรผิด ในขณะที่ฟังเทศน์มหาชาติ เสร็จแล้ว พระสงฆ์จะให้พรและกล่าวคำอำลา เป็นอันจบบุญพระเวส

สร้างโดย: 
kp media

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 12 คน กำลังออนไลน์