ท้องผูก

ท้องผูก

ภาพจาก http://www.bloggang.com/viewblog.php?id=babali-bigsize&date=10-09-2010&group=35&gblog=51

ท้องผูกเป็นอาการแสดงอย่างหนึ่งที่บ่งบอกถึงความผิดปกติในการขับถ่ายอุจจาระ นั่นคือผู้ป่วยจะมี การถ่ายอุจจาระที่แข็ง และมีความยากลำบากมากขณะขับถ่าย

อาการท้องผูกเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น ภาวะท้องผูกเฉียบพลันซึ่ง มักเป็นชั่วคราวและเกิดร่วมกับภาวะเจ็บป่วยอื่นๆ ถ้าหากอาเจียนมีสีเขียวๆ หรือน้ำดีบน ร่วมกับภาวะปวดท้องหรือท้องอืด อาจเกิดจากการอุดตันของทางเดินอาหารได้เหมือนกัน หากไม่แน่ใจในอาการที่เกิดขึ้น ควรไปปรึกษาแพทย์จะดีที่สุด

ส่วนอาการท้องผูกเรื้อรัง พบได้ในหลายภาวะ สาเหตุมีได้ต่างๆ กันไป เช่นอาจเกิดจากการใช้ยาบางชนิด , มีความผิดปกติของโครงสร้างของทางเดินอาหาร , เป็นโรคของระบบประสาทหรือโรคของต่อมไร้ท้อบางอย่าง ซึ่งพบเป็นส่วนน้อย ส่วนใหญ่ภาวะท้องผูกเกิดขึ้นโดยไม่มีสาเหตุทางกาย พบบ่อยในเด็กที่รับประทานอาหารที่มีการน้อยหรือดื่มน้ำน้อยเกินไป หรือเด็กบางคนที่ชอบกลั้นอุจจาระบ่อยๆ นอกจากนี้ความสัมพันธ์ทางจิตใจระหว่างพ่อแม่ลูกก็ทำให้เกิดอาการท้องผูกได้ และในบางกรณีถ้าหากครอบครัวใดมีพฤติกรรมการรับประทานอาหารที่ไม่ถูกต้อง เด็กๆ ในบ้านก็อาจจะมีภาวะท้องผูกได้เหมือนกัน การแก้ไขภาวะท้องผูกโดยทั่วไป ทำได้ไม่ยาก เพียงแต่ปรับเปลี่ยนการรับประทานอาหารของเด็กเสียใหม่ โดยที่คุณพ่อคุณแม่จะต้องใจเย็นและมีความอดทนพอสมควร

ในขณะที่เด็กยังฝึกหัดการขับถ่ายไม่ได้ดี ก็อย่าตำหนิหรือดุว่าเป็นอันขาด เพราะจะทำให้เด็กเกิดภาวะเครียดขึ้นได้ แต่เมื่อใดที่ลูกทำได้ดีแล้ว ท่านก็ควรชมเชยและให้กำลังใจกับเขาทันที ทั้งด้วยคำพูดและการกระทำด้วยการฝึกที่เอาจริง และเสมอต้นเสมอปลาย ในไม่ช้าเด็กๆ ก็จะขับถ่ายเป็นเวลาได้เอง สิ่งที่สำคัญที่ท่านควรทราบก็คือ หลีกเลี่ยงการซื้อยาระบายให้เด็กรับประทานเอง เพราะอาจเกิดอันตรายขึ้นได้ ควรปรึกษาผู้รู้หรือปรึกษาแพทย์ก่อน จะปลอดภัยที่สุดค่ะ

>> กลับสู่หน้าหลัก <<

สร้างโดย: 
นางสาวอนัญญา อัศวรุจานนท์

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 5 คน กำลังออนไลน์