“ปีศาจตัวเลข” ฝันร้ายที่จะทำให้คุณหลงรักคณิตศาสตร์

รูปภาพของ wantida
“ปีศาจตัวเลข” ฝันร้ายที่จะทำให้คุณหลงรักคณิตศาสตร์

       “ฉันเกลียดตัวเลข ฉันไม่ชอบคณิตศาสตร์” หลายคนไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่มีความรู้สึกนี้ บางคนอาจรู้สึกสยองขวัญกับตัวเลข 0-1-0-1 เหมือนภาษาเครื่องของคอมพิวเตอร์ที่แปะอยู่ในใบแสดงผลการเรียน ช่างดูน่ากลัวกว่าฝันร้ายเสียอีก ความรู้สึกเดียวกันนี้ก็เกิดขึ้นกับ “โรเบิร์ต” ตัวเอกในนิทาน “ปีศาจตัวเลข” ที่แต่งโดย ฮันส์ มักนุส เอ็นเซ่นส์แบร์เกอร์ (Hans Magnus Enzenberger) นักเขียนชาวเยอรมัน ซึ่งจะทำให้ทุกคนสนุกไปกับฝันร้ายและหลงรักคณิตศาสตร์ในตอนจบ
      
       โรเบิร์ตเป็นเด็กนักเรียนที่เกลียดทุกอย่างที่เป็นตัวเลข เขามีครูคณิตศาสตร์ร่างอ้วนที่ชื่อ “ด็อกเตอร์บ็อกเคิล” ซึ่งมักจะแอบหยิบขนมเพรตเซลออกมาเคี้ยวกินระหว่างที่โรเบิร์ตและเพื่อนๆ กำลังมึนกับตัวเลข นอกจากนี้โรเบิร์ตยังชอบท้าทายความฝันของตัวเองและรู้ทันอยู่เสมอ ไม่ว่าจะตกอยู่ในสภาวะคับขัน เช่น ลื่นไถลจากหลังคาที่มีปลาตัวใหญ่อ้าปากรอกลืนร่างของโรเบิร์ตแต่เขาก็บอกตัวเองได้ว่านั่นเป็นแค่ฝัน
      
       จนกระทั่งในฝันคืนหนึ่งโรเบิร์ตได้เจอปีศาจตนใหม่ที่ทำให้ฝันของเขาไม่น่าเบื่ออีกต่อไป อาคันตุกะในฝัน(ร้าย) เป็นปีศาจตัวสีแดงร่างผอมและขี้โมโหที่ชื่อ “ปีศาจตัวเลข” ซึ่งมาพร้อมกับไม้เท้าและโจทย์คณิตศาสตร์ชวนปวดหัว การพบกันครั้งแรกของทั้งสอง ปีศาจตั้งคำถามกับโรเบิร์ตว่าคน 5 คนจะอบเพรตเซล 88 ชิ้นด้วยเวลาเท่าไหร่ ถ้าคน 2 คนอบเพรตเซล 444 ชิ้นในเวลา 6 ชั่วโมง ด้วยความไม่ชอบตัวเลขเขาจึงไล่ตะเพิดปีศาจ แต่ปีศาจตัวเลขทราบถึงจุดอ่อนของโรเบิร์ตว่าเขาเบื่อกับฝันร้ายที่ต้องลื่นไถลไปตามทางลาดที่ไม่สิ้นสุดเต้มทน เขาจึงจำนนต่อปีศาจ
      
       โรเบิร์ตถูกปีศาจตัวเลขยียวนด้วยโจทย์เลขยากๆ แต่เขาหนีออกจากฝันของตัวเองไม่ได้และเริ่มซึมซับความน่าอัศจรรย์ของคณิตศาสตร์ที่เขาแสนเกลียด ปีศาจตัวเลขสอนโรเบิร์ตว่าคณิตศาสตร์ไม่ได้มีแค่สูตรคูณ หากยังมีอะไรที่น่าสนใจอีกมาก เขาบอกแกโรเบิร์ตว่าตัวเลขทั้งหลายนั้นเริ่มต้นจาก 1 แม้แต่ 5,723,812 ก็ทำให้ง่ายโดยเริ่มจาก 1+1+1... ไปจนถึงตัวเลขมหาศาลที่ต้องการ
      
       ปีศาจตัวเลขยังบอกโรเบิร์ตอีกว่าเขาสามารถสร้างตัวเลขใหม่ๆ ได้จากการคูณกันของตัวเลข 1 จาก 1 x 1 = 1 แค่เพิ่มเลข 1 ในแต่ละข้างของตัวคูณเป็น 11 x 11 = 121 จะเห็นว่าเราได้เลข 2 เพิ่มขึ้นมา และถ้าเพิ่มเลข 1 เข้าไปที่ตัวคูณแต่ละด้านอีก เราก็จะได้ตัวเลขใหม่ๆ มากขึ้น เช่น 11111 x 11111 = 123454321 ซึ่งจะเห็นได้ว่านอกจากตัวเลขใหม่ที่เพิ่มขึ้นแล้ว ตัวเลขของคำตอบยังอ่านจากหน้าไปหลังและหลังไปหน้าได้ด้วย โรเบิร์ตอยู่ในฝันร้ายได้ 12 คืน โดยมีปีศาจตัวเลขสอนให้เขารู้จักตั้งแต่การบวก ลบ คูณ หารตัวเลข จำนวนเฉพาะ เรขาคณิต และวันหนึ่งโรเบิร์ตก็สามารถแก้โจทย์ที่น่าปวดหัวของด็อกเตอร์บ็อกเคิลได้
      
       อย่างไรก็ดียังมีบทเรียนสนุกๆ อีกหลายบทเรียนจากปีศาจตัวเลขที่ซ่อนอยู่นิทาน ไปพบความงามของพื้นฐานกันได้ในหนังสือนิทาน “ปีศาจตัวเลข” ของสำนักพิมพ์นานมีบุ๊คส์ ซึ่งแปลเป็นภาษาไทยโดย “หัทยา” และมี รศ.ดร.ดวงเดือน อ่อนน่วม เป็นบรรณาธิการ ลองอ่านแล้วคุณอาจจะรักตัวเลขเหมือนโรเบิร์ตและหากอ่านแล้วตอบได้หรือไม่ว่า (2.236067977...) 2 เท่ากับเท่าไหร่??

สร้างโดย: 
wantida
รูปภาพของ sss26813

^^"

55555555+

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 52 คน กำลังออนไลน์