วิตามิน (vitamin) และ เกลือแร่ (mineral)

วิตามินและเกลือแร่

          ผัก เป็นอาหารที่อุดมด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ซึ่งล้วนแต่มีความจำเป็นต่อร่างกายที่จะนำไปสู่การมีสุขภาพที่ดี นอกจากนี้ยังให้ใยอาหารที่ช่วยในการขับถ่ายสะดวก พร้อมนำโคเรสเตอรอล และสารพิษที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็งบางชนิดออกจากร่างกาย ทำให้ลดการสะสมสารเหล่านั้น การรับประทานผักเป็นประจำ และกินอย่างหลากหลายจะไม่ก่อให้เกิดโรคอ้วนและไขมันอุดตัน เพราะผักให้พลังงานต่ำ และยังมีส่วนช่วยในการควบคุมระดับไขมันในเลือด รวมทั้งช่วยป้องกันโรคหัวใจที่เกิดจากเส้นเลือดไปเลี้ยงหัวใจอุดตันได้ ที่สำคัญอีกประการหนึ่งคือ วิตามินซี เบต้าแคโรทีน และใยอาหารในผักยังมีบทบาทสำคัญในการป้องกันหรือลดอัตราเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งอีกด้วย พืชผักสีเขียวเป็นแหล่งวิตามินหลายชนิด โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กวัยเรียน และวัยรุ่นที่ต้องการวิตามินและแร่ธาตุ เพื่อใช้ในการเจริญเติบโตและเสริมสร้างให้ร่างกายทุกระบบทำงานได้ตามปกติ พืชผักมีหลายชนิด ประเภทที่กินใบ ยอด และก้าน เช่น กระถิน ผักบุ้ง ตำลึง คะน้า ประเภทกินดอก เช่น ดอกกระเจียว ดอกโสน ดอกแค ประเภทกินผล เช่น บวบ ฟักทอง มะเขือเทศ ประเภทกินราก เช่น แครอท กระชาย ขิง เพื่อการมีสุขภาพที่สมบูรณ์และแข็งแรง จึงควรกินพืชผักทุกมื้อ และกินพืชผักที่มีตามฤดูกาล

           วิตามินที่ร่างกายได้รับส่วนใหญ่มาจากอาหารที่เรากินเข้าไปค่ะ และส่วนหนึ่งร่างกายสังเคราะห์ขึ้นเอง วิตามินที่ดีจึงต้องสกัดจากอาหาร ถึงอย่างไร เราก็ไม่กินวิตามินแทนอาหารนะคะ และวิตามินไม่ใช่ยา แต่เป็นสารสกัดจากสิ่งมีชีวิต (Organic) ที่จำเป็นสำหรับร่างกาย มีหน้าที่ช่วยให้การทำงานของระบบต่างๆ ในร่างกายทำงานได้ถูกต้อง และช่วยให้เราดำรงชีวิตอยู่ได้ เพราะถ้าขาดวิตามินแล้วร่างกายจะหยุดทำงานค่ะ

ในที่นี้จะขอเล่าถึงวิตามินบางตัวที่มีความสำคัญต่อภูมิชีวิต (Immune System) เรา ซึ่งที่น่ารู้จักก็คือ วิตามินในกลุ่มแอนติออกซิแดนท์ ได้แก่ A C D และE และกลุ่มวิตามินB ชนิดต่างๆ


แหล่งข้อมูลรูปภพ : http://women.sanook.com/story_picture/b/52931_002.jpg 
สร้างโดย: 
สิรีธร มิตรมงคลยศ ม.6/4 เลขที่7 โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 11 คน กำลังออนไลน์