วรรณกรรมของอิตาลี โรมิโอกับจูเลียตและเชคสเปียร์

 

 

http://pirun.ku.ac.th/~b5011415/pic/Romeo_Juliet.jpg

        โรมิโอและจูเลียต (อังกฤษ: Romeo and Juliet) เป็นละครโศกนาฏกรรมประพันธ์โดย วิลเลียม เช็คสเปียร์ แต่งในปี ค.ศ. 1595 พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงแปลเป็นภาษาไทยและจัดพิมพ์ครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2465

        เนื้อเรื่องเกี่ยวกับเรื่องราวความขัดแย้งของสองตระกูล คือ ตระกูล มอนตะคิว และ คาปุเล็ต ในเมืองเวโรนา ซึ่งระบุชัดเจนความขัดแย้งของสองตระกูลชัดเจนในตอนต้นของบทละครว่า

สองตระกูลใหญ่ซึ่งมีเกียรติยศเสมอกัน
ณ เมืองเวโรนาอันเป็นฉากแห่งเรื่องนี้
ต่างสั่งสมความแค้นมาแต่หนหลัง ก่อให้เกิดโทสะใหม่
จนญาติวงศาพากันนองเลือดทั้งสิ้น


เรื่องนี้เกิดขึ้น ณ เมืองเวโรนา ได้มี 2 ตระกูลใหญ่ คือ ตระกูลคาปุเล็ตและมอนตะคิวซึ่งไม่ถูกกันมาช้านาน

http://blog.mlive.com/entertainmentnow_impact/2009/03/large_romeo-juliet.jpg

        เรื่องเริ่มขึ้นเมื่อโรมิโอแห่งตระกูลมอนตะคิวได้แอบแฝงกายเข้าไปในงานเลี้ยงของตระกูลคาปุเล็ต และได้พบกับจูเลียต เพียงทั้งคู่สบตากันทั้งคู่ก็ตกหลุมรักกัน แต่กลับมีอุปสรรคเพราะความบาดหมางกันของทั้ง 2 ตระกูล โรมิโอกับจูเลียตจึงได้จัดการแต่งงานแต่งงานกันอย่างลับๆ 

        วันหนึ่งเมอร์คิวชิโอ เพื่อนรักของโรเมโอเกิดการทะเลาะกับน้องชายของจูเลียตและน้องชายของจูเลียตก็ได้ฆ่าเพื่อนรักของโรเมโอตาย โรเมโอโกรธมากจึงได้พลั้งมือฆ่าน้องชายของจูเลียตตาย 

        โรมิโอจึงได้รับคำตัดสินให้เนรเทศออกนอกเมืองตลอดกาล จูเลียตรู้เรื่องจึงกินยาวิเศษที่ทำให้เหมือนตายแล้วแต่จริงๆ ยังไม่ตาย โรเมโอรู้เรื่องเข้าใจว่าจูเลียตตายจริงๆ จึงเสียใจมากจึงฆ่าตัวตาย พอจูเลียตรู้เรื่องจูเลียตก็ฆ่าตัวตายตามโรเมโอ บิดามารดาทั้งสองฝ่ายมากถึงก็โศกเศร้ามาก จึงตกลงจะเลิกวิวาทบาดหมางกันต่อไป

 


        วิลเลียม เช็คสเปียร์ ได้รับการยอมรับโดยทั่วไปว่าเป็นนักเขียนบทละครตะวันตกที่ยิ่งใหญ่ เขาเกิดที่สแตรทฟอร์ดออน เอวอน ประเทศอังกฤษ เมื่อปี ค.ศ. 1564 เมื่ออายุได้ 18 ปี เขาแต่งงานกับ แอนน์ ฮาราเรย์ ทั้งคู่มีบุตรด้วยกัน 3 คน ในปี 1572 เขาได้แสดงละครและเขียนบทละครให้กับบริษัทโรงละครแห่งลอนดอน เช็คสเปียร์เขียนบทละครของเขาส่วนใหญ่ระหว่างปี 1590 ถึง 1610 บทละครของเขาแสดงออกถึงความเข้าใจในธรรมชาติของมนุษย์ ลักษณะที่ทรงอำนาจที่เขาสร้างขึ้นได้แสดงออกซึ่งความคิด แนวความคิด และอารมณ์ ในทางที่มีพลังและมีความสวยงาม เขาได้เขียนเกี่ยวกับการดิ้นรนต่อสู้ของมนุษย์ทุกประเภท ตั้งแต่กษัตริย์ และนักรบจนถึงโจร คนโง่ คนรัก และนักฆ่า ในบทละครของเขา เขาได้แสดงให้เห็นถึงความรู้อันเชี่ยวชาญในหลายวิชาของเขา รวมทั้งดนตรี กฎหมาย การทหาร คัมภีร์ไบเบิล และการเมือง เช็คสเปียร์เขียนบทละครอย่างน้อย 37 เรื่อง และบทกวีมากกว่า 150 บท ซึ่งเรียกว่า Sonnet (โคลงชนิดหนึ่ง) บทละครของเขาได้ถูกจัดเป็นละครชวนหัว ละครประวัติศาสตร์ และโศกนาฏกรรม เช็คสเปียร์ ถึงแก่กรรมในปี ค.ศ. 1616

สร้างโดย: 
นางสาวสุรีย์ เครือประสิทธิ์ และ นางสาวสุนีย์ แซ่เล้า

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 27 คน กำลังออนไลน์