ออบหลวง เชียงใหม่

ออบหลวง

ที่มาภาพ http://www.tourdoi.com/doi/obluang/025.jpg

ออบหลวง เป็นช่องเขาที่ลำธารไหลผ่าน คำว่าออบเป็นภาษาเหนือแปลว่าช่องแคบที่มีน้ำไหลผ่าน ออบในภาคเหนือมีหลายออบ ออบหลวง ออบนาน ออบพี่กิ่ว แต่ในบรรดาหลายๆ ออบนี้มีอวบหลวงมีชื่อเสียง ดูยิ่งใหญ่อลังการกว่าออบอื่นๆ จึงเป็นอีกสถานที่หนึ่งที่นักท่องเที่ยวนิยมไปเยี่ยมชม และได้รับการจัดตั้งให้เป็นอุทยานแห่งชาติออบหลวง มีแหล่งท่องเที่ยวหลายอย่างสังกัดอยู่ในพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติออบหลวง 

ออบหลวง อยู่ห่างจากอำเภอฮอด 17 กิโลเมตรไปตามทางหลวงสาย 108 ในเขตจังหวัดเชียงใหม่

นักท่องเที่ยวอาจจะรู้จักอุทยานแห่งชาติออบหลวงในภาพของช่องหินสูงๆ ที่มีลำน้ำไหลผ่าน แต่ว่าออบหลวงมิใช่จะมีแต่ช่องเขานี้เท่านั้น แต่ที่นี่ยังมีความสวยงามและความสำคัญอีกหลายอย่างคือ ออบหลวง ผาหินคู่ที่ยิ่งใหญ่  มีจุดพักแรมริมลำธาร  มีจุดชมวิวส์ และเป็นสถานที่ที่มีความสำคัญทางโบราณคดีเพราะที่นี่เป็นที่อาศัยของมนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์

          ออบหลวง   คือจุดหลักของอุทยานแห่งชาติออบหลวง มีลักษณะเป็นช่องแคบเขาขาด ที่มีหน้าผาหินขนาบของข้างของลำน้ำ หน้าผาวัดจากสะพานถึงระดับน้ำประมาณ 32 เมตร ส่วนแคบสุดของช่องแคบหน้าผาทั้งสองเพียง 2 เมตร ความยาวของช่องแคบประมาณ 300 เมตร ที่มีความงดงามตลอดเส้นทาง

 

 

ที่มาภาพ http://www.tourdoi.com/doi/obluang/007.jpg

http://www.tourdoi.com/doi/obluang/018.jpg

http://www.tourdoi.com/doi/obluang/021.jpg

เส้นทางเดินเที่ยว  เส้นทางเดินเที่ยวที่ออบหลวงมีป้ายแสดงแผนที่เด่นชัด เดินสบายไม่ต้องกลัวหลง และมีนักท่องเที่ยวเดินกันขวักไขว่ตลอดทั้งวันเพราะอุทยานนี้อยู่ริมทางหลวงนักท่องเที่ยวจึงนิยมแวะเข้าไปเที่ยว

ดินแดนมนุษย์ก่อนประวัติศาสตร์ มีการขุดพบโครงกระดูกของมนุษย์ก่อนยุคประวัติศาสตร์ พบโครงกระดูก เครื่องใช้ เครื่องมือสมัยยุคหิน เก่าแก่มาก  นอกจากพบกระดูกมนุษย์โบราณแล้วยังมีภาพเขียนโบราณที่บริเวณผาหินด้วย

จุดชมวิวดอยผาช้าง  ดอยผาช้างเป็นภูเขาหินแกรนิตชนิดมาไทด์ก้อนใหญ่ๆ บางก้อนใหญ่มหึมายาว 300 เมตร สูง 80 เมตรจากระดับพื้นดินมีลักษณะเหมือนช้างนอนหมอบ บนดอยมีเป็นจุดชมวิวมองลงไปเห็นวิวภูเขามากมาย และเห็นจุดกางเต็นริมน้ำด้วย นอกจากนี้ยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่งดงาม

 

 

 

สร้างโดย: 
อ.ปาลิดา สวนชัง เเละ น.ส. ณัฐกานด์ พูนเพิ่มทรัพย์

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 19 คน กำลังออนไลน์