ประสบการณ์วัยรุ่น...พลาดพลั้งเพราะอยากรู้

รูปภาพของ wantida

          ในชีวิตของคนที่เกิดมาก็คงจะมีช่วงเวลาของความผิดพลาดบ้าง โดยส่วนใหญ่จะอยู่ในช่วงวัยรุ่น ซึ่งวัยนี้เป็นวัยที่ไม่ค่อยเชื่อฟังผู้ใหญ่ จะชอบทำตามใจตนเอง มีการเปลี่ยนแปลงทางด้านอารมณ์มากขึ้น มีความอยากรู้อยากลอง ชอบทำตามแบบอย่างที่ไม่ดี หลงเชื่อในสิ่งที่ผิด ซึ่งความผิดพลาดทั้งหลาย มันได้เกิดขึ้นกับเพื่อนของฉันสองคน และฉันก็คิดว่าเป็นประสบการณ์ที่ทำให้ฉันได้รู้จักคิดและแก้ปัญหาไปในทางที่ดีได้

          เรื่องแรกเกิดขึ้นเมื่อ 3 ปีที่ผ่านมา เพื่อนของฉันคนหนึ่ง เขาเป็นคนเรียนเก่ง นิสัยดี แต่แล้ววันหนึ่งเขาก็มีอาการผิดปกติ จากที่เคยร่าเริง พุดคุยและเล่นกับเพื่อนก็กลับมาเป็นคนที่ไม่คบหาใคร ไม่ยอมพูดจากับใคร ด้วยความแปลกใจ เพราะว่าเขาไม่เคยเป็นแบบนี้มาก่อน ฉันจึงชวนเพื่อนหญิงคนหนึ่งเข้าไปพูดคุยกับเขา ทีแรกเขาไม่ยอมพูดอะไร แต่สุดท้ายเขาก็ยอมบอก ซึ่งคำตอบที่ได้ก็คือเขาติดยาเสพติด มันทำให้ฉันคิดในใจว่าไม่น่าจะเป็นไปได้ เขาเล่าว่า เขามีปัญหากับทางบ้าน

          ตอนนี้เขาเครียดมาก แล้วก็มีรุ่นพี่ที่อายุแก่กว่าเขาประมาณ 2 ปีได้มาชวนให้เขาลองใช้ยา โดยบอกว่ามันจะช่วยให้รู้สึกดี ทั้งๆ ที่รู้ว่ามันเป็นสิ่งไม่ดี แต่เหตุการณ์ในตอนนั้นมันทำให้เขาทำพลาดไป เขาเลยติดยาตั้งแต่วันนั้น จากนั้นเขาก็หยิบยาขึ้นมาให้ฉันดู ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ฉันได้เห็นและสัมผัสกับยาเสพติด

          เพื่อนถามฉันว่าควรทำอย่างไร ฉันบอกไปว่า เธอไม่ควรแก้ปัญหาด้วยวิธีนี้ น่าจะไปปรึกษาพ่อแม่หรือครูก็ได้ ถ้าไปปรึกษาผู้ใหญ่ท่านจะสามารถช่วยได้มากกว่า หลังจากนั้นอีกไม่นานเพื่อนของฉันคนนี้ก็หยุดเรียนไป แล้วฉันก็ได้ข่าวว่าเขาไปหยุดยาและย้ายไปเรียนที่อื่น

          ต่อมาอีกประมาณอีกครึ่งปี เพื่อนหญิงอีกคนของฉันก็เกิดปัญหาขึ้น เพื่อนฉันคนนี้เรารู้จักกันมาตั้งแต่อยู่อนุบาล เธอเป็นคนสวย น่ารัก มีแต่คนชอบเธอ เช้าวันนั้นฉันจำได้ว่า เห็นเธอนั่งร้องไห้อยู่ที่โต๊ะ ฉันคิดว่าเธอคงต้องมีปัญหาแน่ๆ จึงเข้าไปถาม เธอเล่าให้ฟังว่า เธอไปเที่ยวกลางคืนกับเพื่อนต่างโรงเรียนโดยมีรุ่นพี่ผู้ชายไปด้วย พวกนั้นพาเธอเข้าสถานบันเทิงแห่งหนึ่ง แล้วชวนเธอกินเบียร์

         จากนั้นเธอก็ไม่รู้สึกตัว มารู้ตัวอีกทีก็โดนพวกรุ่นพี่รุมขมขื่นไปแล้ว เธอกลัวว่าจะท้อง ไม่กล้าบอกพ่อแม่ ฉันเลยบอกไปว่า เธอควรจะบอกพ่อแม่ให้รู้แล้วก็ไปตรวจเช็คร่างกาย ยังดีกว่ามานั่งกลุ้มใจแบบนี้ และขอให้เลิกคบเลิกยุ่งกับคนพวกนั้นซะ หลังจากนั้นเธอก็มาบอกกับฉันว่าเธอไม่ได้ท้อง และขอบคุณฉันด้วยน้ำเสียงจริงใจ

          สิ่งที่เล่ามาทั้งหมดนี้มันเป็นความผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นได้กับวัยรุ่นทุกคน ทางแก้ไขปัญหาก็คือควรจะควบคุมอารมณ์ไว้ให้อยู่ และแก้ไขปัญหาไปในทางที่ถูกต้อง บางสิ่งบางอย่างเราแก้ไขด้วยตนเองไม่ได้ก็ต้องให้คนอื่นช่วย แต่ต้องเป็นคนที่เราไว้ใจและเชื่อใจได้จึงจะเป็นทางที่ดีที่สุด

สร้างโดย: 
wantida

ข้อมูลการบำบัดยาเสพย์ติด

อยากรู้ข้อมูลแบบละเอียด เชิญอ่านในเว็บนี้เลย บอกเล่าให้คุณทุกอย่าง ตั้งแต่ชีวิตประจำวันและสภาพความเป็นอยู่ของสถานบำบัดผู้ป่วยจากการติดยา เสพย์ติดที่วัดไม้เสียบ แล้วจะหายสงสัย

http://www.flixya.com/post/Intertattoo/1370909/%E0%B8%A7%E0%B8%B1%E0%B8%...!

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 18 คน กำลังออนไลน์