น้อยหน่า

          น้อยหน่าเป็นไม้ผลที่ปลูกง่าย ให้ผลดก ทนแล้ง เป็นที่นิยมบริโภคของคนทั่วไป ผลผลิตส่วนใหญ่ใช้บริโภคภายในประเทศ ผลผลิตบางส่วนส่งไปจำหน่ายประเทศใกล้เคียงเช่น มาเลเซีย ฮ่องกง สิงคโปร์
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
          น้อยหน่ามีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Annona squamosa L. อยู่ในตระกูล Annonaceae พืชในตระกูลนี้ที่รู้จักกันดีมีทุเรียนเทศ ( Sour sop, Annona muricata L. ) น้อยโหน่ง ( Custard apple, Annona reticulate L. )เป็นไม้ผลยืนต้น ผลัดใบขนาดเล็ก
ลำต้น และกิ่งก้านค่อนข้างอ่อนแอ เปราะหักง่าย เปลือกเรียบสีน้ำตาล
ใบ เป็นใบเดี่ยวเรียงแบบสลับ
ดอก เป็นดอกเดี่ยวหรือเกิดเป็นช่อ มีหลายรังไข่ในดอกเดียวกัน มีกลีบเลี้ยง 3 กลีบ กลีบดอก 3 กลีบ
ผล เป็นผลกลุ่ม รังไข่แต่ละอันเจริญเป็นผลย่อย อยู่บนฐานรองดอกอันเดียวกัน
เมล็ด มีเปลือกหุ้มสีดำ แข็งแรง มีอาหารสะสมมากและถุงน้ำมันในเนื้อเยื่อของเมล็ด
ลักษณะทั่วไปของน้อยหน่า
          น้อยหน่า เป็นผลไม้ที่มีความสูงประมาณ 2-5 เมตร แตกกิ่งแถวโคนต้น ใบบางยาวเรียวรูปหอกหรือรูปไข่ ดอกเป็นดอกสมบูรณ์เพศ มีกลีบเลี้ยง 3 กลีบติดกัน กลีบดอก 3 กลีบแยกจากกัน ยาวประมาณ 2.5 – 3.5 เซนติเมตร ดอกเป็นดอกเดี่ยวหรือเป็นช่อ ดอกเกิดตามกิ่งตรงข้ามกับใบ มีสีเขียวแกมเหลือง ผลน้อยหน่าเป็นผลรวม ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 7-10 เซนติเมตร ผลกลมรีเรียวลงมาเป็นรูปหัวใจ ขั้วผลบุ๋มลงไปเล็กน้อย ผิวของผลเป็นตาปูน สีเขียวแกมเหลือง เนื้อนุ่ม รสหวาน เมล็ดแข็งรูปยาวรีสีน้ำตาลเข้มหรือสีดำ โดยทั่วไปน้อยหน่าเป็นพืชผสมข้าม เนื่องจากมีระยะผสมได้ไม่พร้อมกัน โดยปกติเกสรตัวเมียพร้อมที่จะรับละอองเกสรตัวผู้ 1-2 วันก่อนดอกบาน แต่อัปสรตัวผู้จะยังไม่แตกจนกว่ากลีบดอกจะเริ่มบาน การผสมเกสรจะทำได้ดีในช่วง 9.00 – 12.00 น. และ 14.30 – 17.30 น. ระยะเวลาตั้งแต่เป็นตุ่มดอกจนถึงดอกบานใช้เวลาประมาณ 31-45 วัน แล้วแต่ความอุดมสมบูรณ์แข็งแรงและปริมาณความชื้นที่ต้นได้รับ ถ้าความชื้นดีดอกจะเจริญเติบโตเร็วและจะบานเร็วขึ้น
          น้อยหน่าเป็นไม้ผลกึ่งเมืองร้อน ทรงพุ่มขนาดกลาง ลำต้นมีความสูงประมาณ 2 - 5 เมตร สามารถเจริญเติบโตได้ในดินเกือบทุกประเภท แต่ต้องมีการระบายน้ำดี มีสภาพเป็นกรดเป็นด่างระหว่าง 5 - 7 น้อยหน่าเป็นพืชที่ชอบอากาศแล้ง ไม่ชอบที่ชื้นและน้ำขังแฉะเนื่องจากต้องมีระยะแล้งในเดือนธันวาคมถึงเดือนมกราคม เพื่อการทิ้งใบในการแตกใบใหม่และดอกน้อยหน่าอายุ 2 ปี จะเริ่มให้ผลและจะให้ผลดีอีก 2 - 3 ปี หลังจากนั้นต้นจะเริ่มโทรมต้องตัดแต่งและบำรุงต้น ปกติต้นน้อยหน่าจะมีอายุ 8 -10 ปี จะเริ่มโทรมให้ผลขนาดเล็กและรูปร่างไม่สวยงาม จึงต้องตัดทิ้งปลูกต้นใหม่แทน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการดูแลบำรุงต้นด้วย ระยะเวลาตั้งแต่ดอกบานถึงเก็บเกี่ยวผลประมาณ 4 เดือน ผลผลิตเฉลี่ยต่อต้นน้อยหน่าที่ให้ผลผลิตเต็มที่ประมาณ 30 - 50 กิโลกรัม น้ำหนักผลน้อยหน่าอยู่ระหว่าง 5 - 10 ผล/กิโลกรัม ฤดูกาล เก็บเกี่ยวผลผลิตระหว่างเดือนกรกฎาคม-เดือนกันยายน

 

ขอขอบคุณรูปภาพจาก.. .
http://www.rakbankerd.com/kaset/Plant/957_1.jpg
สร้างโดย: 
นางสาวรัตนา สถิตานนท์ นางสาวสุจิตรา เบญจะมาศ

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 3 คน กำลังออนไลน์