บั้งไฟพญานาค: ปฏิกิริยาเคมีในลำโขง

รูปภาพของ wantida
บั้งไฟพญานาค: ปฏิกิริยาเคมีในลำโขง
บั้งไฟพญานาคปรากฏการณ์ที่หลายๆคนพยายามพิสูจน์ว่าเกิดขึ้นมาได้อย่างไร

       ปรากฏการณ์ลูกไฟปริศนา หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า“บั้งไฟพญานาค” ณ วันนี้ยังไม่มีใครพิสูจน์ได้อย่างชัดแจ้งว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร แต่ว่าเหตุผลที่มาแรงมากในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมาก็คือ บั้งไฟพญานาค เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญแต่ละคนต่างก็มีทฤษฎีและเหตุผลมารองรับกันไปต่างๆนานา
      
       สำหรับ นพ.มนัส กนกศิลป์ แห่งโรงพยาบาลหนองคาย ก็เช่นกัน คุณหมอถือเป็นหนึ่งในผู้บุกเบิกการพิสูจน์เรื่องราวของบั้งไฟพญานาคมาร่วมสิบปี ซึ่งการพิสูจน์นพ.มนัส ก็ได้อธิบายว่า บั้งไฟพญานาค เกิดจากก๊าซร้อน คือ ก๊าซที่มีส่วนผสมของก๊าซมีเทนและก๊าซไนโตรเจน เป็นส่วนผสมสำคัญ
      
       ซึ่งก๊าซร้อนชนิดนี้ ก็คือก๊าซชีวภาพที่ระเบิดจากหล่มอินทรียวัตถุใต้ท้องน้ำหรือในดินที่เปียก โดยมีแบคทีเรียกลุ่มมีเทนฟอร์มเมอร์ซึ่งดำรงชีวิตได้ในสภาพไร้ออกซิเจนเท่านั้น ณ ความลึกของแม่น้ำโขงและแหล่งน้ำข้างเคียง เป็นตัวช่วยผลิตก๊าซ แต่ก็ต้องใช้เวลาหลายชั่วโมง
      
       หลังจากนั้นก็จะได้ก๊าชมีเทนในปริมาณมากพอที่จะก่อให้เกิดความดันก๊าชในผิวทรายอย่างน้อย 1.45 เท่า ของความดันบรรยากาศ เมื่อไปเจอความกดดันของน้ำ ความกดดันของอากาศในตอนพลบค่ำ หล่มทรายก็จะไม่สามรถรับแรงดันได้ ก๊าซจะหลุดออกมาและพุ่งขึ้นเมื่อโผล่พ้นน้ำ และมีการฟุ้งกระจายไปบางส่วน โดยเหลือแกนในของก๊าซซึ่งลอยตัวขึ้นสูง เมื่อไปกระทบกับอนุภาพออกซิเจนอะตอมที่มีประจุ ที่มีพลังงานสูง ก็จะเกิดการสันดาปอย่างรวดเร็ว กลายเป็นดวงไฟหลายสี แต่ 95% จะเป็นดวงไฟสีแดงอำพัน พุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้าแล้วก็หายไป
      
       และทุกตำแหน่งที่เกิดบั้งไฟพญานาคจะอยู่ในระดับ 5-13 เมตรทั้งสิ้น นอกจากนี้ยังพบอีกว่าความเป็นกรดและด่างของน้ำในแม่น้ำโขงก็จะสอดคล้องกับระบบนิเวศน์ที่จะเกิดการหมักก๊าซมีเทน ซึ่งคุณหมอได้เคยไปวางทุ่นดักก๊าซในแม่น้ำโขง และค้นพบว่าก๊าซที่ดักได้ในแม่น้ำโขงสามารถนำไปจุดติดไฟ จะเกิดการพุ่งวูบขึ้นมีสีออกเป็นแดงอมชมพู แล้วเวลาที่ก๊าซบั้งไฟขึ้นจะขึ้นมากที่สุดก็อยู่ในช่วง 1 ทุ่มถึง 4 ทุ่ม รองลงมาคือช่วง 4 โมงเย็นถึง 1 ทุ่ม
      
       ส่วนคำถามที่ว่าทำไมบั้งไฟพญานาคถึงเกิดขึ้นในคืนวันออกพรรษา คุณหมอมนัสบอกว่าในคืนวันนั้นจะมีอ็อกซิเจน ก๊าซที่ช่วยให้ติดไฟสูงสุดในรอบปี ซึ่งก็เกิดจากอิทธิพลของแรงโน้มถ่วงพลังงานรังสีของดวงอาทิตย์ดวงจันทร์และโลก
      
       และบั้งไฟพญานาคนั้นก็ไม่ได้เกิดที่อำเภอโพนพิสัย อย่างเดียว แต่ที่ อ.สังคม อ.ปากคาด อ.ศรีเชียงใหม่ อ.บึงกาฬ และห้วย หนอง คลอง บึง ใน จ.หนองคายที่อยู่ใกล้น้ำโขง ก็มีบั้งไฟพญานาค ที่จังหวัดนครพนมก็เคยมี ส่วนในต่างประเทศที่สหรัฐ ที่ซาอุดิอาระเบียก็เคยเกิด
      
       นี่คือหนึ่งในหลายเหตุผลของการเกิดบั้งไฟพญานาค ซึ่งใครจะคิดเห็นแตกต่างกันออกไป ถือเป็นสิทธิส่วนบุคคลที่สามารถทำได้อย่างเต็มที่
       

สร้างโดย: 
wantida

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 41 คน กำลังออนไลน์