ตำนานนาน...เทพกรีก-โรมัน -_-"

รูปภาพของ sss28258

         sss28258 จะพูดถึงบรรดาเทพๆบนยอดเขาโอลิมปัส   

            ๐_๐  บ้างล่ะกัน !                 

                                        เรามาเริ่มกันที่จอมเทพซีอุส

                          ในบรรดามหาเทพ ที่อยู่ในเขาโอลิมปัส ซุส หรือ ซีอุส (Zeus) เป็นมหาเทพผู้ทรงอำนาจสูงสุด เทพเจ้าแห่งท้องฟ้าและสายฝน เป็นผู้เก็บรวบรวมเมฆ ซึ่งกวัดแกว่งอสุนีบาตอันน่ากลัว อาวุธอีกอย่างคือ โล่เอจิส ซุสปกครองทั้ง สวรรค์ พิภพ และ บาดาล เพื่อป้องกันการแย่งชิงอำนาจ จึงแบ่งแยกดินแดนให้น้อง ๆ ปกครอง โพไซดอน (Poseidon) หรือ เนปจูน ได้ครองทะเลทั้งหมด ส่วนแดนบาดาล เป็นของ ฮาเดส (Hades) หรือ พลูโต ดินแดนที่แสงอาทิตย์ไม่เคยสาดส่องไปถึง มเหสีของซุส คือ เฮรา (Hara) เป็นพวกโมโหร้าย ขี้หึง เพราะต้องคอยจับผิดสามี ซุสที่มีนิสัยเจ้าชู้ แต่รักสัจจะและ ความเป็นธรรม ซุสมีลูกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น เฮอร์คิวลิส ,เฮเลน-แห่งทรอย, อโฟรไดท์ หรือ วีนัส ในกรีกที่แผ่นดินแห้งแล้ง ซุสจึงเป็นที่เคารพนับถืออย่างมาก แต่มีเทพองค์หนึ่งที่แม้แต่ซุสก็ยังไม่อาจต่อสู้ หรือ หลีกเลี่ยงได้ นั่นคือ Fate (ชะตาเทพ)

                                                        

                                                    พระนางจูโน

                                                

                     เมื่อแรกที่ซูสขอแต่งงานด้วยฮีร่าปฏิเสธ และปฏิเสธเรื่อยมาจนถึง 300 ปี วันหนึ่งซูสคิดทำอุบายปลอมตัว เป็นนกกาเหว่าเปียกพายุฝนไปเกาะที่หน้าต่าง ฮีร่าสงสารก็เลยจับนกมาลูบขนพร้อมกับพูดว่า "ฉันรักเธอ" ทันใด นั้นซูสก็กลายร่างกลับคืนและบอกว่า ฮีร่าต้องแต่งงานกับพระองค์
         แต่ทว่าชีวิตการครองคู่ของเทวีฮีร่ากับเทพปริณายกซูสไม่ค่อยราบรื่นเท่าใดนัก มักจะทะเละเบาะแว้งเป็น ปากเสียงกันตลอดเวลา จนเป็นเหตุให้ชาวกรีกโบราณเชื่อกันว่า ในเวลาที่เกิดฟ้าคะนองดุเดือดขึ้นเมื่อไร นั่นคือ สัญญาณว่าซูสกับฮีร่าต้องทะเลาะกันเป็นแน่ เพราะ 2 เทพนี้เป็นสัญลักษณ์ของสรวงสวรรค์ เมื่อท้องฟ้าเกิดอาเพศก็ เหมาเอาว่า เป็นเพราะการขัดแย้งรุนแรงของ 2 เทพคู่นี้

         แม้ว่าเทวีฮีร่ามีศักดิ์ศรีเป็นถึงราชินีแห่งสวรรค์หรือเทพมารดาแทนรีอา แต่ความประพฤติและอุปนิสัยของเจ้าแม่ไม่อ่อนหวานมี เมตตาสมกับเป็นเทพมารดาเลย โดยประวัติของเจ้าแม่นั้นมีทั้งโหดร้าย ไร้เหตุผล เจ้าคิดเจ้าแค้นและอาฆาตพยาบาทจนถึงที่สุด ผู้ใดก็ตามที่ ถูกเทวีฮีร่าอาฆาตไว้มักมีจุดจบที่ไม่สวยงามนัก ว่ากันว่าชาวกรุงทรอยทั้งเมืองล่มจมลงไปเพราะเพลิงอาฆาตแค้นของเจ้าแม่ฮีร่านี้เอง สาเหตุ เกิดจาก เจ้าชายปารีสแห่งทรอยไม่เลือกให้เจ้าแม่ชนะเลิศในการตัดสินความงาม ระหว่าง 3 เทวีแห่งสวรรค์ คือเทวีฮีร่า เทวีเอเธน่า และเทวี อโฟรไดที

                                               เทพอพอลโล Apollo

                                                

 ...อพลโล (Apollo) เทพคู่แฝดผู้น้องของเทวีอาร์เตมิส คือเทพครองดวงอาทิตย์ ซึ่งภายหลังชาว

กรีกและโรมันถือว่า เป็นดวงอาทิตย์ทีเดียว เหมือนอย่างที่ถืออาร์เตมิสเป็นดวงจันทร์ฉันนั้น

ในชั้นดั้งเดิมสุริยเทพของกรีกคือ ฮีลิออส(Helios) ซึ่งเป็นบุตรของโอเพอร์เรียน (Hyperion) ในคณะเทพไทแทน แต่เมื่อคณะเทพไทแทนสิ้นอำนาจ ชาวกรีกจึงนับถือเทพ อพอลโลแทนสืบต่อมา เมื่อนาง แลโตนา มารดาของอพอลโล ถูกกระทำด้วยความหึงของเจ้า แม่ฮีรา เพราะเหตุเป็นที่ปฏิพัทธ์เสน่หาของ ซูส ต้องอุ้มครรภ์ หนีงู ไพธอน (Python) ของเจ้าแม่ ซอกซอนไปไม่มีที่จะให้ประสูติบุตรในครรภ์ได้จน ถึงเกาะดีลอส (Delos) เทพโปเซดอน มี ความสงสารบันดาลให้เกาะน้อยผุดขึ้นในทะเล นางจึงให้ประสูติอพอลโลกับอาร์เตมิส บนเกาะ นั้น ในทันทีที่ประสูติจากครรภ์มารดา อพอลโลก็จับงูไพธอนฆ่าเสีย ด้วยเหตุนี้ บางทีอพอลโลก็เป็นที่เรียก ขานว่า ไพธูส (Pytheus) แปลว่า "ผู้ประหารไพธอน" นอกจากนี้อพอลโลยังมีชื่ออื่น ๆ อีกหลายชื่อ มีชื่อตาม สถานที่เกิดว่า ดีเลียน (Felian) ฟีบัส (Phoebus) แปลว่า "โอภาส" หรือ "ส่องแสง" เป็นอาทิ ชื่อหลังนี้มัก ใช้บวกกับชื่อประจำว่า ฟีบัส อพอลโล เนือง ๆ

                                         user posted image

                 ยังไงตำนานก็คือตำนาน   ไม่ค่อนตรงกันซักเท่าไรที่เป็นอย่างนี้อันเนื่องมาจากมันตำ...นานไปหน่อย    0_^

สร้างโดย: 

มณีทิพย์ เจริญสุข ม.3/9 เลขที่ 4 โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย กทม. 10120

 

สร้างโดย: 
มณีทิพย์ เจริญสุข ม.3/9 เลขที่ 4 โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย กทม. 10120

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 17 คน กำลังออนไลน์