ปางอุ๋ง

ปางอุ๋ง

ที่มาภาพ http://travel.sanook.com/story_picture/b/08589_020.jpg

ปางอุ๋ง หรือในอีกชื่อหนึ่งที่รู้จักกันอย่างเป็นทางการคือ โครงการพระราชดำริพระตำหนักปางตอง ตั้งอยู่ที่บ้านห้วยมะเขือส้ม ต.หมอกจำแป๋ อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน ห่างจากตัวเมืองแม่ฮ่องสอนประมาณ 35 กม. จากตัวเมืองแม่ฮ่องสอนใช้ทางหลวงหมายเลข 1095 แม่ฮ่องสอน - ปาย เลี้ยวซ้ายตรงทางแยกที่จะไปภูโคลน ผ่านภูโคลนจะมีป้ายบอกทางไปบ้านรวมไทย ซึ่งมีระยะทางจากถนนใหญ่สาย 1095 เข้ามาเป็นระยะทาง 14 กม. การเดินทางสะดวกโดยเป็นทางลาดยางตลอด ในช่วงก่อนถึงประมาณ 5 กม. เส้นทางค่อนข้างสูงชันและแคบควรใช้ความระมัดระวัง 

      โครงการพระราชดำริพระตำหนักปางตอง แต่นักท่องเที่ยวนิยมเรียกกันสั้นๆ ว่า ปางอุ๋ง นี้ เป็นโครงการพัฒนาพื้นที่สูง ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ต้องการให้ราษฎรในพื้นที่ได้มีอาชีพด้วยการเกษตรแผนใหม่ มีการพัฒนาแหล่งน้ำ และที่ดิน ปัจจุบันประชาชนในพื้นที่ ปลูกพืชได้ผลดี เช่น ไม่ดอกเมืองหนาว สาลี่ บ๊วย และผักต่างๆ อีกหลายชนิด สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียงก็มีน้ำตกผาเสื่อ เป็นน้ำตกขนาดกลางที่มีความน่าสนใจอีกแห่งหนึ่ง และ บ้านรักไทย หมู่บ้านของจีน ซึ่งเป็นทหารจากกองพล 93 กองพลเดียวกับที่แม่ดอยสลอง

ที่มาภาพ http://travel.sanook.com/story_picture/b/08589_016.jpg

         ปัจจุบันในพื้นที่ของโครงการพระราชดำริพระตำหนักปางตอง ท่านสามารถเข้าไปพักแรมแบบกางเต้นท์ หรือ เข้าพักในบ้านพักหลังเล็กๆ ได้ (กระท่อม) ซึ่งมีไว้บริการอยู่ประมาณ 10 หลัง ราคาหลังละ 200- 400 บาท แต่ผมขอแนะนำ การพักแรมแบบกางเต้นท์ และไปทำอาหารแบบแคมป์ปิ้งทานกันในครอบครัว หรือเพื่อนฝูง จะได้บรรยากาศกว่า ที่นี่มีห้องน้ำบริการ ลานกางเต้นท์อยู่บริเวณทุ่งสนริมน้ำ บรรยากาศในช่วงเช้าๆ ที่มีมวลหมอกลอยอ้อยอิ่งอยู่บนผิวน้ำ สวยโรแมนติกมากๆ อยากจะเขียนแนะนำความน่าสนใจมากกว่านี้ แต่เกรงว่า เดี๋ยวถึงวันหยุดสิ้นปี คุณๆ ผู้อ่านเดินทางไปเที่ยวกันมาก เจอนักท่องเที่ยวเยอะๆ เดี๋ยวจะสรุปว่าไม่น่าเที่ยวอีกละก็แย่เลย แนะนำอีกอย่าง หากไปวันธรรมดาได้ก็น่าสนใจ เวลาถ่ายภาพออกมา หรือเวลาจะทำธุระส่วนตัวก็ไม่ต้องไปแย่งกับคนอื่น แต่ที่นี่ค่อนข้างจะเงียบสงบเหมาะสำหรับการพักผ่อนจริงๆ 

 

     

สร้างโดย: 
อ.ปาลิดา สวนชัง เเละ น.ส. ณัฐกานด์ พูนเพิ่มทรัพย์

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 17 คน กำลังออนไลน์