น้ำพุร้อนสันกําเเพง

มหัศจรรย์ความร้อนใต้พื้นพิภพ น้ำพุร้อนสันกำแพง 

  ที่มาทีที่มาภาพ http://tourthai.tourismthailand.org/trips/chiangmai/hotsprings/180/big.jpg

                น้ำพุร้อนสันกำแพงเป็นมหัศจรรย์ธรรมชาติที่มาจากความเปลี่ยนแปลงจากใต้พื้นโลกก่อกำเนิดน้ำร้อนที่มีอุณหภูมิถึง 100  องศาเซลเซียส น้ำร้อนอันเดือดพล่านพุ่งขึ้นจากใต้พื้นพิภพสู่ท้องฟ้าสูงถึง  30 เมตร เป็นธรรมชาติที่น่าทึ่งเป็นอย่างมาก นอกจากนั้นน้ำร้อนธรรมชาติยังสามารถต้มไข่ให้สุกได้และอร่อยอีกด้วย อีกทั้งยังเป็นน้ำแร่ธรรมชาติ ที่ใช้ในการผ่อนคลายกล้ามเนื้อรักษาโรคผิวหนัง ภายในบริเวณน้ำพุร้อนสันกำแพงเต็มไปด้วยต้นไม้ที่ร่มรื่น มีทั้งน้ำพุร้อนพุ่งสูงเสียดฟ้า,นวดแผนไทย,อาบน้ำแร่แช่น้ำร้อน,ดอกไม้สวย ๆ ,ที่นั่งพักผ่อน,บ้านพักรับรอง,อาหารเครื่องดื่ม,สินค้าคุณภาพจากชาวเชียงใหม่ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สามารถเที่ยวพักผ่อนได้ตลอดทุกฤดูกาล             

              ประเทศไทยเรานั้นมี น้ำพุร้อนธรรมชาติโผล่ให้เห็นกระจัดกระจายไปทั่ว ในบริเวณหลายจังหวัดในภาคเหนือ ภาคตะวันตก และภาคใต้  มากกว่า 60 แห่ง  เป็นมหัศจรรย์ธรรมชาติใต้พื้นพิภพที่น่าทึ่งสำหรับคนที่ได้พบเห็น เป็นแหล่งพลังงานความร้อนใต้พื้นพิภพทีมีศักยภาพสูงพอที่จะพัฒนาไปใช้ประโยชน์ได้ในหลายด้านอาทีเช่น ทางด้านพลังงานกระแสไฟฟ้า ด้านเกษตรกรรม และใช้เป็นแหล่งผลิตพลังงานทดแทนในอนาคต  แหล่งน้ำพุร้อนถือว่ามีประโยชน์ในหลายด้านครับ          น้ำพุร้อนสันกำแพงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดเชียงใหม่  ตั้งอยู่ในเขตตำบลบ้านสหกรณ์ มีเนื้อที่กว่า 75 ไร่ ลักษณะภูมิประเทศสวยงามล้อมรอบไปด้วยภูเขาธรรมชาติ และต้นไม้ท้องถิ่นต้นดอกไม้นานาพรรณ มีทั้งดอกไม้หน้าร้อนและดอกไม้หน้าหนาวหลายชนิด และมีสิ่งมหัศจรรย์ก็คือน้ำพุร้อนที่มีอุณหภูมิสูงกว่า 100 องศาเซลเซียส   บริเวณน้ำพุร้อนมีบริการห้องอาบน้ำแร่ สระว่ายน้ำแร่ บ้านพัก เต็นท์และบริการนวดแผนไทย เป็นแหล่งท่องเที่ยวพักผ่อนที่ครบครันในทุกด้าน

         เดิมนั้นรอบบริเวณน้ำพุร้อนสันกำแพงมีลักษณะเป็นเพียงทุ่งหญ้า มีน้ำพุร้อนผุดพรายขึ้นมาจากใต้ดินจนเกิดธารน้ำร้อนไหลเอื่อยไปตามลานทุ่ง เมื่อชาวบ้านเข้ามาเจอก็ใช้เป็นที่พักใช้เป็นทุ่งเลี้ยงสัตว์ ต้อนวัวต้อนควายเข้ามาเลี้ยง หน้าหน่อไม้ออกก็นำหน่อไม้ที่หาได้มาต้มน้ำต้มน้ำร้อน จนเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2515-2526  ประเทศไทยเริ่มประสบกับวิกฤตการณ์น้ำมันขาดแคลน รัฐบาลจึงได้มอบหมายให้กรมทรัพยากรธรณีกับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย เข้ามาสำรวจแหล่งพลังงานความร้อนใต้ดินเพื่อศึกษาความเป็นไปได้ที่จะใช้ในการตั้งโรงงานผลิตกระแสไฟฟ้าทดแทนการใช้น้ำมัน ซึ่งเมื่อทำการเจาะสำรวจและศึกษาแล้วก็พบว่าไม่คุ้มค่ากับการลงทุนจึงระงับโครงการนี้ไว้เพื่อใช้เป็นพลังงานทดแทนในอนาคต และต่อมาในปี  2527 ก็ได้พัฒนามาเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่โดยใช้ชื่อว่า น้ำพุร้อนสันกำแพง โดยจัดทำเป็นแหล่งท่องเที่ยวพักผ่อนแบบเต็มรูปแบบ และต่อมาก็เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวและประชนชนทั่วไป

 

 

 

ที่มาภาพhttp://tourthai.tourismthailand.org/trips/chiangmai/hotsprings/300/43.jpg

 

        ด้านหน้าทางเข้าเป็นลานจอดรถกว้างขวางมีซุ้มบริการอาหารเครื่องดื่มมากมายหลายร้านโดยเฉพาะไข่ชนิดต่าง ๆ  บริเวณทางเข้าไปยังน้ำพุร้อนก็จัดเป็นห้องแถวยาวเป็นร้านขายสินค้าของที่ระลึกและของดีเมืองสันกำแพงและของจังหวัดเชียงใหม่หลายชนิด มีทั้งผ้าทอล้านนา,ร่มบ่อสร้าง,ของตกแต่งบ้าน,สมุนไพร,ผลไม้ชนิดต่าง ๆ,อาหารแปรรูป, เครื่องปั้นดินเผา ,ไม้แกะสลักและอีกหลายชนิดให้เราได้ชมและเลือกซื้อหาเป็นของฝากกลับบ้าน แต่ละอย่างล้วนแล้วแต่เป็นสินค้าคุณภาพที่มาจากภูมิปัญญาท้องถิ่นที่น่ายกย่อง เชิญเลือกชมเลือกซื้อกันตามสบายครับ เป็นแหล่งรวมสินค้าของฝากของภาคเหนืออีกแห่งหนึ่ง

          ถัดจากอาคารขายของที่ระลึกก็เป็นส่วนของสวนดอกไม้  ที่จัดไว้อย่างสวยงามตามฤดูกาลมีทั้งดอกไม้เมืองหนาว, ร้อน, ฝน และถ้าเข้ามาเที่ยวในหน้าหนาวดอกไม้หน้าหนาวของที่นี่ก็มีไห้ชมเยอะพอสมควรและสวยงามเต็มสนามหญ้าไปหมดทั่วบริเวณทำเป็นถนนเล็ก ๆ รอบสวนดอกไม้ สำหรับเดินชมทำธรรมชาติเราสามมารถใช้เส้นทางนี้ในการเดินศึกษาธรรมชาติได้อีกกิจกรรมหนึ่ง ภายในมีดอกไม้สวยงามเยอะจริง ๆและมีให้ชมทุกฤดูกาลท่องเที่ยว

 

 

 

ที่มาภาพhttp://tourthai.tourismthailand.org/trips/chiangmai/hotsprings/300/22.jpg

 

         ตลอดเส้นทางเดินไปยังน้ำพุร้อนทั่วบริเวณก็เต็มไปด้วยแมกไม้ป่านานาชนิด ทั้งต้นใหญ่ต้นเล็กที่ช่วยให้ร่มเงาสำหรับนักท่องเที่ยวที่เข้าไปพักผ่อนด้านในทั่วบริเวณ อากาศสดใส และร่มรื่นดีมาก มีซุ้มที่นั่งพักผ่อนทานอาหารและจัดชุดโต๊ะเก้าอี้ตามร่มไม้อยู่ทั่วบริเวณทางไปตัวน้ำพุร้อน ตลอดทางเดินก็ มีธารน้ำแร่ร้อนทีไหลคดเคี้ยวมาจากตัวน้ำพุร้อนทางด้านบน โดยได้จัดแต่งธารน้ำร้อนขนาดกว้างราว 2 เมตร อุณหภูมิมีตั้งแต่ร้อนมากจนถึงแบบอุ่น ๆ   สองฝั่งธารน้ำเป็นที่นั่งสำหรับให้นักท่องเที่ยว ผู้เฒ่าผู้แก่ได้ห้อยขาแช่เท้าในน้ำแร่เพื่อเป็นการผ่อนคลายของกล้ามเนื้อและสามารถรักษาโรคเชื้อราในท้าวได้อีกด้วย

          กิจกรรมยอดนิยมของนักท่องเที่ยว คือการนั่งแช่เท้าในน้ำร้อนที่ใครเข้าไปแล้วก็ต้องทดลอง ส่วนจะชอบน้ำร้อน, อุ่น, เย็น ก็เลือกได้ตามระยะทางจากธารน้ำที่ไหลมาจากตัวน้ำพุร้อน  และในช่วงสุดท้ายน้ำค่อนอุ่นและเริ่มเย็นเขาก็จัดเป็นบ่อขนาดเล็กสำหรับเด็ก ๆ ได้ลงไปเล่นแช่น้ำกันอย่างสนุกสนาน    การแช่น้ำแร่ร้อนนั้นแม้จะใช่เพียงแค่ส่วนเท้าหรือแค่เข่าแต่อุณหภูมิของน้ำด้านล่างค่อนข้างจะร้อนอยู่ เราต้องค่อยๆแตะและค่อยๆจุ่ม ให้เท้าลงไปทีละน้อยเพื่อให้ร่างกายได้ปรับตัวเสียก่อน ตอนแรกที่แช่เท้า จะรู้สึกว่าร้อนเล็กน้อย แต่แช่ไปนานๆ ก็จะไม่รู้สึกร้อนและร่างกายจะขับเหงื่ออกมาดีมากเป็นการทำสปาแบบธรรมชาติไปในตัวได้อีกด้วยในบริเวณนี้เราแช่ได้สบายไม่มีค่าบริการ

                                                                                                                                                                                                                                          

สร้างโดย: 
อ.ปาลิดา สวนชัง เเละ น.ส. ณัฐกานด์ พูนเพิ่มทรัพย์

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 40 คน กำลังออนไลน์