พระมหาธรรมราชาที่ ๓ (พระยาไสลือไทย)

พระมหาธรรมราชาที่ ๓ (พระยาไสลือไทย)

 

               พระมหาธรรมราชาที่ 3 หรือ พระยาไสลือไทย เป็นพระโอรสของพระมหาธรรมราชาที่ 2 (พระยาลือไทย) บางแห่งว่าเป็นพระนัดดา ในพระราชพงศาวดารเรียกพระนามว่า พระมหาธรรมราชาเมืองพิษณุโลก                

               พระองค์เป็นกษัตริย์ที่มีฝีมือเข้มแข็ง ได้มีการขยายอาณาเขตเพื่อสร้างความเป็นปึกแผ่นอีกครั้ง ในรัชกาลของพระองค์ ได้มีการทำสงครามกับสมเด็จพระบรมราชาธิราช ที่ 1 (ขุนหลวงพะงั่ว) กษัตริย์แห่งกรุงศรีอยุธยา ที่ยกทัพมาตีหัวเมืองฝ่ายเหนือไว้ในอำนาจ ทำให้เมืองฝ่ายเหนือนั้นต้องขึ้นตรงต่อกรุงศรีอยุธยา

               ในตำนานพื้นเมืองของเมืองเชียงใหม่ กล่าวว่า พ.ศ.1933 นั้น กษัตริย์เมืองสุโขทัย ขอเป็นไมตรีกับเมืองเชียงใหม่ โดยขอกองทัพจากเมืองเชียงใหม่ไปป้องกันเมือง อ้างว่าผิดใจกับกษัตริย์อยุธยา แต่เมื่อกองทัพเมืองเชียงใหม่ยกไปช่วยเมืองสุโขทัยแล้ว เมืองสุโขทัยก็เกิดเปลี่ยนใจนำกำลังเข้าโจมตีกองทัพเมืองเชียงใหม่จนพ่ายแพ้ เหตุการณ์นี้เหมือนว่าเมืองสุโขทัยลวงให้เมืองเชียงใหม่ยกทัพมาช่วยแล้วกลับช่วยกองทัพกรุงศรีอยุธยาเข้าทำการสู้รบจนเมืองเชียงใหม่พ่ายแพ้ในที่สุด

               ต่อมา ท้าวยี่กุมกาม เจ้าเมืองเชียงราย เกิดผิดหวังที่ไม่ได้ครองอาณาจักรล้านนา จึงหนีมาพึ่งเมืองสุโขทัย พระยาไสลือไทย จึงได้ยกกองทัพไปตีเมืองต่างๆของอาณาจักรล้านนา จากนั้นได้ยกกองทัพไปตีเอาเมืองพระเยาแต่ไม่สำเร็จ จึงยกทัพไปตีเมืองเชียงราย และเมืองฝาง ไม่ปรากฏหลักฐานว่าสองเมืองนี้ได้มีการสู้รบกัน สันนิษฐานว่า ท้าวยี่กุมกามนั้น เคยเป็นเจ้าเมืองเชียงรายมาก่อน จึงไม่ได้ต่อสู้หรือเข้าครองเมืองได้ กองทัพเมืองสุโขทัย จึงยกทัพเข้าล้อมเมืองเชียงใหม่ แต่ตีไม่ได้ จึงถอยทัพกลับได้แต่ทำการกวาดต้อนครอบครัวผู้คน (ชาวเชียงราย – เชียงใหม่) ไปอยู่ที่เมืองสุโขทัย

               ครั้นเมื่อ สมเด็จพระอินทรราชา ซึ่งมาจากเมืองสุพรรณบุรี ได้ขึ้นครองราชย์เป็นกษัตริย์ อยุธยา พระองค์ก็ได้ยกกองทัพปราบปรามเมืองสุโขทัย จนในที่สุดทำให้พระมหาธรรมราชาที่ 3 หรือ พระยาไสลือไทย ต้องย้ายจากเมืองสุโขทัยมาประทับอยู่ที่เมืองสองแคว หรือ เมืองพิษณุโลก พระองค์ประทับอยู่ที่เมืองพิษณุโลก จนสิ้นพระชนม์ใน พ.ศ.1962 ส่วนเมืองสุโขทัยนั้นก็เกิดจลาจลชิงราชสมบัติ

     

สร้างโดย: 
นางสาว ชยาดา ฟองทิพย์สุคนธ์ ม.6/7 เลขที่ 5

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 24 คน กำลังออนไลน์