อุทยานแห่งชาติ น้ำตกแก่งโสภา

อุทยานแห่งชาติ น้ำตกแก่งโสภา

ที่มาภาพ http://www.moohin.com/trips/phitsanulok/kaengsopa/180/big.jpg

เข้าอุทยานแห่งชาติ ชมน้ำตกดังเมืองพิษณุโลก ที่น้ำตกแก่งโสภา   


           อุทยานแห่งชาติ ทุ่งแสลงหลวงมีเนื้อที่ทั้งหมด 789,000 ไร่  หรือประมาณ 1,262.55 ตารางกิโลเมตร ครอบคลุมพื้นที่อำเภอวังทอง อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก อำเภอหล่มสัก อำเภอชนแดน อำเภอเมือง อำเภอเขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ จัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติ เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม 2518  นับเป็นเป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 3 ของประเทศไทย  สภาพภูมิประเทศทั่วไป มีลักษณะเป็นภูเขาคล้ายหลังเต่าสูง ทางด้านตะวันตกเป็นเทือกเขาหินปูนทอดเป็นแนวยาวไปทางตอนเหนือใต้และ ตอนกลาง ประกอบด้วยเทือกเขาสูงหลายแห่ง มีจุดสูงสุด คือบริเวณเขาแค สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางประมาณ 1,028 เมตร อันเป็น ต้นน้ำลำธารหลายสาย เช่น ห้วยเข็กใหญ่ ห้วยเข็กน้อย ลำน้ำทุ้ม คลองชมพู และคลองวังทอง มีสภาพธรรมชาติ ทิวทัศน์ และเอกลักษณ์ ทางธรรมชาติ ที่สวยงามอันเป็นทุ่งหญ้าธรรมชาติ แบบสะวันนาสลับป่าสน และป่าดิบชื้น ที่สมบูรณ์ที่สุดอีกแห่งของประเทศไทย

ที่มาภาพ http://www.moohin.com/trips/phitsanulok/kaengsopa/300/26.jpg

          ความสวยงามของน้ำตกสายนี้ซ่อนตัวอยู่ในลำน้ำเข็กภายในอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวงเขตเชื่อมต่อ อำเภอวังทองและอำเภอนครไทยจังหวัดพิษณุโลก  ซึ่งเป็นสายน้ำที่ไหลดิ่งทิ้งตัวลงมาจากหน้าผาสูงและมีขนาดกว้าง ยามฤดูฝนกระแสน้ำจะรุนแรงน่ากลัวมากสายน้ำจะขุ่นโคลน  แต่หากในช่วงฤดูหนาวน้ำจะใสสะอาดกระแสน้ำไหลจะลดความรุนแรงและได้รับการกล่าวขานกันว่า เป็นน้ำตกที่มีสวยงามไปด้วยลายหินแตกขนาดใหญ่และโพลงหินมากมายที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ และลีลาการตกลง มาจากหน้าผาของสายน้ำเป็นไอย่างอ่อนโยน เฉื่อย ๆ  แลดูงดงามสบายตาเป็นอย่างมาก 

               น้ำตกแก่งโสภา   เดิมชื่อ น้ำตกแก่งชั้นไดยาน หรือ บันไดยาน ซึ่งตั้งชื่อตามลักษณะที่มีน้ำตกลงมา คล้ายบันได 3 ขั้น  เมื่อปี 2502 ได้มีการสำรวจพื้นที่ป่าทุ่งแสลงหลวง และในปี 2503 ได้เปิดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวโดยตัดทางแยกพิษณุโลก-หล่มสัก เข้าไปยังน้ำตก และเปลี่ยนชื่อเป็น น้ำตกแก่งโสภา โดย นาย พูนศักดิ์ จำรูญรัตน์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวงคนแรก ส่วนแก่งโสภาจริงๆนั้น เป็นแก่งน้ำอีกแห่งหนึ่งที่อยู่ทางต้นน้ำของน้ำตกไปประมาณ 1 กิโลเมตร จึงตั้งชื่อตามชื่อกำนันสมัยนั้น คือ กำนัน โสภา ซึ่งตั้งบ้านเรือนอาศัยอยู่ใกล้กับบริเวณแก่งโสภา  ชาวบ้านจึงนิยมเรียกแก่งนี้ว่าแก่งโสภา และได้นำมาตั้งเป็นชื่อน้ำตก กลายเป็นชื่อเรียกจนถึงทุกวันนี้  เรียกว่ามีชื่อเรียกที่มีประวัติความเป็นมาในอดีต

ที่มาภาพ http://www.moohin.com/trips/phitsanulok/kaengsopa/300/pic-(19).jpg

          บริเวณตัวน้ำตกแก่งโสภา ด้านบนทางอุทยานได้จัดพื้นที่สำหรับยืนชมความสวยงามของน้ำตกเป็นบริเวณกว้าง   เมื่อเราเข้าไปใกล้ ๆตัวน้ำตกใหญ่มากและรู้สึกได้ถึงความรุนแรงของธรรมชาติ เสียงน้ำตกลงสู่พื้นหินเสียงดังสนั่น และเต็มไปด้วยละอองไอของน้ำ  ตัวน้ำตกจะเป็นมุม 90 องศา 3 ชั้น  ซึ่งมีความสูงชันมาก  เราเข้าไปในฤดูฝนพอดีสายน้ำจะไหลเชี่ยวกรากมาก ๆ น่ากลัวเล็กน้อยครับ  สายน้ำจะไหลลดหลั่นลงไปเป็นชั้น  ๆ ตามแนวผาหิน และไหลผ่านแก่งหิน สวยงามมาก ๆ  รอบตัวน้ำตก เต็มไปด้วยสีเขียวชอุ่ม ที่ถูกโอบล้อมไว้ด้วยธรรมชาติที่สมบูรณ์ทั้งต้นไม้ ดอกไม้และพันธุ์พืช อีกมากมาย   นั่งชมวิวน้ำตกสวย ๆ รับกับอากาศดี ๆ ที่แสนจะบริสุทธิ์ในอุทยานมันชั่งเป็นวันพักผ่อนที่สบายสุด ๆครับ น้ำตกสวยจริง ๆ สุดยอด(น้ำตกจะสวยมากที่สุดในช่วงหน้าหนาว)

 

 

สร้างโดย: 
อ.ปาลิดา สวนชัง เเละ น.ส. ณัฐกานด์ พูนเพิ่มทรัพย์

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 8 คน กำลังออนไลน์