แผ่นดีวีดีล้ำยุคทำจากก๊าซเรือนกระจก

รูปภาพของ wantida

แผ่นดีวีดีล้ำยุคทำจากก๊าซเรือนกระจก
 
 
เชื่อหรือไม่ว่าในอนาคตแผ่นดีวีดีที่เราใช้ดูหนังและแผ่นซีดีบันทึกข้อมูล อาจทำมาจากก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ช่วยลดตัวการทำให้เกิดภาวะโลกร้อนโดยปริยาย

นักวิจัยจากสถาบันเทคนิคและไมโครโมเลกุลเคมีประเทศเยอรมนี กำลังคิดหาวิธีดูดเอาก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่กระจายอยู่ในบรรยากาศมาผ่านกระบวนการ ให้เป็นวัตถุดิบสำหรับทำเป็นโพลีคาร์บอเนต ซึ่งเป็นรูปแบบหนึ่งของพลาสติก และถ้าทำได้สำเร็จ วิธีการดังกล่าวจะช่วยลดภาวะโลกร้อนไปในตัว เนื่องจากพลาสติกที่ใช้กันส่วนใหญ่เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้มาจากปิโตรเลียม 

ทีมวิจัยชาวเยอรมันเปิดเผยความคืบหน้าในเวทีประชุมสมาคมเคมีอเมริกันที่เมืองนิวออร์ลีนส์ สหรัฐ เมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า คาร์บอนไดออกไซด์ที่นำมาทำโพลีคาร์บอเนตอาจแก้ปัญหาก๊าซมลพิษไม่ได้เบ็ดเสร็จ แต่มันพอทุเลาปัญหาไม่ให้รุนแรงขึ้นไปกว่านี้

นอกจากนี้คาร์บอนไดออกไซด์ยังมีราคาถูกกว่า และเป็นพิษน้อยกว่าวัตถุดิบที่ใช้ทำพลาสติกในปัจจุบัน พลาสติกจำพวกโพลีคาร์บอเนตเป็นพลาสติกที่ขึ้นรูปได้ง่ายและใช้กันแพร่หลายในภาคอุตสาหกรรม โดยใช้ทำวัสดุใส เช่น หลังคาใส แผ่นซีดี ดีวีดี แว่นตาและขวดน้ำดื่ม 

นักวิทยาศาสตร์จากเยอรมันสองทีมคิดค้นกระบวนการเปลี่ยนก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ให้เป็นสารตั้งต้นสำหรับทำโพลีคาร์บอเนต และคาดหวังว่า ในผู้บริโภคอาจได้ชมภาพยนตร์จากแผ่นดีวีดีที่ทำงานคาร์บอนไดออกไซด์ในอนาคตอันใกล้นี้ โดยมีความเป็นไปได้มากว่าอีก 2-3 ปีข้างหน้า พลาสติกจากก๊าซพิษจะถูกนำมาผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ในตลาดจริง

การผลิตพลาสติกจากก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เป็นแนวทางหนึ่งของการกำจัดก๊าซพิษดังกล่าวก่อนหน้านี้นักวิทยาศาสตร์หลายคนพิจารณาแนวทางดักจับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากแหล่งกำเนิดต่างๆ เช่น โรงไฟฟ้าถ่านหิน โรงงานอุตสาหกรรมเคมี แล้วสูบอัดลงไปในใต้พื้นดินลึก แต่ก็ยังไม่ได้ปฏิบัติจริง เพราะยังไม่มีการติดตามถึงผลกระทบข้างเคียง
 

สร้างโดย: 
wantida

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 32 คน กำลังออนไลน์