จอมพล เออร์วิน รอมเมล

จอมพล เออร์วิน รอมเมล

นักรบ นักวางแผน และนักยุทธศาสตร์ที่มีความสามารถสูง ของเยอรมัน


จอมพลเออร์ วิน รอมเมล เป็นทั้งนักรบ นักวางแผน และนักยุทธศาสตร์ที่มีความสามารถสูง อย่างชนิดที่เรียกว่า หาตัวจับยากคนหนึ่งของโลกทีเดียว

เขาเคยเป็นเป็นผู้บัญชาการกองทัพแอฟริกา (Afrika Korps) ซึ่งเป็นสมรภูมิที่สร้างชื่อเสียงให้เขาเป็นอย่างมาก จนกระทั่งได้รับสมญาว่า "จิ้งจอกทะเลทราย" (Desert Fox)

ในปี 1937 ด้วยความเป็นอาจารย์ที่ยอดเยี่ยม คำสอนและแนวคิดของเขาเกี่ยวกับ ยุทธวิธีทหารราบ ได้รับการตีพิมพ์ ในปี 1937 หนังสือเล่มนี้เป็นที่สนใจของ อดอฟ ฮิตเลอร์ ผู้นำนาซีเยอรมันมากมาย

ฮิตเลอร์อ่านหนังสือดังกล่าวครั้งแล้วครั้งเล่า เนื่องจากมีความประทับใจ ในแนวความคิดของ รอมเมลมาก จนในที่สุด ฮิตเลอร์ ก็เลยแต่งตั้งเขาให้เป็นฝ่ายเสนาธิการประจำกองบัญชาการ ของฮิตเลอร์ในออสเตรีย เชคโกสโลวะเกีย และโปแลนด์ในปีต่อมา

ในปี 1940 รอมเมลได้รับมอบหมาย ให้เป็นผู้บัญชาการ กองพลแพนเซอร์ที่ 7 (the 7th Panzer Division) ยศ พลตรี (Major General) รุกเข้าไปในฝรั่งเศส รอมเมลได้แสดงให้เห็นถึง ความสามารถอันโดดเด่น ด้วยการนำ กองพลยานเกราะของเขาเคลื่อนที่ไปอย่างรวดเร็ว เจาะทะลวงแนวตั้งรับของฝรั่งเศสเร็วกว่าและไกลกว่า หน่วยใดๆในประวัติศาสตร์ สงครามเลยทีเดียว

ดังจะเห็นว่า ใน 21 พ.ค. 1940 ทหารของรอมเมลรุกไปถึงเมือง Arras และต้องพบกับการตอบโต้ของทหารยานเกราะอังกฤษ ที่มีรถถังมาทิลด้า 16 คัน ทหารเยอรมันใช้ปืนใหญ่ขนาด 88 มม. ต่อสู้กับทหารอังกฤษ เป็นการต่อสู้อย่างดุเดือดครั้งแรกๆ ระหว่างทหารเยอรมันกับอังกฤษ แต่ทหารของรอมเมล ก็สามารถเอาชนะได้ ท่ามกลางความสูญเสียของทั้งสองฝ่าย

รอมเมลรุกต่อไปจนถึงชายแดนสเปน สงครามครั้งนี้ สร้างชื่อให้รอมเมลเป็นอย่างมาก

รอมเมลขณะออกตรวจแนวหน้าของกองทัพแอฟริกา กล้องส่องทางไกล และแว่นตากันฝุ่น ดูจะถูกหลอมรวมไปกับบุคคลิกที่โดดเด่นของเขา กล่าวกันว่า รอมเมลจะนอนกลางดินกินกลางทรายเหมือนทหารของเขา ไม่มีอะไรเป็นพิเศษมากกว่ากัน นี่เป็นเหตุหนึ่งที่รอมเมลสามารถครองใจผู้ใต้บังคับบัญชาของเขาได้อย่างถาวร

จากผลงานในฝรั่งเศส รอมเมลสร้างชื่อเสียงเป็นอย่างมาก และได้รับการเลื่อนยศ ให้เป็นพลตรี

ในช่วงนี้เอง อิตาลี ภายใต้การนำของ เบนิโต มุสโสลินี (Benito Mussolini) ที่กำลังประสบกับ ปัญหาในแอฟริกาเหนือ ได้ร้องขอความช่วยเหลือจากเยอรมัน ในฐานะประเทศฝ่ายอักษะด้วยกัน (Axis) ให้ส่งกำลังไปช่วย ฮิตเลอร์ตัดสินใจ ส่งกองทัพน้อยแอฟริกา (Afrika Korps) ไปช่วย โดยมีรอมเมลเป็นผู้บัญชาการ

เมื่อรอมเมลไปถึงแอฟริกา สถานการณ์ของอิตาลีกำลังย่ำแย่ อังกฤษเป็นฝ่ายมีชัยทุกหน ทุกแห่ง รอมเมลต้องทำการปรับยุทธวิธีใหม่และตอบโต้ กองทัพที่ 8 ของอังกฤษ จนล่าถอยออกไปจากลิเบีย ได้สำเร็จ

ความสำเร็จของรอมเมลในแอฟริกา ส่งให้ชื่อเสียงของเขาเป็นที่รู้จักไปทั่ว ไม่เฉพาะฝ่ายเยอรมันด้วยกันเอง แต่ยังรวมถึงฝ่ายสัมพันธมิตร ซึ่งเป็นศัตรูของเขาด้วย เขาได้รับการตั้งฉายาว่า จิ้งจอกทะเลทราย (Desert Fox)

อย่างไรก็ตาม ความขาดแคลนยุทโธปกรณ์ของ Afrika Korps เป็นสิ่งที่ทำให้ หน่วยทหารที่เพียบพร้อมไปด้วยวินัย และความกล้าหาญ ตลอดจนประสบการณ์ ต้องเริ่มประสบกับความพ่ายแพ้ โดยเฉพาะการยุทธที่ เอล อลาเมน ที่รอมเมลพ่ายแพ้ให้แก่ นายพลมอนทโกเมอรี่ ของอังกฤษ รวมถึงการยกพลขึ้นบกของสหรัฐอเมริกาที่มอรอคโค และอัลจีเรีย ที่มาพร้อมกับอาวุธยุทโธปกรณ์มากมายมหาศาล รอมเมลและ Afrika Korps ก็ต้องล่าถอยไปจากตูนิเซีย

ในช่วงต้นปี 1944 นาซีเยอรมันพ่ายแพ้ในทุกแนวรบ ทหารรัสเซียที่มีจำนวนมากมาย หลั่งไหลมาทางด้านตะวันออก สหรัฐอเมริกา อังกฤษ ตอบโต้เยอรมันจนกลายเป็นฝ่ายตั้งรับ ชัยชนะของอาณาจักรไรซ์ที่สาม ของฮิตเลอร์มีแต่รอวันล่มสลาย นายทหารกลุ่มหนึ่ง จึงวางแผนที่จะลอบสังหารฮิตเลอร์ และได้เข้าปรึกษากับรอมเมล

รอมเมลปฏิเสธที่จะเข้าร่วมกระบวนการโค่นล้มฮิตเลอร์ ด้วยวิธีการลอบสังหาร แต่เห็นว่าควรนำตัวฮิตเลอร์ขึ้นศาลมากกว่า

ในช่วงนี้ รอมเมลเข้ารับหน้าที่ผู้บัญชาการกองทัพกลุ่ม บี ในฝรั่งเศส ดูแลการสร้างกำแพงแอตแลนติค (Atlantic Wall) เพื่อป้องกันยุโรปที่เยอรมันยึดครอง จากการบุกของฝ่ายสัมพันธมิตร บนแนวคิด ป้อมปราการยุโรป (Europe Fortess)

แต่เยอรมันก็ไม่สามารถหยุดยั้งการยกพลขึ้นบกที่นอร์มังดีในวัน ดีเดย์ได้ ตามยุทธการ Overlord ของฝ่ายพันธมิตร มาถึงตอนนี้ รอมเมลแนะนำฮิตเลอร์ว่า สงครามมาถึงจุดวกกลับแล้ว ฮิตเลอร์ควรหาทางยุติสงครามเสีย

กลางปี 1944 แผนการสังหารฮิตเลอร์ล้มเหลว ในวันที่ 14 ต.ค. 1944 นายพลเยอรมันสองคน เข้าพบรอมเมล พร้อมยื่นข้อเสนอจากฮิตเลอรให้รอมเมล ในฐานที่มีส่วนรู้เห็นในแผนสังหารฮิตเลอร์ มีทางเลือกสองทาง คือ ฆ่าตัวตาย พร้อมการจัดงานศพอย่างมีเกียรติ ครอบครัวจะได้รับการยกเว้นโทษ หรือเลือกที่จะขึ้นศาลทหารในข้อหากบฎ

รอมเมลเลือกการปลิดชีวิตตัวเองด้วยไซยาไนท์ ฮิตเลอร์จัดงานศพให้อย่างสมเกียรติ โดยมีการออกข่าวว่า รอมเมลถูกเครื่องบินขับไล่พันธมิตรยิงขณะออกตรวจแนวหน้า จนได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิอย่างวีรบุรุษของประเทศในเวลาต่อมา

จอมพลเออร์วิน รอมเมล คือ นักรบผู้ยิ่งใหญ่ของศตวรรษนี้อย่างแท้จริง เขาจะปรากฏกายอยู่ในแนวหน้า เคียงข้างกับกำลังพลของเขาอยู่เสมอ การตัดสินใจของเขา เต็มไปด้วยเหตุผล เด็ดขาด และเฉียบแหลม เขาเป็นตัวอย่างของผู้นำทางทหารรุ่นใหม่ เกียรติประวัติและความสามารถของเขาจะถูกจดจำไปอีกตราบนานเท่านาน

 

 

แหล่งอ้างอิง:

http://www.baanmaha.com/community/thread28557.html

สร้างโดย: 
นาฏธิดา เจียมจิตรวนิช

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 31 คน กำลังออนไลน์