ปฏิวัติสีส้ม

           

http://www.cap-lmu.de/images/2004/2004_ukraine_12_400.jpg

           การปฏิวัติสีส้ม (ไม่ใช่สีเหลืองน่ะ) คือช่วงเวลาอันน่าทึ่งในประวัติศาสตร์ของชาวยูเครน ประชาชนธรรมดามาชุมนุมกันโดยไม่รู้แน่ชัดว่าตนเองต้องเผชิญสิ่งใดในเมืองบ้าง.............................แรงกระตุ้นเริ่มมีมากขึ้น เมื่อมหาชนในประเทศไม่ได้ออกมาดูเพียงอย่างเดียว
            แต่ยังเข้าร่วมการประท้วงด้วย องค์กรนักศึกษาต่างออกมายืนปักหลัก คนจำนวนหลายร้อยตัดสินใจกางเต็นท์ จนกว่าจะมีการยอมรับความจริง แล้วในสภาพอากาศอันเย็นจัดนั้น จิตใจอันแท้จริงของชาวยูเครนก็เกิดขึ้นมีการแสดงน้ำใจ และไมตรีจิตระหว่างที่การปฏิวัติเพิ่งเริ่มขึ้น นอกจากนี้ยังมีบางเรื่องที่ชาวยูเครนส่วนใหญ่ไม่เคยพบมาก่อน พลเมืองทั่วไปต่างสนับสนุนผู้ประท้วงอย่างเต็มที่ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่ไม่เคยมีมาก่อน ภายในเมืองเต็มไปด้วยน้ำดื่ม อาหาร เครื่องดื่มร้อน รองเท้าบูท เสื้อกันหนาว และสิ่งอื่นอีกมากมาย ในอดีตทัศนคติเช่นนี้แทบไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนมาตรฐานของคนที่นี่คือ“ให้ผู้อื่นหรือ ทำไมล่ะ เราก็มีความต้องการเหมือนกัน” ทว่าที่จัตุรัสแห่งนั้น ประเทศที่ดีกว่ากำลังเกิดขึ้นใหม่ในจิตใจของประชาชน แม้แต่ประชาชนผู้เดินทางมาจากต่างเมือง เพื่อสนับสนุนผู้สมัครซึ่งรัฐบาลหนุนหลังอยู่ ก็ไม่อาจต้านทานกระแสการปฏิวัติได้ เมื่อเดินทางมาถึงก็พบมิตรภาพและความมีน้ำใจจากเพื่อนร่วมชาติ คนเหล่านี้ไม่คิดมาก่อนว่าจะได้รับสิ่งเหล่านี้ ที่นี่คือประเทศยูเครนของพวกเขาจริง ๆ หรือ ขออาศัยอยู่ในประเทศที่ทุกคนล้วนได้รับความเคารพ และทุกคนล้วนมีคุณค่าได้ไหม

 

http://www.oknation.net/blog/print.php?id=308902


             ประชาชนต่างกำลังเชื่อมั่น ต่างหวัง และต่างโหยหาประเทศที่ดีกว่าเดิมผู้สมัครที่รัฐบาลหนุนหลัง ได้รับการสนับสนุนอย่างเต็มที่จากระบอบการปกครองอันไม่เป็นธรรม แต่ผลกลับไม่เป็นตามคาดหมาย ประชาชนต่างลุกขึ้นพูดว่า “พอได้แล้ว ! พวกเราไม่ต้องการอยู่ในประเทศแบบนั้นอีกต่อไปแล้ว”ผู้คนต่างได้ยินเสียงของประชาชนเหล่านั้น สติของคนในชาติได้รับการปลุกเร้า ประชาชนอยากเห็นความเปลี่ยนแปลง จิตใจอันแท้จริงของชาวยูเครน ที่จมปลักอยู่ในการฉ้อราษฎร์บังหลวง ได้รับการยกไปอยู่ในสถานที่อันมีเกียรติและเสรีภาพประชาชนในประเทศต่างมองอนาคตด้วยความหวังให้สิ่งต่าง ๆ กลับคืนมา
           Orange Revolution ในปี 2547 (2004) ซึ่งได้มีการจัดตั้งรัฐบาลถึง 3 ครั้ง ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา อันเป็นผลสืบเนื่องจากปัญหาความขัดแย้งด้านแนวความคิดของ 2 ฝ่ายในรัฐบาล ได้แก่ ฝ่ายประธานาธิบดี Viktor Yushchenko ซึ่งฝักใฝ่ฝ่ายตะวันตกและเป็นแกนนำของ Orange Revolution และอดีตนายกรัฐมนตรี Viktor Yanukovych ซึ่งนิยมรัสเซีย เมื่อเดือนเมษายน 2550 (ค.ศ.2007) ประธานาธิบดี Yushchenko จึงประกาศยุบสภา และจัดการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อวันที่ 30 ก.ย. 2550 (ค.ศ.2007) ผลการเลือกตั้งปรากฏว่า พรรค Party of the Regions ของนาย Vicktor Yanukovych อดีต นรม. ยูเครน ได้รับเสียงสนับสนุนมากเป็นอันดับ 1 ที่ร้อยละ 34.32 หรือเท่ากับ 176 ที่นั่ง สำหรับอันดับที่ 2 พรรค Yulia Tymoshenko’s Bloc (BYuT) ของนาง Yulia Tymoshenko อดีต นรม. และพันธมิตรคนสำคัญของ ปธน. Viktor Yushchenko ใน Orange Revolution ซึ่งได้รับคะแนนร้อยละ 30.71 หรือ 165 ที่นั่ง อันดับที่ 3 คือ พรรค Our Ukraine-People’s Self Defense ที่สนับสนุน ปธน. Yushchenko ได้รับคะแนนเสียงร้อยละ 14.15 หรือ 71 ที่นั่ง อันดับที่ 4 และ 5 ได้แก่ พรรค Communist Party ได้ 27 ที่นั่ง และพรรค Lytvyn Bloc ของอดีตประธานสภา ได้ 20 ที่นั่ง 

 

http://www.ngthai.com/0603/images/feat_ukr1.jpg

สร้างโดย: 
น.ส.สุธิดา เด่นประภา

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 6 คน กำลังออนไลน์