อีเมลคืออะไร

รูปภาพของ sss29132

อีเมล คืออะไร ทำอย่างไรถึงจะใช้อีเมลฟรีในอินเตอร์เนทอย่างเต็มประสิทธิภาพ

 ..............เคยมีน้อง ๆ บางคนที่เล่นอินเตอร์เนทและ ICQ มาเป็นเดือน แต่ไม่ทราบว่าอีเมลคืออะไรและจะหาอีเมลฟรีได้ที่ไหน บางคนไม่เข้าใจด้วยว่ามีอีเมลฟรีในอินเตอร์เนท บางคนก็ทราบสมัครเรียบร้อยแล้วแต่ไม่เข้าใจถึงคุณสมบัติที่อีเมลฟรีมีให้ ก่อนอื่นผมอยากจะทบทวนสักนิดว่าอีเมลที่เรารู้จักกันดีนั้นมีอยู่สองชนิดแบบแรกดั้งเดิมเลยเขาเรียกว่าแบบ POP3 ประเภทแรกนี้ต้องใช้โปรแกรมเมลโดยเฉพาะที่รู้จักกันดีก็จะมีพวก Outlook เวอร์ชั่นต่าง ๆ Eudora โดยตัวเมลเซอร์ฟเวอร์ที่ทีหน้าที่ในการจัดการอีเมลที่เข้าและออกก็จะเป็นของบริษัทที่ให้บริการอินเตอร์เนทเป็นหลักหรือไม่ก็เป็นขององค์กรณ์นั้น ๆ ถ้าใช้ของทางราชการหรือใช้ที่บริษัท ในการตั้งค่าครั้งแรกนั้นก็จำต้องทราบข้อมูลบางอย่างั้ถูกกำหนดโดยเจ้าของเมลเซิฟเวอร์เช้น STMP, Outgoing mail รวมไปถึง User name และ Password ที่อาจจะแตกต่างกันออกไป อะไรทำนองนี้ ซึ่งถ้าไม่ทราบเครื่องก็จะไม่สามารถทำการรับส่งอีเมลได้ ปัญหาที่น่ารำคาญสำหรับคนที่ไม่อยู่กับที่คือเราต้องไปทำการตั้งค่าแบบนี้ทุกครั้งเวลาที่เราจะไปใช้เรื่องคอมพิวเตอร์ของคนอื่นซึ่งเจ้าของเครื่องก็คงจะไม่สนุกเท่าไรที่เราไปแก้ไขตั้งเครื่องคอมพิวเตอร์ของเขาและบางทีเราอาจะจะลืมปลด Password ก็อาจจะเป็นได้ซึ่งทำให้คนอื่นมาเปิดจดหมายเราอ่านได้ ปัญหาดังกล่าวนั้นผมว่าคงจะมีคนเห็นแล้วรำคาญนะก็เลยคิดอีเมลที่กลายเป็นสิ่งยอดฮิตคือการใช้เวบเบราเซอร์ในการเปิดอีเมลเลย แล้วก็เปิดที่ไหนก็ได้ไม่ต้องตั้งค่าอะไรให้ยุ่งยาก และที่สำคัญคือฟรีระยะการใช้งานก็บอกมาอีกว่าตลอดชีวิตของคนที่ใช้อีกและเมื่อกลายเป้นสิ่งที่ยอดฮิตขึ้นมาทุกวันเจ้าของโปรแกรมก็ได้เพิ่มคุณสมบัติพิเศษอื่น ๆ เข้าไปเรื่อย ๆ เรียกว่าจนคนที่ใช้งานโดยทั่วไปใช้ไม่ถูกทีเดียว

.............สำหรับรายละเอียดเรื่องอีเมลที่ผมจะนำมาขยายคงจะเป็นพวกเวบเบสอีเมลหรือฟรีอีเมลเป้นหลัก ปัจจุบัน อีเมลฟรีในโลกแห่งอินเตอร์เนทนั้นมีนับร้อยแห่งท่านสามารถค้นหาได้จากพวก Serch engine ต่าง ๆ แล้วพิมท์คำว่า Free+email ลงไปแล้วทำการค้นหาท่านก็จะได้เจอฟรีอีเมลอย่างมากมาย และบางแห่งก็มีคุณสมบัติที่สามารถทำแบบ POP3 ได้อีกด้วย แต่อีเมลที่ผมว่าดีที่สุดที่ทุกคนควรจะต้องมีก็คือ ฮอทเมล และยาฮูเมล ซึ่งมีความสามารถต่างๆ ที่สูสีกันเป็นอย่างมาก และผมคิดว่าทุกท่านควรจะมีอีเมลอย่างน้อยสองแห่งนะครับ ก็คือสองแห่งที่ผมว่านั่นแหละ ความยุ่งยากอาจจะพอมีอยู่บ้างจากภาษาที่ใช้ยังคงเป็นภาษาอังกฤษ และอาจจะต้องทำให้ประเทศชาติเสียเงินในค่าใช้จ่ายอินเตอร์เนทมากขึ้นอีก แต่ในแง่ของการใช้งานแล้วผมเชื่อว่า น่าจะมีเหตุผลมาหักล้างได้ คนส่วนใหญ่มักจะสามารถสมัครฟรีอีเมลนี่ได้โดยเพียงมีคำแนะนำเล็กน้อยในครั้งแรกหลังจากนั้นก็จะสามารถทำต่อได้เองเนื่องจากบริษัทเจ้าของพยายามจำทำทุกอย่างให้ง่ายขึ้นเรื่อยๆ ในขั้นต่อไปผมจะถือว่าทุกท่านเข้าใจและพร้อมที่สมัครอีเมลฟรีของฮอทเมลแล้วนะครับ
..............เทคนิคอย่างแรกที่อยากจะแนะนำให้คนที่จะลงทะเบียนอีเมลคือการตั้งชื่อ ที่เป็นของเรา การตั้งชื่อนั้นคงมีสองแบบคือการตั้งชื่อให้คนรู้ว่าเป็นตัวเราอีกแบบหนึ่งก็คือการที่ไม่ต้องการให้ใครรู้ว่ามาจากเรา ผมจะเล่าอย่างแรกก็คือการกำหนดให้คนรู้ว่าเป็นชื่อเรา ซึ่งที่ดีที่สุดคือการสะกดชื่อเราโดยตรงให้เป็นภาษาอังกฤษ แต่โดยทั่วไปแล้วชื่อทั่วๆ ไปจะไม่มีเหลือให้คนลงทะเบียนหลัง ๆ แล้ว ส่วนการใช้นามสกุลนั้นก็สามารถใช้ได้ถ้าไม่ยาวจนเกินไปนัก โดยทั่วการตั้งชื่อนั้นตัวอักษรจะมีประมาณห้าถึงแปดตัว โดยที่ควรจะสามารถอ่านออกเสียงได้และคนสะกดเองไม่ผิด ปัญหาที่เกิดขึ้นเมื่อชื่อเราเองถูกคนอื่นเอาไปใช้แล้วก็มีวิธีการเก่า ๆ ที่ไม่ขอสนับสนุนให้ใช้เป็นอย่างยิ่งก็คือ การนำเอาขีดบนหรือขีดล่างมาขีดขั้นระหว่างชื่อกับตัวที่นำมาเติม ซึ่งจะทำให้เกิดความยุ่งยากในการจดจำแล้วเข้าใจผิดได้ ดังนั้นการใช้จึงไม่ควรอย่างยิ่ง อีกแบบหนึ่งที่แก้ได้ง่าย ๆ และทำได้คือการนำเอาตัวเลขมาต่อท้ายชื่อ เวลาเอามาต่อที่ดีก็คือควรนำมาเพียงตัวเดียว และไม่ควรเอาไปแทรกระหว่างตัวอักษร สำหรับตัวเลขที่อาจทำให้เกิดความสับสนนั้นก็คือเลข หนึ่งและเลขศูนย์ สำหรับรหัสผ่านนั้นปัจจุบันจะถูกบังคับให้มากกว่าแปดตัวอักษรขึ้นไป การกำหนดนั้นโดยทั่วไปมักจะมีคนบอกว่าไม่ควรเอาตัวอักษรหรือตัวเลขที่ทัความใกล้ชิดเช่น ชื่อแฟน หมายเลขโทรศัพท์ หรือวันเดือนปีเกิด แต่อย่างไรก็ตามรหัสก้น่าจะเป็นสิ่งที่เราสามารถจำได้ง่ายเพราะเราไม่ควรจะจดเอาไว้ที่ไหนและควรจะต้องจำได้ ดังนั้นในกรณีที่เราชอบที่จะเอาชื่อที่ใกล้ ๆ ตัวก้ควรจะมีการผสมเอาตัวเลขหรือสัญญลักษณ์อื่นเติมหรือแทรกเข้าไปด้วยทุกครั้ง
..........และจากการที่ไมโครซอฟผู้เป็นเจ้าของโปรแกรม Outlook หรือโปรแกรมที่ใช้ในการส่งอีเมลแบบ POP3 ได้ซื้อกิจการของฮอทเมลด้วยจำนวนเงินที่เขาลือว่าประมาณ สี่ร้อยล้านเหรียญสหรัฐ ก็ได้เขียนโปรแกรมเอาลุกเอ็กเพรสห้าให้สามารถเชื่อมต่อรับส่งอีเมลจากฮอทเมลได้จากโปรแกรมนี้ด้วย สำหรับฮอทเมลนั้นมีคุณสมบัติในการรับส่งอีเมลจาก อีเมล แบบ POP3 ได้ประมาณสี่แอคเค้ามานานแล้วครับลองดูในหน้า inbox จะมีคำว่า POP mail ตัวนี้แหละครับ ท่านสามารถตั้งค่าได้แล้วท่านสามารถจะดาวโหลดมาจากเมลเซิฟเวอร์ของบริษัทได้เลย
............ที่นี่มาดูเรื่องที่ผมตั้งขึ้นมาก็คือสิ่งที่ผมเห็นเพื่อน ๆ ที่ทำงานไม่สามารถใช้สิ่งที่เป้นเครื่องมือช่วยต่าง ๆ ในอีเมลฟรีได้อย่างคุ้มค่าซึ่งผมก็จะขอยกตัวอย่างจาก ฮอทเมลเป็นหลัก นะครับเพราะผมคิดว่าเขาแจ๋วดี ผมจะไล่เรียงไปตามสิ่งที่ได้ใช้กันบ่อย ๆ ลงไปนะครับ โดยที่เราสมัครและเข้าไปเรียบร้อยแล้วนะครับ อ้อสำหรับผู้ที่ใช้ IE5 เป็นเวบเบราเซอร์เวลาที่เรากรอก user name กับ password ลงไปพอกด enter เขาอาจจะถามว่าต้องการให้จำ password หรือ ก็ให้ตอบ no นะครับ เพราะไม่เช่นนั้นแล้วเวลาคนอื่นเขามาใช้ภายหลังเขาจะสามารถเข้าไปอ่านจดหมายเราได้นะครับ สำหรับที่ท่านที่เผลอตอบ yes ไปแล้วก็ให้เข้าไปแก้ได้ security ใน internet option ที่อยู่ใน Menu Tool ของ IE5 นะครับ

 • ในหน้า inbox จะเห็นสามเหลี่ยมอยู่ตรง Date ถ้าเรากดตรงนี้จะเป็นการเรียงลำดับจดหมายแบบที่มาที่หลังขึ้นก่อนหรือแบบที่มาก่อนอยู่บนก็ได้
 • DELETE หมายความว่าลบถ้าเราไม่ต้องการอ่านจดหมายหรือต้องการลบจดหมายฉบับได้เราก็ติ๊กที่หน้าแล้วก็กดที่ดีลีท
 • Block sender คือการป้องกันไม่ให้คนดังกล่าวส่งจดหมายมาหาเราอีก ปกติจะมีคนส่งจดหมายที่เราไม่พึงปรารถนามาให้เราอยู่เสมอซึ่งเป็นจดหมายที่เราไม่ต้องการและเราก็ไม่ต้องการให้จดหมายที่ส่งด้วยคน ๆ คนนี้ส่งมาอีกก็ให้ติ๊กที่หน้าจดหมายฉบับนั้น แล้วก็กดที่บลอกเซ็นเดอร์
 • Bulk mail เป็นสิ่งที่เขาคิดขึ้นมาใหม่เพื่อให้จดหมายที่เราไม่แน่ใจว่าอยากอ่านหรือไม่ให้ไปรวมกันก่อน ถ้าเราดูหัวเรื่องแล้วน่าอ่านก็เปิดอ่านหรือสั่งให้ย้ายกลับมาที่ inbox ได้ อันไหนที่ไม่อ่านก็สามารถ Block ได้หรือถ้าไม่ทำอะไรพอครบสามสิบวันมันก็จะลบด้วยตนเอง 

ก่อนจะเลยไปก็ขอให้มาดูทางด้านซ้ายของหน้าจอ inbox    หน่อยนะครับ

 • อันแรกคือ Calendar หรือปฏิทิน ซึ่งพึ่งมีเข้ามาใหม่คล้ายกับสมุดแผนงานการปฏิบัติของเราในรอบวันหรือรอบเดือนรอบปีคล้ายกับโปรแกรมจัดการบุคคลทั่วไปแต่อยู่บนเนท ซึ่งในการใช้ตอนแรกอาจจะต้องมีการเติมข้อมูลอีกนิดหน่อย
 • ถัดมาคือ Quick list อันนี้คือรายชื่ออีเมลที่เราเคยบันทึกเอาไว้ซึ่งจะเป้นการช่วยให้เราสามารถใช้อีเมลได้อย่างถูกต้องและสะดวกในการใช้ส่งที่ละหลายๆ คน
 • Find message ใช้สำหรับหาจดหมายที่เราเก็บเอาไว้ใน Folder ต่าง ใน ฮอทเมลของเราแต่จำไม่ได้ว่าฉบับไหนเพียงแต่พอจำได้คลับคล้ายคลับคลาว่าจดหมายฉบับนั้นมีคำแบบนี้เขียนอยู่ อันนี้จะเหมาะสำหรับคนที่เก็บจดหมายไว้มากๆ ในฮอทเมล
 • Remind ก็เป็นการที่เราเขียนกำหนดการไว้ล่วงหน้า เมื่อถึงเวลาทางฮอทเมลก็จะส่งข้อความนั้นมาที่ inbox เพื่อแจ้งเตือนเราอีกครั้ง
 • POP3 ก็คือคุณสมบัติที่ ฮอทเมลจะสามารถตั้งค่าเพื่อไปเอาจดหมายจากอีเมลของเมลเซิฟเวอร์ที่เราทำงานอยู่หรือเป็นลูกค้าได้
 • Directory ก็เป็นการช่วยเราค้นหาคนที่เราไม่ทราบที่อยู่อีเมลแน่ชัด ซึ่งอาจจะหาเจอก็ได้ถ้าบุคคลนั้นใส่ข้อมูลลงไปและเราคิดคำนั้นได้ตรง
 • สำหรับช่องด้านบนที่เขียนว่า Move to Folder หมายความถึงการที่เราต้องการจะเก็บจดหมายที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ จนทำให้ การเปิดหน้าใช้เวลานานมากเกินความจำเป็นและเราก็ไม่ต้องการที่จะลบจดหมายนั้น และไม่ต้องการจะเซพไว้ในเครื่อง และเพื่อให้การค้นหามีความง่ายขึ้นในอนาคต ซึ่งตรงนี้เราก็เปิดเลือกเอาว่าเราจะเก็บใน โฟลเดอร์ไหนซึ่งเขาจะกำหนดมาตรฐานมาให้แล้วส่วนหนึ่งและเราสารถสร้างได้เองอีกตามที่เราต้องการซึ่งการสร้างก็จะไปเกี่ยวข้องกับ Folder ซึ่งอยู่ด้านบน ในส่วนนี้จะเป็นการสร้างที่เก็บจดหมายต่าง ๆ เพื่อความเป็นระเบียบ ด้วยการจัดเป็นหมวดหมู่ ซึ่งท่านสามารถกำหนดและแก้ไขได้ในโอกาสต่อไปด้วย ตัวอย่างง่าย ๆ ในการกำหนดชื่อโฟลเดอร์ เช่น ครอบครัว เพื่อน ที่ทำงาน รหัส ข้อมูล เป็นต้น
 • Address เป็นการบันทึกข้อมูลหลักคืออีเมลแอดเดรส และรายละเอียดอื่น ๆ เพื่อง่ายในการนำไปใช้ในโอกาสต่อไป และยังมีการกำหนดที่อยู่เป็นแบบกลุ่มได้อีกด้วย ซึ่งตรงนี้ท่านสามารถ บันทึกได้โดยตรงจากอีเมลแต่ละฉบับที่ส่งมา ตรงที่เขียนว่า address หรือการที่ท่านจะบันทึกด้วยตนเองก็ได้
 • Option ในรายการนี้จะมีรายละเอียดในการตั้งค่าต่าง ๆ ตามที่ท่านต้องการได้แก่
 • Personal เปลี่ยนแปลงแก้ไขข้อมูลส่วนตัว
 • Password เปลี่ยนรหัสผ่าน
 • Secret question ตั้งคำถามลับเมื่อลืมรหัส
 • Block sender ป้องกันคนส่งเมล
 • Filter กำหนดให้เมลที่กำหนดให้เข้าโฟลเดอร์ที่กำหนดโดยตรง
 • Inbox protector ป้องกันเมลที่ไม่ต้องการเข้ามา
 • Popmail กำหนดการรับอีเมลจากเมลเซิฟเวอร์ที่เราเป้นสมาชิก
 • Signature คล้ายกับนามบัตรอัตโนมัติที่เอาไว้ลงท้ายจดหมาย
 • Preferance มีรายการย่อยเพื่อใช้ในการกำหนดสิ่งต่างๆ ที่เราต้องการเช่น ความกว้างของหน้ากระดาษ จำนวนเมลในแต่ละหน้า

การกำหนดเครื่องหมายการตอบกลับ การตอบกลับ การยืนยันการส่งอีกครั้ง

 • Compose หรือการเขียนจดหมาย ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญที่สุดในการใช้อีเมล เมื่อเราเปิดเข้าไปในหน้านี่ก็จะเจอ
 • Insert address เอาไว้ใช้เพื่อในการใส่ที่อยู่ของคนที่เราจะส่ง โดยเราต้องทำการบันทึกเอาไว้ก่อน
 • Attachments ตัวนี้น่าจะเป็นตัวที่มีความสำคัญมากตัวหนึ่ง ที่คนทั่วไปไม่ทราบวิธีใช้ คุณสมบัติก็คือจะทำให้เราสามารถส่งไฟล์ ไม่ว่าจะเป้นข้อมูล ภาพ เสียง หรือว่า วีดีโอ ไปด้วยได้ซึ่งจะทำให้เกิดความง่ายเป้นอย่างมากในการที่จะให้คนรับสามารถนำเอกสารดังกล่าวไปดัดแปลงใช้งานต่อไป วิธีการใช้งานก็มีขั้นตอยเพิ่มขึ้นมาหน่อย ก็คือ เมื่อเรากดที่ปุ่มนี้ก็จะเปิดหน้าเวบขึ้นมาใหม่ โดยจะมีช่องให้เติม Path ของ File ด้านข้างจะมีปุ่มเขียนว่า Browse ให้กดปุ่มนี้ก็จะเปิดกรอบใหม่ขึ้นมาอีกเพื่อให้เลือกไฟล์ที่เราต้องการจะส่ง เมื่อเราเจอไฟล์ที่ต้องการก็ ดับเบิลคิก หลังจากนั้นเส้นทางของไฟล์จะเข้ามาอยู่ในช่องให้เติมโดยอัตโนมัติ จากนั้นก็กด ปุ่มถัดลงมาที่เขียนว่า Attach หน้าจอจะหายไปสักครู่แล้วกลับ มาใหม่โดย ชื่อไฟล์ที่เราต้องการจะเข้าไปอยู่ในกรอบด้านล่าง ถ้าเราต้องการที่จะส่งไฟล์อื่น ๆ อีกก็กดปุ่ม Browse แล้วทำตามลำดับเดิมอีก เมื่อ ได้เรียบร้อยแล้วก็กดปุ่มล่างสุดที่เขียนว่า Done ก็จะกลับมาหน้าที่เราเขียนอีเมลใหม่โดยคราวนี้จะมีชื่อไฟล์ที่เราจะส่งเพิ่มมาตรงใต้ช่อง bcc อ้อการส่งไฟล์นั้นสำหรับ Hotmail เขาให้รวมกันไม่เกิน1เมกกะไบท์ หลังจากนั้นถ้าไม่มีอะไรจะเพิ่มเติมก็กด send ได้เลย
 • Add stationery เอาไว้สำหรับใส่ฉากหลังสวย ๆ ของอีเมล
 • To ตรงนี้คงทราบนะครับว่าเอาไว้ใส่ที่อยู่ของผู้รับ แต่ที่เพิ่มมาก็คือท่านสามารถส่งได้ทีละหลายๆ คนโดยเฉพาะเมื่อข่าวสารดังกล่าวต้องการให้มีการตอบกลับเป็นหมู่คณะ
 • cc หรือ carbon copy ความมุ่งหมายก็เพื่อให้คนรับทราบว่าเพื่อจะได้ไม่ต้องส่งกันไปส่งกันมาอีก และในการตอบกลับก้ตอบกลับต่อผู้ส่งเพียงคนเดียว
 • bcc ซึ่งย่อมาจาก black carbon copy ตรงนี้เขาเอาไว้ให้เราสามารถส่งข้อความเดิมต่อคนรับหลายๆ คน แต่ที่เป็นที่เด็ดก็คือ เมื่อเราใส่อีเมลแอดเดรส ตรงนี้แล้วก้จะทำให้คนที่รับไม่ทราบว่าเราส่งจดหมายให้แก่ใครบ้าง ที่เขาทำมาตรงนี้ก็คงเผื่อสำหรับการที่ให้เราสามารถส่งเรื่องหรือข้อความเดียวกันไปแก่หลาย ๆ คนได้รับ เช่น สาวๆ ที่จีบอยู่พร้อม ๆ กัน ซึ่งเมื่อส่งไปแล้วก็จะไม่ทำให้คนรับเสียความรู้สึก แต่ถ่ต้องการให้คนรับรู้ว่าเราส่งให้ใครบ้างก็ให้เติมที่ช่อง
 • save out going message คือเมื่อเราส่งไปแล้วเก็บสำเนาไว้อ่านด้วยภายหลัง
 • Add signature คือการที่เราลงท้ายอัตโนมัติ ตามข้อความที่ได้ตั้งไว้ใน Option
 • Check spelling ตรวจคำสะกดแต่ทำได้เฉพาะภาษาอังกฤษนะครับ ภาษาไทยคงจะมีในอนาคตนะครับ
 • Dictionary เพื่อใช้ในการหาความหมายของคำ
 • Send เมื่อเขียนเสร็จก็ส่ง
 • Save draft เมื่อยังเขียนไม่จบแล้วจะกลับมาเขียนใหม่
 • Cancel เมื่อไม่ต้องการที่จะส่งหรือทิ้งที่เขียน
   

...........ที่นี้ก็มาตอนสำคัญอีกอย่างหนึ่งคือการรับจดหมายมาอ่านเมื่อจดหมายเข้ามาหลัก ๆ ก็มาอยู่ที่ inbox หรือไม่ก็ Bulk mail หรืออาจะเป็นโฟลเดอร์ที่เรากำหนด และเมื่อเราต้องการจะอ่านเราก็กดในส่วนของ ชื่อคนส่งซึ่งจดหมายที่มาใหม่จะมีสามเหลี่ยมสีแดงนำหน้า ซึ่งเมื่อเปิดเข้าไปจะเป้นรายละเอียดของหัวจดหมายซึ่งจะมีคำว่า

 • Save address มีหน้าที่ในการบันทึกที่อยู่ที่จะเข้าไปเก็บไว้ใน address อัตโนมัติเมื่อเรากดปุ่มนี้
 • Block sender ก็ปิดกั้นไม่ให้อีเมลชื่อนี้ส่งมาอีก
 • สำหรับในส่วนบนกับล่างจะเห็นคำว่า
 • Reply ใช้ในการตอบจดหมายกลับซึ่งขอแนะนำว่าไม่ควรลบข้อความเดิมที่เขาส่งมา
 • Reply all ใช้ในการตอบจดหมายที่คนส่งๆ มาให้คนหลายคนในช่อง To แล้วเราต้องการแจ้งให้ทุกคนทราบด้วย
 • Forward เมื่อต้องการส่งข้อความรวมถึงข้อมูลที่ attach มาด้วยให้กับผู้อื่นต่อไป
 • Delete ลบจดหมายบับนี้ทิ้ง
 • Previous เมื่อต้องการอ่านจดหมายที่อยู่ลำดับบน
 • Next เมื่อต้องการอ่านจดหมายที่อยู่ด้านล่างลงมา
 • Close เมื่อต้องการปิดจดหมาย
 • Attach ที่บางครั้งคนส่งแนบมาด้วยถ้าเป็นรูปภาพอาจจะเปิดด้วยเวบดูได้เลย ถ้าต้องการเก็บไว้ก็ให้คลิกขวาที่รูปแล้วเลือก save picture as ถ้าเป็นไฟล์พวกเอกสารหรือพวกนามสกุล exe ควรสแกนก่อนทุกครั้งเพราะอาจจะมีไวรัส ซึ่งมีโปรแกรมอยู่ในฮอทเมลในการสแกนไวรัสอยู่แล้ว
   

.............ในส่วนด้านล่างจะมีช่อง Move to เพื่อใช้ในการจัดระเบียบข้อมูล
.........อันสุดท้ายก่อนออกจากอีเมลทุกครั้งให้ sign out ซึ่งจะอยู่ทางด้านขวาบนนขวาบนด้วยทุกครั้ง เพราะถ้าไม่เช่นนั้นแล้วคนที่มาใช้เนทต่อจากเราหลังจากที่เราเปิดไว้เวบอื่น ๆ จนเราลืมแล้วเขาอาจจะเปิดถอยหลังเข้ามาในเมลเราได้ ถ้าจะให้ดีก็ควรจะปิดเบราเซ่อก็จะเป็นการดี และสำหรับอีกบริการหนึ่งก็คือโปรแกรมส่งข้อความหรือ msn massenger ซึ่งเขาได้เอาอีเมลของเราเป็นตัวในการกำหนด ซึ่งเขาได้ทำการเชื่อมต่อกับการแจ้งเตือนเมลของอีเมลเมื่อมีฉบับใหม่มาโดยที่เราไม่ต้องเข้าไปตรวจ เช่นเดียวกับของ Yahoo ก็มีบริการนี้เช่นกัน

สร้างโดย: 
ด.ญ.ปาณิสรา กันทะวาด ม.1/8 เลขที่17 โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 37 คน กำลังออนไลน์