สร้างการเรียนให้เป็นนิสัย

รูปภาพของ sss28261

สร้างการเรียนให้เป็นนิสัย 

มีผู้กล่าวว่า การเรียนเป็นนิสัย
         นิสัยเป็นอะไรที่ไม่ต้องอาศัยความพยายามในการที่จะแสดงออก เราจะทำออกไปโดยไม่ได้คิด และนี่ควรจะเป็นวิถีการเรียนควรจะเป็น ดังนั้นเราควรจะทำให้การเรียนนั้นเป็นนิสัยของเรา นักเรียนที่ดีได้ฝึกนิสัยนี้มาเป็นเวลาหลายปีจนกระทั่งพวกเขาไม่เคยคิดที่จะต้องทำ เราทำอย่างไรที่จะสร้างให้การเรียนเป็นนิสัย?

เราจะสร้างการเรียนให้เป็นนิสัยได้อย่างไร 
         ก่อนจะกล่าวเข้าถึงขั้นตอนต่าง ๆ ต้องทำความเข้าใจก่อนว่าการเรียนในที่นี้สำหรับนักศึกษา จะหมายถึงการที่นักศึกษาเพิ่มเติมด้วยตนเองนอกห้องเรียนการสร้างการเรียนให้เป็นนิสัยมี 5 ข้อปฏิบัติที่สำคัญคือ
         1. ต้องทำการอ่านหนังสือในสถานที่เดิมและเวลาเดิมทุกวัน และจะต้องนั่งในที่ที่รู้สึกสบายและเป็นห้องที่เงียบเป็นสัดส่วน
         2. อุ่นเครื่องการเรียนในแต่ละครั้งโดยการทำในสิ่งที่ง่ายและเป็นสิ่งที่จะทำเป็นประจำโดยสิ่ง
เหล่านี้จะถูกจัดวางอยู่บนโต๊ะเรียบร้อยแล้วจากการเรียนครั้งก่อน เช่น การทำความเข้าใจหัวข้อหลักและหัวข้อย่อยของ note ที่ทำไว้
         3. เริ่มเรียนในหัวข้อที่ยาก โดยการเริ่มจากหัวข้อที่ง่ายของหัวข้อนั้น เช่น การเขียนแผนภาพของชุดเครื่องมือก่อนที่จะวิเคราะห์ข้อมูลการทดลองในกรณีที่นักศึกษากำลังเขียนรายงานการทดลอง
         4. ต้องหยุดในแต่ละหัวข้อเมื่อนักศึกษากำลังสนุกกับการอ่าน อย่าอ่านต่อไปเรื่อย ๆ นานเกินไปเพราะจะทำให้นักศึกษาเบื่อและหมดความอดทนและไม่สนุกกับเนื้อหาในที่สุด
         5. จัดโต๊ะเรียนให้เรียบร้อยหลังจากการศึกษาแต่ละครั้งโดยทิ้งโจทย์หรืองานง่าย ๆ ที่จะใช้ในการอุ่นเครื่องสำหรับการอ่านครั้งต่อไป
         ข้อปฏิบัติทั้ง 5 ข้อนี้เป็นสิ่งที่ง่ายและได้ผล ซึ่งก็มีหลักจิตวิทยาที่ใช้ในการอธิบายคือ เมื่อนักศึกษามานั่งที่โต๊ะตัวเดิม จะทำให้นักศึกษาสามารถนึกได้ว่าเมื่อครั้งที่แล้วนักศึกษาได้ศึกษาอะไรไป และมีบางสิ่งที่เข้าใจได้ง่ายที่นักศึกษาทิ้งไว้จากการศึกษาครั้งก่อนวางรออยู่ ดังนั้นนักศึกษาจะพบว่านักศึกษากำลังทำบางสิ่งที่มักจะเป็นสิ่งที่ตรงไปตรงมา และในไม่ช้าจะทำโดยไม่ต้องอาศัยความพยายามใด ๆ เลย ซึ่งก็เท่ากับเป็นการสร้างนิสัยขึ้นมาแล้ว
         นักศึกษาอาจมีคำถามว่า ก็พักอยู่ในหอพักจะหาห้องส่วนตัวเพื่ออ่านหนังสือได้อย่างไร? ถ้านักศึกษาไม่สามารถนั่งอ่านหนังสือในห้องนอนที่ต้องใช้ร่วมกับเพื่อน ได้ให้หาที่อ่านที่ปลอดภัยและเหมาะกับการอ่านแต่ขอให้ใช้ที่ตรงนั้นเป็นประจำ อย่าใช้เหตุผลที่ว่าไม่สามารถหาที่อ่านหนังสือได้มาเป็นข้ออ้างในการที่จะไม่สร้างนิสัยการเรียน เวลาในการอ่านหนังสือควรเลือกเวลาที่เราคิดว่าอ่านแล้วมีประสิทธิภาพมากที่สุด บางคนอาจจะอ่านได้ดีในช่วงเวลาเช้ามืด แต่บางคนอาจจะอ่านได้ดีในช่วงกลางคืน แต่อย่างหนึ่งที่นักศึกษาจะต้องจำไว้เสมอคือ จะต้องไม่อ่านหนังสือจนกระทั่งเวลาพักผ่อนไม่เพียงพอ
         ในช่วงแรกที่นักศึกษาเริ่มใช้วิธีนี้นักศึกษาอาจพบว่าตนเองต้องหยุดอ่านหลังจากที่นักศึกษาเริ่มในหัวข้อนั้นได้เพียง 2-3 นาที อย่าเพิ่งกังวลว่าจะอ่านหนังสือไม่ทันเนื่องว่ามีหลายวิชาที่เราต้องอ่านเพราะว่าในที่สุดนักศึกษาจะสามารถตามบทเรียนทั้งหมดทันเมื่อฝึกฝนเป็นประจำเราจะมีช่วงเวลาที่สามารถจดจ่อกับการอ่านได้มากขึ้นและมีประสิทธิภาพขึ้นเพราะเราจะสนุกกับการเรียน สิ่งสำคัญที่ต้องจำไว้เสมอคือเราจะหยุดเมื่อเรายังสนุกกับเนื้อหานั้น ๆ การอ่านที่มีประสิทธิภาพเพียงหนึ่งชั่วโมงที่นักศึกษาสนุกกับมันมีค่ามากกว่าการที่นั่งอ่าน 10 ชั่วโมงแบบไม่มีประสิทธิภาพซึ่งเกิดจากการที่นักศึกษาไม่ชอบมัน ข้อควรจำอีกอย่างหนึ่งคือสนุกสนานกับการเรียนจะเป็นตัวที่นำไปสู่ความสำเร็จและความสำเร็จจะเป็นตัวนำไปสู่ความสนุกสนานกับการเรียน

สร้างโดย: 
ด.ญ.ธนภรณ์ สุขสิงห์โตรัตน์ โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 40 คน กำลังออนไลน์