วัดพระธาตุลำปางหลวง

วัดพระธาตุลำปางหลวง

 

 

 

ที่มาภาพhttp://www.moohin.com/trips/lampang/watpratartlumpangluang/180/big.jpg 

 

           วัดแห่งนี้มีความสำคัญทั้งก่อนและหลังที่ชาวพุทธศาสนิกชนจะเข้ามาตั้งฐิ่นฐานอยู่ในดินแดนแห่งนี้ อีกทั้งยังเป็นศูนย์รวมจิตใจชาวพุทธ ทั้งใกล้และไกลต่างหลั่งไหล กันเข้ามากราบนมัสการเพื่อความเป็นสิริมงคลและกราบขอพรเพื่อให้ได้สมดั่งใจปรารถนา

วัดพระธาตุลำปางหลวง เป็นวัดที่เป็นต้นกำเนิดของเมืองลำปาง และเป็นวัดที่มีพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้าส่วนสำคัญบรรจุอยู่ในองค์พระธาตุเจดีย์ที่เป็นประธานของวัด อีกทั้งเป็นวัดที่ประดิษฐานพระแก้วมรกตอันล้ำค่า และเป็นวัดที่มีอนุสรณ์แห่งการกอบกู้อิสระภาพของชาติไทยในแดนล้านนาไทยไม่ให้ตกเป็นทาสเมืองขึ้นของประเทศอื่น ๆ ครับ วัดพระธาตุลำปางหลวง เป็นวัดสำคัญคู่บ้านคู่เมืองลำปางมาแต่โบราณกาล มีความสวยงามและยอดเยี่ยมทั้งสถาปัตยกรรม ประติมากรรม และจิตรกรรม  ซึ่งวัดแห่งนี้ไม่ได้มีความสำคัญสำหรับชาวนครลำปางเท่านั้น แต่ยังเป็นที่เคารพสักการะของชาวบ้านและชาวเมืองทั้งใก้ลไกล  อีกทั้งยังเป็นสถานที่ที่พระมหากษัตริย์ไทยทรงใช้ประกอบราชพิธีถือน้ำพระพิพัฒน์สัตยา

 

 ที่มาภาพhttp://www.moohin.com/trips/lampang/watpratartlumpangluang/300/1-(37).jpg
 

           วัดพระธาตุลำปางหลวงเป็นวัดไม้เก่าแก่ที่ยังคงความสมบูรณ์ที่สุดของประเทศไทย มีคุณค่าทั้งในทางประวัติศาสตร์และทางสถาปัตยกรรมอย่างยิ่ง โดยงานออกแบบทางสถาปัตยกรรมการวางผังของวัดจะยึดคติความเชื่อในจักรวาลทางพระพุทธศาสนา ซึ่งเชื่อว่าเขาพระสุเมรุเป็นหลักของจักรวาล มีสวรรค์วิมานชั้นต่าง ๆ มีทวีปใหญ่ ๔ ทวีป บริเวณที่เป็นทรายก็เปรียบเหมือนมหาสมุทรศรีทันดร ซึ่งตามตคิโบราณใช้ทรายแทนมหาสมุทรศรีทันดร ดังนั้นการก่อเจดีย์ในวัด โดยเฉพาะที่วัดพระธาตุลำปางหลวงจึงเป็นการเสริมให้มหาสมุทรศรีทันดนคงอยู่ต่อไป

 

 

 

ที่มาภาพhttp://www.moohin.com/trips/lampang/watpratartlumpangluang/300/1-(33).jpg

 

          วัดพระธาตุลำปางหลวงเป็นเขตพุทธาวาสล้อมรอบด้วยวิหารคตรูปสี่เหลี่ยม มีประตูเข้า ๓ ทาง ด้านที่หันไปทางทิศตะวันออกเป็นทางลาดมีบันไดนาคเปรียบได้กับแม่น้ำคงคา  มีนาคและสิงห์ที่เป็นสัตว์ในป่าหิมพานต์เฝ้าอยู่ที่ต้นน้ำ ส่วนซุ้มประตูโขงก็คือประตูจักรวาลลวดลายที่ปรากฏเหนือซุ้มนี้ก็คือพันธุ์ไม้ต่าง ๆ สัตว์หิมพานต์และวิมานของทวยเทพก็จะอยู่ลดหลั่นเป็นชั้นเชิง วิหารหลวงเป็นวิหารที่สำคัญมาก เปรียบเป็นชมพูทวีป ส่วนวิหารพระพุทธ พระอุโบสถ วิหารละโว้ หรือซุ้มพระบาท สิ่งก่อสร้างเหล่านี้สมมุติแทนระบบจักรวาลตามความเชื่อเก่าแก่ โดยมีองค์พระบรมธาตุเจดีย์เป็นแกนค้ำชูจักรวาล

 

 

สร้างโดย: 
อ.ปาลิดา สวนชัง เเละ น.ส. ณัฐกานด์ พูนเพิ่มทรัพย์

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 17 คน กำลังออนไลน์