เขาเอาอากาศมาทำน้ำขายกันแล้ว

รูปภาพของ wantida

เขาเอาอากาศมาทำน้ำขายกันแล้ว 

เครื่องดึงอากาศมาผลิตน้ำจากอเมริกา เครื่องนี้เขาโฆษณาว่ารสชาติเหมือนน้ำฝน

       เราทราบกันดีว่าในอากาศนั้นมีน้ำอยู่มากมาย สังเกตได้จากหยดน้ำที่เกาะตามแก้วน้ำหรือฝ้าตามกระจก ซึ่งเป็นผลจากการกลั่นตัวของไอน้ำในอากาศนั่นเอง แหล่งน้ำที่อยู่รอบตัวนี้จึงกลายเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการผลิตน้ำดื่มเพื่อทดแทนการขาดแคลนแหล่งน้ำที่สะอาด ซึ่งต่อไปการดื่มน้ำจากอากาศอาจกลายเป็นเรื่องธรรมดา เนื่องจากเริ่มมีเทคโนโลยีการผลิตน้ำจากอากาศกระจายสู่เชิงพาณิชย์มากขึ้น
      
       วันนี้ผู้จัดการวิทยาศาสตร์จะพาไปดูเครื่องผลิตน้ำดื่มด้วยเทคโนโลยีดังกล่าวว่าปัจจุบันมีความก้าวหน้าไปมากน้อยแค่ไหนแล้ว ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่นำมาจัดแสดงในงานประชุมอะควาเทค เอเชีย 2005 (Aquatech Asia 2005) ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค ระหว่างวันที่ 8-9 ต.ค.อันเป็นงานประชุมและนิทรรศการการจัดการทรัพยากรน้ำและเทคโนโลยีบำบัดน้ำเสียซึ่งไทยเป็นเจ้าภาพจัดช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา
      
       สำหรับการทำงานของเครื่องผลิตน้ำจากอากาศส่วนใหญ่นั้นมีหลักการคล้ายกันคืออากาศจะถูกดึงผ่านแผ่นกรองที่กรอง จากนั้นไอน้ำจะกลั่นตัวเป็นน้ำและจะผ่านกระบวนการกรองในระดับไมครอนและฆ่าเชื้อโรคโดยส่วนใหญ่จะใช้รังสีอัลตราไวโอเลตหรือยูวี บางบริษัทก็จะผลิตเครื่องที่สามารถทำร้อนและน้ำเย็นได้ในตัว และปริมาณความชื้นในอากาศก็มีผลต่อการผลิตน้ำได้มากหรือน้อย
      
       ตัวอย่างแรกของเครื่องผลิตน้ำจากอากาศมาจากสิงคโปร์ ภายใต้ชื่อทางการค้า “dragonfly” ของบริษัทไฮฟลักซ์ อะควาซัส จำกัด ซึ่งปัจจุบันผลิตเครื่องทำน้ำดื่มออกมา 2 รุ่น รุ่นแรกคือ T16 ซึ่งสามารถผลิตได้ทั้งน้ำร้อนและน้ำเย็น และรุ่น M18 ที่ผลิตได้เฉพาะน้ำเย็น อัตราเฉลี่ยของการผลิตทั้งสองรุ่นอยู่ที่ 1 ลิตรต่อชั่วโมง เครื่องรุ่นแรกเพียง 42,512 บาท และเครื่องรุ่นหลังเพียง 28,512 บาท
      
       เครื่องดึงน้ำจากอากาศอีกตัวอย่างเดินทางไกลมาจากสหรัฐอเมริกา เป็นเครื่องกรองน้ำของบริษัทอะควาเมกเกอร์ (AquaMaker) ซึ่งเครื่องกรองน้ำชื่อเดียวกับบริษัทนี้สามารถผลิตได้ทั้งน้ำเย็นและน้ำร้อน โดยสามารถจุน้ำไว้ได้ 40 ลิตร และทุกๆ ชั่วโมงหากไม่มีการใช้น้ำ เครื่องก็จะทำการหมุนเวียนน้ำเพื่อกรองและกำจัดเชื้อในน้ำที่ถูกทิ้งไว้ สำหรับเครื่องกรองน้ำจากเมืองลุงแซมจะมีจอแสดงการทำงานของเครื่องกรองน้ำด้วยว่าอยู่ในขั้นตอนใด เช่น อุณหภูมิของน้ำร้อนและน้ำเย็น ค่าความชื้นของอากาศที่จะบอกเป็นเปอร์เซ็นต์ รวมถึงบอกว่ากำลังกรองน้ำอยู่หรือไม่
      
       มร.อัมรอน คันจิ (Imron Khanji) รองประธานการตลาดของอะควาเมกเกอร์กล่าวว่าเทคโนโลยีการผลิตน้ำจากอากาศนั้นเป็นเทคโนโลยีเก่า อีกทั้งเรายังเห็นการกลั่นตัวเป็นหยดน้ำได้ทั่วๆ ไป แต่สิ่งที่พัฒนาคือความสะอาดของน้ำที่กรองได้ว่าปลอดภัยต่อผู้บริโภคหรือไม่ พร้อมทั้งบอกเล่าว่ามีหลายประเทศที่นำเทคโนโลยีนี้ไปใช้ สำหรับประเทศไทยนั้นเหมาะที่จะไปใช้กับองค์กรใหญ่ๆ เช่น โรงแรมหรือออฟฟิศต่างๆ มากกว่า เนื่องจากราคาเครื่องค่อนข้างสูง อย่างเครื่องอะควาเมกเกอร์ก็มีราคาประมาณ 60,000 บาท
      
       ส่วนตัวอย่างสุดท้ายเป็นเครื่องกรองน้ำที่จะเริ่มวางขายในเมืองไทยปีหน้า ซึ่งนำเข้าโดยบริษัท เอชเทค เทคโนโลยี จำกัด ซึ่งกรองน้ำด้วยระบบรีเวิร์สออสโมซิสหรืออาร์โอ (reverse osmosis:RO) และฆ่าเชื้อด้วยรังสียูวี กรองน้ำด้วยอัตรา 2 ลิตรต่อชั่วโมงและจุน้ำได้ 15 ลิตร โดยวันหนึ่งสามารถกรองน้ำได้ประมาณ 50 ลิตรต่อวัน ส่วนราคาอยู่ที่ 39,000 บาท ซึ่งคนไทยอาจได้ทดลองใช้ได้ง่ายกว่าตัวอย่างเครื่องกรองที่ยกตัวอย่างไปก่อนหน้านี้
      
       อย่างไรก็ดีเช่นเดียวกับที่อัมรอนได้กล่าวไว้เทคโนโลยีการผลิตน้ำจากอากาศไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่การต่อยอดสู่เชิงพาณิชย์จะทำให้ชีวิตเราสะดวกสบายและมีทางเลือกมากขึ้น ขณะเดียวกันก็ต้องสำนึกอยู่เสมอว่าเราต้องไม่ทำลายแหล่งน้ำที่มีอยู่ในธรรมชาติ เพราะยังมีอีกหลายชีวิตที่เข้าไม่ถึงทางเลือกใหม่นี้ อีกทั้งทรัพยากรธรรมชาติเป็นของทุกชีวิต ดังนั้นจึงไม่ควรที่ใครคนเดียวจะเอาไปครอบครอง 

สร้างโดย: 
wantida

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 48 คน กำลังออนไลน์