ฝ่ายพันธมิตร

ฝ่ายสัมพันธมิตร

 

ฝ่ายสัมพันธมิตร คือ กลุ่มชาติที่ทำการต่อต้านการก้าวร้าวนำโดย อังกฤษ ฝรั่งเศส

 

เนวิล แชมเบอร์แลน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ

ฝรั่งเศสซึ่งมีพรมแดนทางตะวันออกติดเยอรมันเตรียมกองกำลังตั้งรับการบุกของเยอรมัน เยอรมันเคลื่อนกองกำลังรุกรานระหว่างวันที่ 9 เมษายน - 28 พฤษภาคม ค.ศ. 1940 มีชัยชนะเหนือ เดนมาร์ค นอร์เวย์ เนเธอร์แลนด์ เบลเยี่ยม ลักเซมเบิร์ก และมุ่งเคลื่อนกองกำลังมายังดินแดนทางตอนเหนือของฝรั่งเศสแทนการเข้าฝรั่งเศสตามแนวชายแดนตะวันออกจากการรุกรานอย่างรวดเร็วของกองกำลังเยอรมนีเป็นผลให้ เนวิล แชมเบอร์แลน ( Neville Chamberlain ) ลาออกจากการเป็นนายกรัฐมนตรีอังกฤษในวันที่ 10 พฤษภาคม ค.ศ. 1940

http://myomyo.exteen.com/images/Neville%20%20Chamberlain.jpg

 

วินสตัน เชอร์ชิล ( Winston Churchill )

เข้าดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอังกฤษแทน ในวันที่ 26 พฤษภาคม ค.ศ. 1940 กองกำลังอังกฤษพร้อมอาวุธทันสมัยร่วมกับกองกำลังฝรั่งเศส ตั้งรับการบุกของกองกำลังเยอรมนีที่ดันเคริก ( Dunkirk ) เมืองท่าตอนเหนือของฝรั่งเศสบนช่องแคบโดเวอร์ ( Strait of Dover ) จากการบุกโจมตีอย่างหนักของกองกำลังเยอรมนีเป็นผลให้ในวันที่ 28 พฤษภาคม ค.ศ. 1940 กองกำลังอังกฤษต้องทิ้งอาวุธทันสมัยไว้ที่ดันเคริก และถอนกองกำลังอังกฤษข้ามช่องแคบอังกฤษกลับอังกฤษ ทิ้งให้กองกำลังฝรั่งเศสรับการบุกของเยอรมนี

http://myomyo.exteen.com/images/Sir_Winston_Churchill.jpg

 

อิตาลีเฝ้าติดตามการรบอย่างใกล้ชิด มั่นใจว่าเยอรมนีต้องมีชัยชนะในอนาคต เป็นผลให้ในวันที่ 10 มิถุนายน ค.ศ. 1940 อิตาลีประกาศสงครามกับอังกฤษและฝรั่งเศส เมื่อไม่สามารถต้านกองกำลังเยอรมนีได้ ในวันที่ 22 มิถุนายน ค.ศ. 1940 ฝรั่งเศสลงนามยอมแพ้ต่อเยอรมนี เยอรมนีสนับสนุนให้ นายพล เปแตง ( Marshal Petain ) จัดตั้งรัฐบาลฝรั่งเศสภายใต้การควบคุมของเยอรมนี ( รัฐบาลวิกชี ) ที่เมืองวิกชี ( Vichy ) ในดินแดนตอนกลางของฝรั่งเศส จากการพ่ายแพ้ของฝรั่งเศสในวันที่ 22 มิถุนายน ค.ศ. 1940 เป็นผลให้อังกฤษต้องหยัดยืนโดยลำพังต่อสู้กับกองกำลังเยอรมนีผู้มีแผนครองโลก การบุกยึดหมู่เกาะอังกฤษ เป็นงานหลักที่เยอรมนีจะทำต่อไป

อังกฤษนับตั้งแต่วันที่ 10 พฤษภาคม ค.ศ. 1940 อยู่ภายใต้การนำของ นายกรัฐมนตรีวินสตัน เชอร์ชิล เยอรมนีเริ่มบุกหมู่เกาะอังกฤษในเดือนสิงหาคม ค.ศ. 1940 โดยใช้เครื่องบินจากเยอรมนีบินข้ามทะเลเหนือ ทิ้งระเบิดโจมตีอังกฤษอย่างดุเดือด ช่วงวันที่ 8 สิงหาคม - 10 ตุลาคม ค.ศ. 1940 ผลของการโจมตี คือ เยอรมนีไม่สามารถที่จะยึดหมู่เกาะอังกฤษได้ เยอรมนีภายใต้การนำของ ฮิตเลอร์จำต้องหยุดปฏิบัติการโจมตีอังกฤษ ชั่วคราวโดยได้เริ่มโจมตีอังกฤษใหม่ในต้นปี ค.ศ. 1941

สาเหตุที่อังกฤษยังคงยืนหยัดอยู่ได้เพราะนายกรัฐมนตรีวินสตัน เชอร์ชิลได้กล่าวกับประชาชนชาวอังกฤษ เสริมสร้างขวัญและกำลังใจคนอังกฤษให้ยืนหยัดต่อสู้ไม่หวาดกลัวท้อแท้การก้าวร้าวโจมตีใดๆ ของเยอรมนีและให้ความหวังว่าชัยชนะจะต้องมีขึ้นในอนาคตอย่างแน่นอน กองกำลังทั้งทางเรือและอากาศของอังกฤษ ปฏิบัติอย่างเต็มกำลังความสามารถโดยเฉพาะอย่างยิ่งรักษาช่องแคบอังกฤษจากการถูกกองกำลังเยอรมนียึดครองหรือใช้เป็นทางเข้าสู่หมู่เกาะอังกฤษ

และในวันที่ 3 กันยายน ค.ศ. 1940 สหรัฐอเมริกาจัดส่งเรือพิฆาต 50 ลำ เข้าร่วมกับกองกำลังทัพเรืออังกฤษเพื่อช่วยกันต่อต้าน การบุกโจมตีของกองกำลังเยอรมนี อังกฤษตอบแทนความช่วยเหลือรัฐบาลสหรัฐฯ ด้วยการให้สิทธิสหรัฐฯ เช่าพื้นที่ในเขตยึดครองของอังกฤษมีระยะเวลา 99 ปี ที่นิวฟาวแลนด์ ( Newfoundland ) เบอร์มิวดา ( Bernuda ) บาฮามาส ( Bahamas ) จาไมก้า ( Jamaica ) แอนติกัว ( Antigua ) เซนต์ลูเซีย ( St.Lucia ) ทรินิแดด ( Trinidad )ล้วนเป็นหมู่เกาะในทะเลแคริบเบียน และ บริทิชกิอานา ( British Guiana ) ในอเมริกาใต้ เพื่อตั้งฐานทัพเรือและฐานทัพอากาศ

 

 

สร้างโดย: 
นาฏธิดา เจียมจิตรวนิช

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 86 คน กำลังออนไลน์