ฟองเบียร์จมน้ำได้

รูปภาพของ wantida

 ฟองเบียร์จมน้ำได้

     ไม่ใช่เรื่องประหลาดและยากอะไรมากนัก หลักการเบื้องต้นก็แค่การไหลเวียนของของเหลวภายในแก้ว และไม่ใช่เฉพาะกับเบียร์ แต่เป็นกับของเหลวทุกชนิด เพียงแต่สังเกตในเบียร์ดำจะง่ายกว่า เพราะน้ำเบียร์สีดำ แต่ฟองสีขาวทำให้เห็นชัดเจน จะเห็นฟองขาวแทรกตัวในน้ำสีดำได้ง่ายกว่าน้ำประเภทอื่นๆ
      
       ...เตรียมพร้อม...เทเบียร์ลงแก้ว แล้วเพ่งกันเลย... 
 
 


 
       เริ่มจากจุดที่เราเทเบียร์ลงสู่แก้ว จนกระทั่งของเหลวในแก้วสงบนิ่ง ภายในแก้วบริเวณพื้นผิวของเบียร์ ฟองส่วนหนึ่งเกาะอยู่กับขอบด้านในของแก้วก็จะค่อยๆ เลื่อนตัวลงเหมือนกับที่เราเอานิ้วลากลงข้างตัวแก้วก็จะลื่นไถลลงมา ขณะเดียวกันที่บริเวณส่วนกลางของแก้ว ฟองเบียร์ไม่ได้เกาะที่ด้านข้างของแก้ว ทำให้มีอิสระที่จะลอยตัวขึ้น นี่จึงเป็นเหตุผลที่ฟองก๊าซในของเหลวต่างๆ ลอยขึ้นสู่พื้นผิวด้านบนตามที่เราเห็น 
 
 


 
       กุล่มฟองตรงกลางแก้วจะลอยขึ้นสู่บริเวณพื้นผิวของเหลวอย่างรวดเร็ว แต่จะอยู่ต่ำกว่าพรายฟองเบียร์ที่กองอยู่บนแก้วแล้ว การลอยขึ้นนี้ฟองอากาศจะดันและนำของเหลวหรือน้ำเบียร์บางส่วนขึ้นมาด้วย และเมื่อลอยขึ้นมาถึงบริเวณพื้นผิวแล้วของเหลวซึ่งถูกดึงและดันด้วยฟองอากาศอย่างรวดเร็วนั้น จะขนกับของเหลวบริเวณปากแก้ว จนกระทั่งลอยออกไปบริเวณขอบแก้ว (ตามภาพ) 
 
  


 
       กระแสของเหลวเมื่อไปชนกับขอบแก้วแล้วก็จะไหลลงสู่ด้านล่างเหมือนคลื่น ซึ่งของเหลวส่วนที่กำลังไหลลงสู่ด้านล่างนี้ก็จะนำฟองส่วนหนึ่งที่อยู่บริเวณขอบแก้วด้านบนดึงดิ่งลงสู่ด้านล่างด้วยเช่นกัน การที่ของเหลวหรือน้ำเบียร์ดำไหลลงสู่ด้านล่างนั้นจะรวดเร็วมาก ซึ่งสามารถเห็นได้แค่กระแสน้ำสีดำเป็นทาง แต่จะไม่ทันสังเกตเห็นฟอง

   

 
       มันก็จะวนเวียนไปมาอยู่เช่นนี้ เพราะเมื่อฟองถูกดึงลงมาข้างล่าง มันก็จะลอยขึ้นสู่ตรงกลางแล้ว และหลังจากนั้นก็จะเข้ากระบวนการแรกเริ่มอีกครั้ง วนเวียนไปเช่นนี้ 
 
   

       พอมันเหนื่อยมันก็จะหยุดไป...อ่ะ ไม่ใช่ !!
       เมื่อของเหลวหยุดการเคลื่อนไหว วงเวียนการจมน้ำของฟองก็จะจบลง เพราะไม่มีโมเมนตัมในการเคลื่อนที่อีกต่อไป โดยฟองส่วนใหญ่ของเบียร์ก็จะไปตกตะกอนลอยอยู่บริเวณพื้นผิวของน้ำเบีบร์ในแก้ว 
 
 

 
       สรุปง่ายๆ คร่าวๆ ก็คือว่า...ฟองเบียร์ (หรือฟองอากาศ) ที่อยู่บริเวณกลางแก้วลอยขึ้นสู่ปากแก้ว และขณะลอยก็สร้างวงจรการไหลเวียนให้กับของเหลวภายในแก้ว และวงจรนี้ล่ะทำให้ของเหลวหมุนวนแล้ววนเล่า จากส่วนกลางของแก้วสู่ขอบแก้ว จากขอบสู่ก้น และจากก้นลอยกลับสู่ตรงกลาง เวียนไปเรื่อยๆ
      
       และฟองอากาศ (หรือฟองเบียร์) ก็ถูกนำพาไปพร้อมกับการไหลเวียนดังกล่าว
      
       จึงทำให้เห็นได้ว่า...ฟองเบียร์ก็จมน้ำได้เหมือน

สร้างโดย: 
wantida

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 38 คน กำลังออนไลน์