โรคไอกรน

รูปภาพของ youdo2009

Frown โรคไอกรน Laughing

 


 อาการ


    อาการเริ่มแรกของโรคไอกรนจะคล้ายกับเป็นไข้หวัดมาก ดังนั้นหากเด็กเป็นโรคนี้จึงมักจะไม่ทราบ คิดว่าเป็นไข้หวัดธรรมดา เพราะเด็กจะมีแต่น้ำมูกไหล ไอแห้งๆเท่านั้น พอผ่านไปสัก 7 วัน อาการจะดูดีขึ้นเหลือแต่ไอแห้ง ทำให้ผู้ปกครองสบายใจคิดว่าหาย แต่พอปลายสัปดาห์ที่สองฤทธิ์ของไอกรนเริ่มสำแดงทันทีเด็กจะเริ่มไอติดๆกัน บางทีไอตั้ง 10 ครั้งจึงจะหายใจเข้าสักครั้งหนึ่ง เด็กจะไอมากจนอาเจียนเพราะเสมหะเหนียวมากพอไอหมดชุดแล้ว เด็กจะสูดหายใจเข้าเต็มที่เสียงดัง เด็กจะไอจนหน้าดำหน้าเขียว น้ำตาไหล ลิ้นออกมาจุกปาก บางคนไอจนเลือดออกมาจุกในตาและอาเจียนจนหมดแรงก็มี
ช่วงที่ไอจะนานเป็นสัปดาห์ กว่าจะหายก็ร่วมเดือน รายที่เป็นมากๆจะไอถึง 3 เดือน ที่เรียกว่าไอ 100 วัน หรือไอ 3 วัน โรคนี้ร้ายแรงมากถ้าเกิดกับเด็กอายุต่ำกว่า 2 ปี เด็กจะอาเจียน อ่อนเพลียมาก อาจเป็นปอดบวมหรือชักไปเลยก็ได้แต่อย่าปล่อยไปเล่นกับเด็กคนอื่น เพราะโรคนี้แพร่เชื้อได้ง่าย    หากเด็กอาเจียนควรให้รับประทานอาหารมื้อละน้อยๆ เมื่อเด็กไอมากจนอาเจียนเสมหะออกมาจะสบายขึ้นและรับประทานได้พอสมควรเด็กบ่นปวดท้องเนื่องจากไอมากจนเจ็บชายโครง อาจใช้พันรอบท้องเพื่อลดการสะเทือนเวลาไอ

การป้องกัน


   ควรพาเด็กไปรับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคไอกรนตามกำหนดเวลาอย่างเคร่งครัด 

http://www.siamrath.co.th/ImagesUpload/a60.jp

Frown วัคซีนป้องกันโรคไอกรน Frown


    โรคไอกรนเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย Bordetella pertussis ซึ่ง อาการเริ่มต้นจะคล้ายคลึงกับไข้หวัด หลังจากนั้นอีก 1-2 สัปดาห์ ผู้ป่วยจะเริ่มมีอาการไอซึ่งอาจเป็นอยู่นาน 1-6 สัปดาห์ บางรายจะมีอาการไอมากจนอาเจียน สำลัก ปอดอักเสบ ขัดขวางการนอนหลับ มีเลือดออกในเยื่อบุตาขาว อาการดังกล่าวอาจทำให้ผู้ป่วยต้องหยุดงาน นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งแพร่เชื้อไปสู่เด็กได้ ซึ่งในเด็กเล็กมักจะมีอาการรุนแรง อาจจะหยุดหายใจและเสียชีวิตได้ ลักษณะทางคลินิกในระยะแรกของโรคไอกรนไม่สามารถแยกจากการติดเชื้อในระบบทาง เดินหายใจจากเชื้ออื่นๆ ได้ทำให้วินิจฉัยโรคได้ช้าและการรักษาด้วยยาปฏิชีวนะที่ล่าช้าจะไม่ช่วยลด ความรุนแรงและระยะเวลาของการเป็นโรคแต่ช่วยลดการแพร่กระจายเชื้อและป้องกัน โรคในบุคคลที่มีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคได้ อุบัติการณ์ของโรคไอกรนในประเทศสหรัฐอเมริกาเริ่มเพิ่มสูงขึ้นอีกครั้ง ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2523 เป็นต้นมา ซึ่งพบอุบัติการณ์ของโรคสูงสุดในประชากรกลุ่มอายุ 10-19 ปี ทั้งนี้เป็นผลจากระดับภูมิคุ้มกันที่ลดลงหลังจากการติดเชื้อตามธรรมชาติหรือ ที่ระยะเวลาประมาณ 5-8 ปีหลังจากฉีดวัคซีน สถานการณ์โรคไอกรนในประเทศไทยดีขึ้นมากนับตั้งแต่มีโปรแกรมการให้วัคซีน diphtheria-tetanus toxoid-pertussis (DTP) ใน เด็ก โดยมีอัตราป่วยด้วยโรคไอกรนน้อยกว่า 0.1 รายต่อประชากรแสนคน การให้วัคซีนป้องกันโรคไอกรนในประชากรเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการควบคุมโรค เนื่องจาก การวินิจฉัยและการรักษาทำได้ยาก

    ปัจจุบันการให้วัคซีนป้องกันโรคไอกรนในเด็กแนะนำให้ใช้วัคซีนชนิด acellular pertussis vaccine แทนที่ whole-cell vaccine เนื่องจากประสิทธิภาพดีและผลข้างเคียงจากวัคซีนน้อยกว่า โดยให้ร่วมกับวัคซีนป้องกันโรคบาดทะยักและโรคคอตีบ (DTaP) สำหรับการให้วัคซีนในวัยรุ่นหรือผู้ใหญ่จะลดขนาดของ diphtheria toxoid ลงเมื่อเทียบกับวัคซีนที่ใช้ในเด็ก จากการศึกษาพบว่า ประสิทธิภาพของ acellular pertussis ในการป้องกันโรคอยู่ที่ประมาณร้อยละ 70-90 ในปี พ.ศ. 2548 มีวัคซีน Tdap 2 ชนิดที่ได้รับการรับรองให้ใช้จากองค์การอาหารและยา ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้แก่

   1.     Boostrix (GlaxoSmithKline) แนะนำให้ใช้ในวัยรุ่นอายุระหว่าง 10-18 ปี

   2.     Adacel (Sanofi Pasteur) แนะนำให้ใช้ในวัยรุ่นและผู้ใหญ่อายุระหว่าง 11-64 ปี

   วัคซีน ทั้ง 2 ชนิดมีประสิทธิภาพและความปลอดภัยเท่าเทียมกัน โดยแนะนำให้ฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อในขนาด 0.5 มล. 1 ครั้งในวัยรุ่นอายุระหว่าง 11-12 ปี ที่ได้รับวัคซีน DTP หรือ DTaP ครบตามกำหนดในวัยเด็กเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันโรคไอกรน กรณีที่ได้วัคซีน Td กระตุ้นภูมิคุ้มกันมาก่อนในช่วงอายุดังกล่าว แนะนำให้วัคซีน Tdap หลังจากได้วัคซีน Td มาแล้ว 5 ปี ในผู้ใหญ่แนะนำให้ฉีดวัคซีน Tdap แทนวัคซีน Td 1 ครั้งในกรณีที่ไม่เคยได้วัคซีน Tdap มา ก่อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้ใหญ่ที่ต้องดูแลใกล้ชิดกับเด็กอายุน้อยกว่า 1 ปี ผลข้างเคียงจากวัคซีนส่วนใหญ่ที่พบคือ ไข้และปวดบริเวณที่ฉีดวัคซีน

                                    

 

สร้างโดย: 
อ. สมาน ถวิลกิจ เเละ น.ส. สุพัตรา บุญพรม ม.6/7 เลขที่ 24 โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 5 คน กำลังออนไลน์