พ่อแม่เป็นครูภาษาที่ดีที่สุด

รูปภาพของ sss28261

From BKKbiznews

 
 
วิดีโอส่งเสริมพัฒนาการเรียนรู้ของทารกแทนที่จะช่วยให้เด็กรู้จักศัพท์มากขึ้น ตรงกันข้ามกลับรู้น้อยกว่าเด็กที่ไม่ได้ดูวิดีโอเสริมสมอง แนะทางที่ดีพ่อแม่อุทิศเวลาเรียนรู้ไปพร้อมกับลูกถึงได้ผล 

กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ : หลายปีที่ผ่านมา รายการทีวีสำหรับเด็กทารกได้รับความนิยมอย่างสูง โดยเฉพาะรายการทีวีในสหรัฐที่ชื่อ ยูเอส.พาเรนท์ส รูปแบบรายการประกอบด้วยบทสนทนาสั้นๆ สลับกับภาพประกอบ บรรดาผู้ปกครองหวังว่ารายการลักษณะนี้จะช่วยเสริมพัฒนาการเรียนรู้ให้แก่เด็กช่วงอายุ 8 เดือนได้ แม้ว่าสมาคมกุมารแพทย์สหรัฐแนะนำว่าเด็กทารกไม่ควรดูทีวีจนกว่าอายุ 2 ขวบ 

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยวอชิงตันของสหรัฐได้ศึกษาผลกระทบจากรายการเด็กประเภทนี้ โดยมีกลุ่มผู้ปกครองราว 500 ครอบครัว ที่ดูแลเด็กอายุระหว่าง 8 ขวบถึง 16 เดือน 

ทีมวิจัยใช้เวลาสัมภาษณ์ครอบครัวละ 45 นาที โดยให้ผู้ปกครองฟังรายชื่อคำทั้งหมด 90 คำ เช่น รถบรรทุก และคุกกี้ และให้ตอบว่าเด็กรู้จักคำเหล่านี้หรือไม่ ผู้ปกครองยังให้รายละเอียดอื่นอย่างเช่น พวกเขาใช้เวลาอ่านหนังสือให้ลูกฟังนานเท่าไร และเด็กได้ชมรายการทางทีวีมากแค่ไหน 

ตอนแรกผลที่ได้พบว่า แผ่นดีวีดีส่งเสริมการสอนช่วยให้ทารกสื่อสารกับพ่อแม่ได้จริง แต่หลังจากตัดปัจจัยแวดล้อมอื่นออกไป เช่น พื้นฐานความรู้ของผู้ปกครอง และจำนวนเด็กที่อยู่ในบ้านเดียวกันแล้วนำมาวิเคราะห์ใหม่พบว่า เมื่อเทียบกันชั่วโมงต่อชั่วโมง เด็กที่ชมรายการเสริมพัฒนาการเรียนรู้จากดีวีดีรู้จักคำพูดน้อยกว่า 6-8 คำ เมื่อเทียบกับเด็กที่ไม่ได้ชมรายการจากดีวีดี ผลโดยเฉลี่ยพบว่า เด็กทารกรู้จักคำพูดราว 25 คำ แต่ยังขึ้นอยู่กับอายุของพวกเขาด้วย 

นักวิจัย กล่าวว่า ช่วงเวลาที่เด็กตื่นและพร้อมเรียนรู้อย่างจริงจังมีอยู่จำกัด และประสบการณ์เรียนรู้ที่เด็กได้จากดีวีดีเทียบกันแล้วยังน้อยกว่าเรียนรู้จากตัวพ่อแม่เอง แทนที่จะเอาช่วงเวลาที่เด็กพร้อมเรียนรู้ไปดูดีวีดี 

ด้านผู้จัดทำชุดดีวีดีเสริมเพิ่มพัฒนาการเด็กแย้งว่า รายการดังกล่าวเหมาะสำหรับพ่อแม่ที่มีเวลาว่างคอยช่วยสื่อสารกับลูกไปพร้อมกันได้ เช่น ตบมือ และชี้สิ่งของให้เด็กดู นอกจากนี้ เด็กยุคใหม่ยังมีโอกาสเรียนรู้จากทีวีรายการอื่นมากขึ้น บางรายการออกแบบมาช่วยเสริมพัฒนาการเด็กได้ดีกว่ารายการทางเลือกของอีกหลายเจ้า แต่ในความเห็นส่วนตัวแล้วเขาไม่เห็นด้วยที่จะให้เด็กดูทีวีก่อน 2 ขวบ 

แม้ว่างานวิจัยล่าสุดนี้แสดงให้เห็นว่า เด็กทารกไม่จำเป็นต้องดูรายการทีวีพิเศษเพื่อเร่งระบบการสื่อสารของเด็กก่อนเวลาอันควร แต่ปัจจัยหนึ่งที่ควรนำมาพิจารณาสาเหตุที่เด็กดูดีวีดีช่วยสอน รู้จักคำน้อยกว่าเด็กอื่นอาจเป็นเพราะผู้ปกครองไม่ยอมสื่อสารกับเด็ก ซึ่งถือเป็นอุปสรรคสำคัญอีกอย่างหนึ่ง

สร้างโดย: 
ด.ญ.ธนภรณ์ สุขสิงห์โตรัตน์ โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 1 คน และ ผู้เยี่ยมชม 36 คน กำลังออนไลน์

รายชื่อสมาชิกที่ออนไลน์

  • supatkul