โต๊ะจีนลิง

    งานโต๊ะจีนลิง 

    

งานเลี้ยงโต๊ะจีนลิงลพบุรี

            
             การจัดงานเลี้ยง  "โต๊ะจีนลิง"  ของ จังหวัดลพบุรี เริ่มมีขึ้นครั้งแรกตั้งแต่ปี 2532 สร้างชื่อเสียงให้กับจังหวัดลพบุรีจนโด่งดังไปทั่วโลก และถูกจัดเข้าปฏิทินงานประจำปีของจังหวัด  งานดังกล่าวเริ่มขึ้นจากการลงแรงกายแรงความความคิดของ นายยงยุทธ  กิจวัฒนานุสนธิ์  ประธาน บริษัท ลพบุรีอินน์กรุ๊ป และดำเนินการต่อเนื่องจนกระทั่งปัจจุบันขึ้นสู่ปีที่  14  เพื่อให้ลิงซึ่งอาศัยอยู่บริเวณ ศาลพระกาฬ  พระปรางค์สามยอด  และตามตึกได้กินอิ่มอย่างเป็นทางการปีละครั้ง หลังจากที่มนุษย์เข้ามาสร้างเมืองจนลิงเจ้าถิ่นต้องกลายเป็นเพียงผู้อาศัยไป ลิงบริเวณศาลพระกาฬ  พระปรางค์สามยอด จะแยกพวกกันกับลิงบริเวณตึก สภาพของ ลิงศาลพระกาฬ ค่อนข้างได้รับการเลี้ยงดูอย่างอิ่มหมีพลีมัน  เนื่องจากมีผู้คนที่มากราบไหว้สักการะศาลฯ เลี้ยงดู ขณะที่ ลิงพระปรางค์สามยอด และลิงตึกที่มีอยู่ประมาณ 3,000 ตัว มีความเป็นอยู่ที่ลำบาก บางมื้อก็กินไม่อิ่ม บรรยากาศของการจัดงานเลี้ยงโต๊ะจีนลิงลพบุรีในปีนี้ ซึ่งมีขึ้นในวันที่ 24 พ.ย. ค่อนข้างหลากหลายมากยิ่งขึ้น โดยมุ่งเน้นประชาสัมพันธ์ส่วนต่างๆ ที่มีชื่อเสียงของจังหวัดมาเป็นจุดเด่น  เวลาประมาณ 10.30 น. นายชนินทร์ บัวสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี และ ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัตน์  และนายยงยุทธ  กิจวัฒนานุสนธิ์  ประธานบริษัท ลพบุรีอินน์กรุ๊ป  ได้ขึ้นสักการะศาลพระกาฬ ก่อนจะเข้าสู่บริเวณสนามหญ้าหน้าพระปรางค์สามยอด ซึ่งเป็นบริเวณที่คณะผู้จัดได้เตรียมอาหารตกแต่งอย่างสวยงามด้วยโต๊ะกลมขนาดใหญ่ เส้นผ่าศูนย์กลาง   6  เมตร  น้ำหนักอาหารรวมทั้งสิ้น 1,000 ก.ก. ตั้งแต่เวลา  03.00 น. ที่เร่งจัดแต่งผลไม้ อาหารคาว หวาน รวมทั้งตกแต่งโต๊ะจีนโดยรอบด้วยดอกทานตะวันสีเหลืองสดสวยงาม
           ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ขบวนแห่ งานเลี้ยงโต๊ะจีนลิงลพบุรี เริ่มหัวขบวนกันบริเวณด้านข้างศาลพระกาฬ  โดยมีขบวนกลองยาวของเด็กนักเรียน ร.ร.อนุบาลลพบุรี จำนวน 30 คน ขบวนลิงปลอมจำนวน 30-40 คน ขบวนดอกทานตะวันยักษ์ที่เหล่านักศึกษาศิลปกรรม ชั้นปีที่ 1-4 สถาบันราชภัฏในจังหวัดลพบุรีจัดทำขึ้นจำนวน 60 กว่าดอก เดินขบวนชูช่อกันเหลืองอร่ามเต็มท้องถิ่น ถัดมาเป็นคณะลิเกจากทุกคณะที่มีชื่อเสียงของจังหวัด  ซึ่งลพบุรีถือว่าเป็นเมืองที่มีคณะลิเกสืบทอดมาจากบรรพบุรุษจำนวนมากที่สุดจังหวัดหนึ่ง  เหล่าคณะลิเกเป็นผู้นำอาหารเมนูพิเศษ 9 ชนิด สำหรับตั้งโต๊ะจีน 50  โต๊ะ นอกเหนือจากโต๊ะกลมขนาดยักษ์ 1 โต๊ะ อาหารแต่ละชนิดจะได้รับการตั้งชื่อให้เข้ากับงาน อาทิ สลัดทานตะวัน ออเดิร์ฟวานร หนุมานลงสรง วุ้นเส้นสายรุ้ง ทุ่งทานตะวัน ปาร์ตี้คุกกี้ เฮ่งเจียคึกคัก ข้าวผัดเจ้าจ๋อ และผลไม้รวมมิตร และปิดท้ายขบวนด้วยรูปปั้นจ๋อยักษ์
           นายยงยุทธ กิจวัฒนานุสนธิ์ ประธานบริษัท ลพบุรีอินน์กรุ๊ป ผู้เข็น งานเลี้ยงโต๊ะจีนลิงลพบุรี จนโด่งดังไปทั่วโลก  เปิดเผยว่า  ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 14 ซึ่งเราจัดปีละ 1 ครั้ง ในช่วงสัปดาห์ 3 ของเดือนพฤศจิกายน แต่ที่พิเศษคือปีนี้ตรงกับเทศกาลท่องเที่ยวดอกทานตะวัน จึงเ ป็นโจทย์ที่เรามานั่งคิดว่าน่าจะจัดงานให้สัมพันธ์กัน  นอกเหนือจากลิงที่พระปรางค์สามยอดจะอิ่มแล้ว ยังเป็นการสนับสนุนการท่องเที่ยวไปด้วย อาหารในปีนี้ค่อนข้างยากกว่าเดิมตรงที่เน้นเรื่องความสวยงามในการจัดแต่ง ใช้เวลาในการวางแผนกันเป็นเดือน โดยทดลองให้ลิงกิน ทดลองกัน 20-30 ครั้ง ให้รู้ว่าเขาชอบกินอะไร อย่างดอกทานตะวันก็ให้ทดลองติดต่อกัน  10  วัน  ปรากฏว่าเขาชอบ  เวลานำไปวางแล้วจะกรูกันลงมาเก็บเอาขึ้นไปกินบนยอดพระปรางค์ฯ เราจึงได้นำดอกทานตะวันมาประดับเอาไว้ให้ลิงได้กินด้วย  อาหารบนโต๊ะจีนลิงได้รับการตกแต่งจาก นายสิน พินเสน เชฟของ ร.ร.ลพบุรีอินน์ ที่เขาออกแบบตกแต่งมาตั้งแต่ต้น  แต่ละปีจะมีความแตกต่างกันไป  อาหารไม่ค่อยซ้ำกัน อย่างออเดิร์ฟวานรก็จะเป็นพวกของหวานอย่างทองหยิบ  ทองหยอด  ฝอยทอง  สลัดทานตะวันเป็นลูกชุบสีสันสดใส รสชาติหวาน ทำให้ลิงชอบ  หรือข้าวผัดเจ้าจ๋อ จริงๆ แล้วเป็นขนมจีน  นำมาใส่ในถาดขนาดใหญ่เหมือนกับถาดข้าวผัด แต่มีแต่เส้นขนมจีน ไม่ได้มีน้ำยาเหมือนที่คนกิน  นอกจากนั้นก็เป็นอาหารที่ลิงชอบกินทุกปี เช่น ขนมไทยๆ ผลไม้พวกแอปเปิล ผัก ไข่ไก่ ข้าว ใบมะละกอ น้ำอัดลมนี่พลาดไม่ได้เลย ทั้งโค้ก เป๊ปซี่ 

         นับเป็นงานที่เป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยว จากที่ต่าง ๆ มาร่วมชมงานอย่างสนุกสนาน


           
              กลับถิ่นเที่ยว

 

สร้างโดย: 
krutip

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 39 คน กำลังออนไลน์