ประเพณีเรือองค์หรือการแห่เรือองค์ จ.เพชรบุรี

 

                           ประเพณีเรือองค์หรือการแห่เรือองค์ จ.เพชรบุรี                         

            ประเพณีแห่เรือองค์จะทำในช่วงออกพรรษาประมาณเดือน ๑๑ และเดือน ๑๒ ซึ่งเป็นฤดูน้ำหลากและเป็นช่วงระยะเวลาที่สามารถจะทอดกฐินหรือทอดผ้าป่าได้โดยไม่จำกัดเวลารวมทั้งเชื่อว่าจะได้อานิสงส์ในการทำบุญมาก
            ประเพณีเรือองค์ คือประเพณีการทอดกฐินหรือทอดผ้าป่าทางน้ำโดยอาศัยขบวนเรือที่เรียกว่า ขบวนเรือองค์กฐินหรือขบวนเรือองค์ผ้าป่า แห่ขึ้นล่องตามลำน้ำไปถวายองค์กฐินหรือองค์ผ้าป่าตามวัดซึ่งอยู่แถวริมแม่น้ำ ลำคลอง หรือใกล้ ๆ แม่น้ำนั่นเอง
           ส่วนประวัติความเป็นมาของเรือองค์นี้ มีผู้สันนิษฐานว่าน่าจะได้แบบอย่างการเสด็จทอดกฐินของเจ้าฟ้าเจ้าแผ่นดินในสมัยอยุธยาเป็นต้นมา ซึ่งโปรดที่จะเสด็จมาทอดผ้าพระกฐินทางชลมารคที่จังหวัดเพชรบุรี
           เรือองค์ คือเรือลำที่ตั้งองค์ผ้าป่าหรือตั้งองค์กฐิน ซึ่งเรียกสั้น ๆ ว่า เรือองค์ นำเสาไม้ไผ่มาตั้งตรึงไว้กับพื้น ติดตั้งขื่อ-แปอย่างง่าย ๆ เพื่อคลุมหลังคาด้วยผ้าใบ หรือจาก หรือแฝก แต่งชายผ้าด้วยฟูกระดาษ ธงสี หรือธงราว ไปตามโครงหลังคา ตรงกลางลำเรือจะเป็นที่ตั้งโต๊ะหมู่วางผ้าไตรอย่างน้อย ๓ ไตร ประกอบด้วยเครื่องไทยธรรม ผ้าสบงจีวรจัดเป็นดอกบัว สำหรับถวายพระอันดับ ถ้าเป็นเครื่องผ้าป่าก็จะมีต้นไม้ กล้วย อ้อย ของป่า รวมทั้งเครื่องของที่จะถวายเป็นองค์ผ้าป่า เป็นของทำบุญ ถ้าเป็นเรือกฐินจะต้องปักธง ๑ คู่ เป็นรูปสัตว์บนพื้นผ้าขาว เช่น ธงรูปนางมัจฉา รูปจระเข้ เป็นต้น โดยปักไว้บนไม้ไผ่บนหัวเรือ หัวเรือจะเป็นที่ตั้งพวกบริวารผ้าป่า บริวารกฐินมีเสื่อหรือพรมปูลาดมีญาติโยมและบรรดาเจ้าภาพกฐิน-ผ้าป่านั่งอยู่ บางครั้งเจ้าภาพก็นิมนต์พระเถระที่เคารพนับถือร่วมเดินทางไปด้วย ด้านท้ายสุดของเรือจะเป็นที่ตั้งของวงมโหรีแตรวงบรรเลงสมโภชกฐินไปในลำเรือ บางทีก็มีการแสดงโขน ละคร หุ่น โรงย่อยๆประกอบไปในลำเรือนั้นด้วย
           เรือองค์นี้ บางทีก็ใช้เรือเอี้ยมจุ้นขนาดใหญ่มาปรับปรุงก็มี บางทีก็ใช้เรือมาดขนาดใหญ่ ๒ ลำมาประกบกัน ตีพื้น ปูพื้นเป็นแพ ให้มีเนื้อที่กว้างขวางใช้วางองค์กฐินและจัดดนตรี มหรสพสมโภชให้เจ้าภาพและผู้ร่วมบุญได้บันเทิง นอกจากนั้นยังจัดข้าวห่อไว้แจกแก่ผู้ร่วมอนุโมทนาในการกฐินการผ้าป่าเพื่อเป็นการร่วมแสดงความปิติยินดีด้วยกันอีกด้วย
           ขบวนเรือองค์นั้นจะประกอบไปด้วยเรือองค์ซึ่งเป็นเรือที่ตั้งองค์กฐินผ้าป่า มีเรือยาว ๒-๓ ลำแจวไปด้านหน้าและมีขบวนเรือบริวารตามหลังทุกลำจะตกแต่งริ้วธงหรือผูกผ้าหลากสีสวยงาม ปกติแล้วการสมโภชองค์กฐิน จะเริ่มตั้งแต่บ่าย ๆ ถึงราวครึ่งคืนของก่อนวันกฐิน เรียกว่า วันเข้าโรง หรือวันเริ่มงาน โดยจะมาบรรเลงโหมกฐินกันในลำเรือองค์นั้น พอรุ่งเช้าก็เริ่มบรรเลงใหม่ พอสายหน่อยก็จะเคลื่อนขบวนเรือองค์ไปทอดยังวัดที่จองกฐินไว้ ในตอนบ่ายของวันทอดกฐินนี้จะมีการแข่งขันเรือยาวกันเป็นที่สนุกสนาน

ขอบคุณข้อมูลจาก : http://www.prapayneethai.com/th/tradition/center/view.asp?id=026

                         http://www.phetchaburi.go.th/page_pic/page_picnews13.html

ขอบคุณวิดีโอจาก : http://www.youtube.com/watch?v=iLqWLhSmUzI

สร้างโดย: 
คุณครูรัตนา สถิตานนท์และนางสาวนัฐพร ชุณหเจริญเวช

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 13 คน กำลังออนไลน์