กติกาการว่ายแบบกรรเชียง (BACKSTROKE)**

 การว่ายแบบกรรเชียง (BACKSTROKE)

       1 ก่อนที่จะที่มีสัญญาณปล่อยตัว นักว่ายน้ำจะต้องลงไปอยู่ในน้ำเป็นแนวเดียวกัน โดยหันหน้าเข้าหาปลายแท่นกระโดด มือทั้งสองข้างจับที่ยึดของแท่นกระโดดเท้าและรวมไปถึงนิ้วเท้าจะต้องอยู่ใต้ผิวน้ำ ห้ามไม่ให้เหยียบในหรือบนรางน้ำ หรือนิ้วเท้าเกลี่ยเกาะบนขอบของรางน้ำ

      2 เมื่อให้สัญญาณการปล่อยตัวและหลังจากการกลับตัวนักว่ายน้ำจะถีบตัวออกและว่ายในลักษณะนอนหงายตลอดระยะทางที่ทำการแข่งขัน ยกเว้นในขณะที่ทำการกลับตัวให้เป็นไปตามกติกาข้อ 4 ตามปกติของการนอนหงายยังจะรวมไปถึงการเคลื่อนไหวโดยการกลิ้งของลำตัวขึ้นมา แต่ลำตัวต้องพลิกไม่เกิน 90 องศาจากแนวนอน ส่วนตำแหน่งของศีรษะไม่ได้กำหนดไว้

      3 ส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกายนักว่ายน้ำจะต้องโผล่พ้นผิวน้ำตลอดระยะทางที่ทำการแข่งขัน จะอนุญาตให้นักว่ายน้ำดำน้ำในระหว่างการกลับตัวจนเสร็จสมบูรณ์ และระยะทางต้องไม่เกิน 15 เมตรหลังจากออกตัวและการกลับตัวแต่ละครั้ง โดยนับจากจุดที่ศีรษะโผล่พ้นผิวน้ำ

      4 ระหว่างการกลับตัว หัวไหล่อาจจะหมุนพลิกกลับเป็นแนวดิ่งตั้งฉากกับหน้าอกภายหลังจากกากดึงแขนเดียวหรือดึงแขนสองข้างพร้อมกันอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ในการหมุนตัว เมื่อไรที่ร่างกายเปลี่ยนตำแหน่งเป็นท่านอนหงาย การเตะเท้าหรือการดึงแขนใด ๆ ก็ตาม ต้องถือเป็นส่วนหนึ่งของขั้นตอนการกลับตัว นักว่ายน้ำต้องออกจากผนังสระในลักษณะนอกหงาย ในเวลาทำการกลับตัวจะต้องแตะผนังสระด้วยส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างการนักว่ายน้ำ

      5 ในขณะเข้าเส้นชัยของการแข่งขัน นักว่ายน้ำจะต้องอยู่ในลักษณะนอนหงายจนกว่าจะแตะผนังผนังสระ ร่างกายอาจจะจมน้ำในขณะแตะผนังสระได้ ร่างกายอาจจะจมน้ำในขณะแตะผนังสระได้

 

กลับสู่หน้าแรก
สร้างโดย: 
JIn

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 17 คน กำลังออนไลน์