ประวัติสถานที่ “คลองแสนแสบ”

  

         
        

คลองแสนแสบในอดีต
คลองแสนแสบในปัจจุบัน

คลองแสนแสบ

      "อกพี่กลัดหนอง พี่หมองดั่งคลองแสนแสบ เจ็บจำดั่งหนามยอกแปลบๆ แสบแสนจะทน ......" 
      เมื่อได้ยินเพลงนี้ก็ทำให้อดหวนคิดถึงภาพยนตร์ดังเรื่องหนึ่งไม่ได้ ซึ่งเรื่องที่ว่านี้ก็คือภาพยนตร์เรื่อง  "แผลเก่า" บทประพันธ์อันเลื่องชื่อของ ไม้ เมืองเดิม  ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นภาพยนตร์ที่ครองใจหลายๆ คน ฉากในเรื่องเกิดที่ทุ่งบางกะปิ เป็นเรื่องของหนุ่มสาวที่รักกัน แต่ไม่สมหวังในความรักเพราะพ่อแม่ของทั้งสองฝ่ายกีดกัน ต่อมาความรักของทั้งสองก็ต้องเสื่อมคลายลง เมื่อหญิงสาวเดินทางเข้ากรุงเทพ และก็หลงใหลกับเมืองฟ้าอมร จนลืมไอ้หนุ่มบ้านนาคนที่เคยสาบานรักกันไว้ ส่วนชายหนุมก็ปวดใจ เจ็บแสบกับความรักของตน จึงเป็นที่มาของการแต่งเพลงแสนแสบประกอบละคร ส่วนในเนื้อเพลงก็ได้เปรียบเปรยความรักซึ่งเต็มไปด้วยความเจ็บแสบว่าเหมือนชื่อคลองแสนแสบ เห็นไหมค่ะว่าชื่กทุกสิ่งทุกอย่างบอกเรื่องราวได้เสมอ แต่เอ๊ะจะมีใครรู้กันไหมว่าชื่อคลองแสนแสบนี้มันมาจากไหนกัน ถ้าอยากรู้ก็ลองไปอ่านข้อมูลกันเลยค่ะ

      คลองแสนแสบเป็นคลองที่พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัวโปรดให้ขุดขึ้นเพื่อเชื่อมแม่น้ำเจ้าพระยากับแม่น้ำบางปะกงที่ตำบลบางขนาก เมื่อ พ.ศ. ๒๓๘๐ ใช้เป็นเส้นทางลัดในการเดินทางไปยังเมืองปราจีนและเมืองฉะชิงเทรา มีพระราชประสงศ์เพื่ออำนวยความสะดวกในการขนส่งอาวุธยุทธภัณฑ์ กำลังรบ  และเสบียงอาหารไปยังประเทศญวนในราชการสงครามไทย-ญวนซึ่งใช้เวลารบถึง  ๑๔ ปี เรียกว่า  “สงครามอันนัมสยามยุทธ”
      ชื่อของคลองน่าจะพิจารณาจากสภาพภูมิประเทศที่คลองนี้ขุดผ่าน ซึ่งล้วนเป็นที่ราบลุ่มอุดมด้วยทุ่งหญ้า มีน้ำขังเจิ่งนองตลอดปี จึงเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงที่ใหญ่ที่สุด อันได้แก่ ทุ่งบางกะปิ ทุ่งคลองตัน ทุ่งมีนบุรี ทุ่งหนองจอก และจากหลักฐานสำคัญซึ่งอาจสันนิษฐานถึงที่มาของชื่อแสนแสบเป็นอย่างดีก็คือ รายงานการเดินทางของนาย ดี.โด.คิง (D.O. King) นักสำรวจชาวอังกฤษแห่งกรุงลอนดอน มีความตอนหนึ่งที่เกี่ยวกับสภาพภูมิประเทศและความเป็นอยู่ของผู้คนแถบคลองแสนแสบนี้ว่า
      “..คลองนี้มีความยาว  ๕๕ ไมล์ เชื่อมนครกรุงเทฯ กับแม่น้ำบางปะกง ผ่านบริเวณที่ราบชนบท ซึ่งใช้สำหรับการเพาะปลูกข้าวโดยเฉพาะ คนพื้นเมืองเป็นคนเชื้อสายมาเลย์ เช่นเดียวกับชาวสยามอื่นๆ พื้นบ้านของคนเหล่านี้ทำด้วยไผ่ยกขึ้นสูงจากพื้นประมาณ ๔ ฟุต เสื้อผ้าที่สวมใส่เป็นผ้ารัดเอวธรรมดาๆ และไม่ว่าพวกเขาจะทำอะไรอยู่ก็ตาม มือข้างหนึ่งจะต้องใช้ปัดยุงเสมอ....”
       จากข้อความตามในรายงานของนาย ดี.โอ.คิง ก็น่าที่จะเป็นข้อสันนิษฐานว่าชื่อคลองแสนแสบนี้น่าจะเกิดจากความเจ็บแสบอย่างสาหัสของชาวบ้านแถบนั้นที่ถูกยุงกัด  และปัจจุบันคลองแห่งนี้ก็มีความสำคัญเป็นอย่างมากในการคมนาคมเพราะมีเรือบริการผู้โดยสารซึ่งจะเริ่มออกจากท่าเรือที่วัดศรีบุญญเรืองไปจนสุดเส้นทางที่ท่าเรือสะพานผ่านฟ้าลีลาศ 
                                

สร้างโดย: 
นางมาลัยวรรณ จันทร และ นางสาวนิรชา ชินพันธ์ โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 36 คน กำลังออนไลน์